Khó nhất là nói về tương lai, vậy nên bài này tôi sẽ khái quát cho các bạn những thông tin chắt lọc nhất. Qua đó, mỗi người lại có đánh giá hoặc vận dụng cho riêng mình nhé!

I. Đầu tiên, chúng ta cùng dạo quanh một vòng kinh tế thế giới

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung nhiều khả năng sẽ hạ nhiệt nhanh chóng. Lý do ông Trump không thể cùng lúc chiến đấu với cả thù trong (Đảng dân chủ đang cố gắng dùng Hạ viện luận tội Trump) và giặc ngoài (Trung Quốc (TQ) trong cuộc chiến thương mại diễn ra gần 2 năm nay).

Như vậy, nhiều khả năng một số điều khoản thương mại sẽ được ký kết để tháo gỡ căng thẳng giữa 2 bên. Khi mối quan hệ này nồng ấm, đương nhiên sẽ tốt cho cả Mỹ và TQ vì có thể TQ sẽ phải nhập khẩu từ Mỹ nhiều hơn và Mỹ sẽ phải giảm thuế cho TQ. Từ đó, các nền kinh tế hưởng lợi từ cuộc thương chiến này sẽ không còn được đắc lợi như trước nữa. Trong đó có Việt Nam.

Tình hình kinh tế trong nước

Năm nay GDP thực tế của chúng ta có thể tăng tới trên 7%. Xuất siêu khoảng 9 tỷ USD. Mọi chỉ số đều rất tốt. Tuy nhiên, cách đây vài hôm, Moody’s đã hạ TRIỂN VỌNG tín nhiệm của Việt Nam và 18 Bank xuống mức “tiêu cực”. Điều đó cho thấy tín hiệu sẽ giảm XẾP HẠNG tín nhiệm của Vietnam trong tương lai. Điều này sẽ ảnh hưởng đến dòng vốn ngoại đầu tư vào nước ta ngay lập tức.

Ngân hàng nhà nước đã có chỉ thị hạn chế lấy vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn. Từ đó có thể thấy, thị trường BĐS sẽ đói vốn hơn. Ngoài ra, việc củi lửa cứ rừng rực suốt ngày khiến chả ai dám ký tá hồ sơ phê duyệt dự án. Nguồn cung vô cùng khan hiếm.

Nhìn ở một góc độ khác, rõ ràng sự tăng trưởng kinh tế trong 5 năm qua đã làm giới trung lưu của chúng ta tăng lên đáng kể. Giới này chiếm khoảng 30% dân số. Nhiều người có thể mua nhà, nhiều người đã dư dả đầu tư. Nhu cầu thực tại Hà Nội và TP HCM tăng lên rất mạnh mà không mua được nhà do nguồn cung hạn chế. Nhu cầu thực tại các tỉnh không nhiều. Chủ yếu là làn sóng đầu tư đất nền giá rẻ. Nhưng giờ thì không rẻ nữa rồi.

thị trường bất động sản 2020

II. Tất cả những thông tin trên, cho ta dự đoán được một vài xu hướng như sau:

1. Bất động sản du lịch

Năm 2019 ghi dấu hơn 18 triệu lượt khách quốc tế. Và hơn 40 triệu lượt khách trong nước. Với lợi thế bờ biển dài và nhiều nơi có cảnh quan đẹp, chắc chắn đây sẽ là ngành công nghiệp không khói mang lại thu nhập lớn cho Chính phủ và các địa phương. Trong BĐS du lịch cần để ý tới một số dòng như:

  • Hometel
  • Khách sạn Mini (Boutique Hotel)
  • Shoptel
  • Service Apartment- sổ đỏ lâu dài,…

Các thị trường bất động sản tiêu biểu có thể kể đến như: Hạ Long, Sapa, Đà Nẵng, Nha Trang, Phan Thiết, Vũng Tàu, Phú Quốc, Đà Lạt.

2. Bất động sản nghỉ dưỡng ven đô, homestay

Đây là loại hình BĐS sẽ đáp ứng được con đường “tháo chạy” khỏi sự ô nhiễm của các TP lớn. Loại hình này vừa có thể mang lại dòng tiền cho chủ sở hữu. Vừa có khả năng tăng giá mà còn đánh vào sĩ diện của các chủ nhân khi sở hữu chúng. Một số địa phương phù hợp như: Vĩnh Phúc, Hoà Bình, Phú Thọ, Bà Rịa Vũng Tàu.

3. Bất động sản khu công nghiệp:

Đây là loại hình BĐS rất thật. Nó phục vụ cho công nhân, quản lý và các chuyên gia trong các KCN. Việt Nam đi sau các nước quanh ta như Thái Lan hay Indo về loại hình này. Ở Indo, có những KCN hàng chục ngàn ha, có đầy đủ các dịch vụ y tế, giáo dục, khách sạn, siêu thị,…

Nếu bạn quan tâm đến loại hình này có thể sang Jababeka. Đây là một KCN nằm phía Tây Jakarta để tham quan.

Một số tỉnh của nước ta cần chú ý tới như: Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ngãi, Bình Dương, Đồng Nai.

Dự đoán thị trường bất động sản tại các thành phố lớn trong năm 2020

  1. Chung cư tại các TP lớn: các TP như Hạ Long, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Bình Dương, Vũng Tàu hoàn toàn có thể bán được chung cư. Vì đơn giản là các tỉnh này gần đây đang phát triển rất mạnh. Tỉ lệ di dân cơ học lớn. Quỹ đất đô thị hạn chế. Giá đất đã tăng cao. Dân số trẻ nhiều. Có thể nói 2020 sẽ là năm của loại hình này.
  2. Tại Hà Nội và TP HCM: giá đất và chung cư sẽ tiếp tục tăng do cung ít, cầu nhiều. Tiền sử dụng đất đã điều chỉnh tăng trên 30%. Hàng hoá của Vin chiếm đến 70%-80% tổng cung. Khách hàng chủ yếu là nhu cầu thực. Những ai tham gia vào thị trường này cần bài bản, bền bỉ, chuyên nghiệp hơn rất nhiều vì cạnh tranh lớn.
  3. Thị trường thứ cấp: hiện tượng chênh lệch giá giữa thị trường sơ cấp và thứ cấp hiện nay rất rõ ràng. Ở Hà Nội, có những dự án mới rao bán từ 80tr- 100tr. Trong khi trong khu vực đó người ta có thể mua một căn hộ cũng cao cấp giá chỉ khoảng 30-40tr/m2 đã qua sử dụng. Sự chênh lệch này dẫn tới cơ hội tuyệt vời cho những ai khai thác thị trường thứ cấp.

Tóm lại, dù trong bối cảnh thị trường như thế nào thì vẫn có những dòng sản phẩm Blue Chip. Cái quan trọng là bạn có phân tích được không và dã đủ dũng khí chiến đấu hay chưa? Tôi hy vọng với vài gạch đầu dòng phân tích này sẽ phần nào hỗ trợ được trong quyết định của các bạn về tương lai của mình sắp tới.

Trích bài viết trên FB anh Nguyễn Thọ Tuyển. Cựu Tổng Giám Đốc Công ty cổ phần bất động sản Thế Kỷ