Trong bối cảnh giá nhà đô thị tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM ngày càng tăng cao, người mua nhà đứng trước những lựa chọn khó khăn. Theo báo cáo mới nhất của Savills, nhu cầu tự nhiên hàng năm cho nhà ở tại hai thành phố này lên đến khoảng 50.000 ngôi nhà, chủ yếu do nhập cư và xu hướng ra ở riêng của người trưởng thành. Tuy nhiên, nguồn cung hạn chế trong một thời gian dài đã khiến nhu cầu này bị dồn nén, dẫn đến tăng giá liên tục.

Người mua nhà cân nhắc việc đi xa để sở hữu nhà
Người mua nhà cân nhắc việc đi xa để sở hữu nhà

Giá sơ cấp của căn hộ tại Hà Nội trong quý I/2024 đã đạt mức 59 triệu đồng/m2, tăng 3% theo quý và 14% theo năm. Trong khi đó, tại TP.HCM, giá chung cư sơ cấp đạt 61 triệu đồng/m2, mức giá này không thay đổi so với quý trước. Điều này phản ánh sự mất cân bằng giữa cung và cầu, cũng như áp lực tài chính đối với người mua nhà.

Trước tình hình này, các chuyên gia như bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao tại Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu của Savills Hà Nội “Nhìn chung, nếu giá còn tăng, người mua sẽ xem xét bài toán tài chính của mình. Trong khi nhu cầu ở thực vẫn chiếm tỷ trọng chính, nếu giá tiếp tục đẩy lên cao, người mua có thể cân nhắc và lựa chọn phương án thuê chung cư nội đô, hoặc chấp nhận dịch chuyển nhu cầu tới nguồn cung tại các tỉnh lân cận với giá hợp lý hơn”, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội chia sẻ.

Các chủ đầu tư đang gặp khó khăn không kém trong việc giảm giá bán do phải gánh vác nhiều chi phí. Chi phí liên quan đến đất chiếm tỷ trọng đáng kể trong tổng chi phí của dự án, bao gồm chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng và tiền sử dụng đất. Những khoản này có thể chiếm đến 30% chi phí dự án nhà phố và 20% đối với nhà biệt thự. Ngoài ra, chi phí xây dựng cũng đang có xu hướng tăng, gây áp lực lên giá thành cuối cùng mà người tiêu dùng phải trả.

Bà Đỗ Thị Thu Giang, Giám đốc Dịch vụ Tư vấn tại Savills Việt Nam, chỉ ra rằng việc mua nhà tại các khu vực tốt ở các thành phố lớn thường không khả thi cho người mua lần đầu do giá cao. Để giải quyết vấn đề này, bà Giang khuyên người mua nên bắt đầu với các căn hộ nhỏ, giá cả phải chăng, và dần dần tích lũy tài sản để chuyển đến những căn hộ lớn hơn.

“Tình trạng thiếu nhà ở giá vừa túi tiền ở các thành phố lớn là vấn đề không thể phủ nhận. Tuy nhiên, điều này là hợp lý, bởi nó không phải là lựa chọn tiềm năng cho các chủ đầu tư cũng như không phù hợp với người mua nhà lần đầu. Nhà ở vừa túi tiền có sẵn tại khác khu vực vệ tinh, và khi hạ tầng được cải thiện, khoảng cách từ các khu vực này đến trung tâm thành phố sẽ được kéo gần lại”, bà Giang nói.


Về lâu dài, cải thiện hạ tầng là yếu tố then chốt để giải quyết vấn đề nhà ở giá cả phải chăng. Việc cung cấp hạ tầng tốt hơn giúp rút ngắn thời gian di chuyển và mở ra nhiều lựa chọn hơn tại các vùng lân cận, từ đó giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt nhà ở trong nội đô. Trong khi giá nhà tại các thành phố lớn tiếp tục tăng, người mua cần cân nhắc kỹ lưỡng các lựa chọn của mình. Việc chọn thuê nhà hoặc mua nhà ở các tỉnh lân cận không chỉ là giải pháp tài chính hợp lý mà còn là bước đi chiến lược để đối phó với sự biến động của thị trường bất động sản.