Tại Đà Nẵng, một số dự án condotel đang xin chuyển đổi thành chung cư, một quyết định không chỉ phức tạp về mặt pháp lý mà còn gặp khó khăn trong việc đáp ứng yêu cầu về hạ tầng xã hội. Sự chuyển đổi này đòi hỏi phải xem xét kỹ lưỡng các luật liên quan và tiến hành thủ tục đầu tư lại từ đầu.

Chuyển Condotel Thành Chung Cư Khó Cả Về Pháp Lý Lẫn Hạ Tầng
Chuyển Condotel Thành Chung Cư Khó Cả Về Pháp Lý Lẫn Hạ Tầng

Ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc mảng dịch vụ tư vấn và phát triển dự án của DKRA Group, đã nhấn mạnh về tính phức tạp của quá trình này trong cuộc trao đổi với Pháp Luật TP.HCM. Ông cho biết, việc chuyển đổi condotel thành chung cư không hề đơn giản và chưa chắc chắn thành công.

Dự án Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire (Cocobay Đà Nẵng) của Công ty CP Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn gồm hai phân khu. Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Lê Văn Tuấn, UBND TP đã phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 và cấp phép xây dựng đối với hai phân khu này.

Năm 2019, TP phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 phân khu số 1 của dự án. Trong đó, các khối HH1, HH2, HH3, HH5 có 50% là căn hộ chung cư, 50% là căn hộ khách sạn (condotel). Các khối HH4, HH6 và HH7 là ba khối căn hộ chung cư. Đến năm 2022, chủ đầu tư kiến nghị điều chỉnh các khối HH2, HH3 theo hình thức chuyển hẳn một khối thành căn hộ chung cư, một khối thành condotel. Sở Xây dựng đã hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các thủ tục liên quan theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, từ năm 2022 đến nay, Cocobay Đà Nẵng chưa thực hiện các thủ tục này.

Trao đổi với PV, Phó Chủ tịch Hội quy hoạch và phát triển đô thị Đà Nẵng Nguyễn Cửu Loan khẳng định việc các dự án bất động sản tại Đà Nẵng xin chuyển condotel thành chung cư “mới chỉ là nói”. Bởi hiện nay quy hoạch các phân khu chức năng liên quan của Đà Nẵng vẫn chưa làm xong, chưa hoàn thiện đồng bộ.

“Đó là hướng các doanh nghiệp muốn giải thoát cho dự án. Quy hoạch tổng thể của Đà Nẵng có rồi nhưng quy hoạch các phân khu chức năng vẫn đang làm. Nhiều dự án đang trình nhưng phải chờ. Nhiều nhà đầu tư muốn biến căn hộ thương mại dịch vụ thành chung cư vẫn chưa được” – ông Loan cho hay.

Các rào cản pháp lý không phải là thách thức duy nhất. Việc chuyển đổi condotel sang chung cư đòi hỏi phải xem xét lại toàn bộ thiết kế để đảm bảo phù hợp với nhu cầu và điều kiện sống lâu dài của người dân. Căn hộ chung cư đòi hỏi các tiêu chuẩn khắt khe hơn về phòng cháy chữa cháy, thang bộ thoát hiểm, số thang máy, và cơ chế quản lý chung cư.

Chuyển Condotel Thành Chung Cư Khó Cả Về Pháp Lý Lẫn Hạ Tầng
Chuyển Condotel Thành Chung Cư Khó Cả Về Pháp Lý Lẫn Hạ Tầng

Ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc mảng dịch vụ tư vấn và phát triển dự án của DKRA Group bày tỏ quan ngại về những hệ lụy lâu dài của quá trình chuyển đổi này, chỉ ra rằng nếu không được thực hiện một cách thận trọng, việc chuyển đổi có thể tạo ra nhiều vấn đề phức tạp không thể giải quyết. Ông nói thêm rằng, dù condotel có thể được chuyển đổi thành căn hộ chung cư, nhưng điều này cần một bộ pháp lý chặt chẽ và phải đảm bảo tính thực tiễn cao.

“Không dễ để có thể chuyển đổi. Nếu giả thuyết vẫn chuyển đổi được thì ở góc độ giữa condotel và căn hộ chung cư cùng vị trí, rõ ràng pháp lý căn hộ sẽ mạnh hơn rất nhiều và tạo được sự tin tưởng của nhà đầu tư. Bởi nó cấu thành tài sản và độ an toàn cho nhà đầu tư cao hơn. Phần nào sẽ thu hút được sự quan tâm của khách hàng nhiều hơn” – ông Thắng nói.


Mặc dù chủ đầu tư có thể thấy việc chuyển đổi condotel thành chung cư là một giải pháp để “giải thoát” cho dự án trong bối cảnh thị trường bất động sản biến động, nhưng các yêu cầu pháp lý và hạ tầng kỹ thuật cần được xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo sự phát triển bền vững cho cả dự án và cộng đồng cư dân tương lai.