Trong ba tháng đầu năm 2024, thị trường bất động sản tại TP HCM đã ghi nhận một sự sụt giảm mạnh mẽ về nguồn cung căn hộ, với chỉ khoảng 500 căn hộ chung cư mới được đưa ra thị trường, đánh dấu mức thấp nhất trong vòng 15 năm qua. Theo báo cáo của CBRE, nguồn cung mới này giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước, chỉ bằng 17% so với quý I năm 2023, trong đó phân khúc cao cấp chỉ có 80 căn.

Nhiều Dự Án Chưa Hoàn Thiện Pháp Lý, Gây Sụt Giảm Nguồn Cung Căn Hộ Tại TP HCM
Nhiều Dự Án Chưa Hoàn Thiện Pháp Lý, Gây Sụt Giảm Nguồn Cung Căn Hộ Tại TP HCM

Thị trường dự kiến sẽ ghi nhận sự ra mắt của hơn 8.000 căn hộ mới trong năm 2024, và giá sơ cấp của các căn hộ chung cư tại TP HCM được dự báo sẽ tăng khoảng 3% theo năm. Sự thiếu hụt sản phẩm mới trên thị trường đã tác động tiêu cực đến lượng căn hộ tiêu thụ, với chỉ 600 căn được bán trong quý đầu tiên của năm, giảm 74% so với quý trước. Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thụ của các dự án được chào bán trong quý này đạt khoảng 80%, nhờ vào mức giá không có nhiều sự điều chỉnh so với các giai đoạn mở bán trước hoặc được đánh giá là phù hợp với mặt bằng chung của khu vực.

Savills trong báo cáo thị trường bất động sản quý I/2024 cũng nhận định rằng nguồn cung sơ cấp trên thị trường căn hộ tại TP HCM đã giảm mạnh tới 35% theo quý và 28% theo năm. Điều này chủ yếu là do 9 dự án phải tạm ngưng bán hàng do chưa hoàn thiện các yêu cầu pháp lý hoặc có sự điều chỉnh chính sách bán hàng. Đồng thời, hai dự án khác bị trì hoãn mở bán, dẫn đến một nguồn cung mới khiêm tốn ở mức 633 căn từ một dự án mới và sáu giai đoạn tiếp theo của các dự án khác, giảm 78% theo quý và 61% theo năm. Phần lớn nguồn cung sơ cấp tập trung ở các quận như Quận 9, Bình Tân và Bình Chánh, chiếm đến 82%.

Savills cũng ghi nhận rằng tình hình bán hàng trong quý I/2024 đã trầm lắng do bị gián đoạn bởi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, cũng như việc nhiều chủ đầu tư dành thời gian để tinh chỉnh chiến lược của mình. Các sản phẩm hạng C được người mua ưa chuộng và chiếm 61% thị phần lượng bán theo quý, tiếp theo là hạng B với 37%. Nguồn cung mới hoạt động tốt và được hấp thụ 68%; trong khi tỷ lệ hấp thụ hàng tồn kho thấp ở mức 16%.

Trong 9 tháng còn lại của năm 2024, nguồn cung tương lai dự kiến sẽ cung cấp khoảng 8.400 căn từ 25 đợt mở bán tiếp theo và 3 dự án mới. Hầu hết là các dự án đang tạm ngưng bán có kế hoạch tiếp tục bán hàng. Phần lớn các dự án này đều đã có giấy phép xây dựng và đảm bảo pháp lý rõ ràng khi ra mắt.

Ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam, nhận định: “Bất chấp những thách thức đang diễn ra, các động lực mạnh mẽ và nhu cầu nhà ở lớn chưa được đáp ứng dự kiến sẽ hỗ trợ thị trường phục hồi một khi những hạn chế về nguồn cung được dỡ bỏ và niềm tin được cải thiện”. Điều này cho thấy dù có những khó khăn nhất thời, triển vọng thị trường căn hộ tại TP HCM vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển, nhất là khi các rào cản hiện tại được tháo gỡ và các dự án mới được khởi động.