TIENDOCHUNGCU.COM – Quyết định bán nhà của khách hàng luôn là một vấn đề lớn. Và đi đến thống nhất về giá niêm yết có thể là rào cản đầu tiên giữa nhà môi giới và chủ nhà. Là một nhà môi giới chuyên nghiệp, bạn phải hiểu được rằng: tìm hiểu làm thế nào để thẩm định giá tài sản, một ngôi nhà hay một bất động sản bất kỳ sao cho chuẩn xác là vô cùng quan trọng.

Để giải quyết câu hỏi nên bán nhà với giá bao nhiêu ? những cẩm nang thẩm định giá ? Hay lưu ý khi thẩm định giá bất động sản nào là hiệu quả và chuẩn xác nhất? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn!

cam nang tham dinh gia tai san, nha dat 2020-1
Cẩm nang thảm định giá bất động sản mới nhất 2020

Xem xét so sánh các ngôi nhà được bán hay rao bán gần đây

Trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu: Phân tích thị trường so sánh (CMA) là gì?

CMA là phần tổng hợp doanh số các ngôi nhà vừa được bán gần đây từ khu vực sinh sống của khách hàng của bạn. Nó bao gồm các thông tin như chi tiết căn nhà, ngày bán trên thị trường, và giá bán cuối cùng. CMA là thứ mà một nhà môi giới chuyên nghiệp luôn chuẩn bị sẵn để trình bày cho khách hàng của mình.

Trong thẩm định giá tài sản mà cụ thể là nhà đất. Để có được CMA là điều này không khó. Chỉ nằm ở chính việc bạn có siêng năng tìm hiểu trên Google hay không. Những tư liệu trực tuyến luôn bất tận và sẵn sàng giúp bạn trau dồi kiến thức mọi lúc.

Những tiêu chuẩn cần có khi thẩm định giá bằng CMA bao gồm:

  • Liệt kê giá những ngôi nhà cách không quá 2 dặm so với ngôi nhà của khách hàng.
  • Mức giá đó không nên ở một thời điểm quá xa trong quá khứ, tốt nhất trong vòng 3 tháng qua.
  • Các bất động sản mang ra so sánh phải gần bằng tuổi với bất động sản của khách hàng của bạn.
  • Có sự chênh lệch không quá cao về diện tích giữa nhà của khách hàng với những ngôi nhà được mang ra so sánh
  • Ví dụ: Nhà của khách hàng rộng 150 mét vuông. Bạn nên so sánh giá với những ngôi nhà có diện tích từ 135m2 -165m2

Học hỏi từ những giao dịch khác để thẩm định giá tài sản

Xem lại danh sách những BĐS đã được bán trong khu vực gần đó. Để hiểu rõ hơn về việc thẩm định giá tài sản/căn nhà của khách hàng. So sánh giá niêm yết ban đầu của những ngôi nhà được bán gần đây với giá bán cuối cùng của chúng. Có phải mất nhiều đợt giảm giá để bán được hay không? Có lẽ nó đã được định giá quá cao từ ban đầu? Đó là những câu hỏi bạn phải luôn tự đặt ra và tự tìm câu trả lời.

Dải giá, nhóm giá và quy tắc cạnh tranh riêng biệt

Bạn đã bao giờ nghe nói về dải giá hay nhóm giá trong thẩm định giá tài sản chưa? Việc xác định dải giá cũng như chiếc chìa khóa. Giúp bạn tìm một điểm giá ít đông đúc, ít cạnh tranh hơn trên thị trường. Giá có xu hướng tăng lên khi người bán cố gắng định giá nhà của họ theo hướng cạnh tranh nhất. Ví dụ: nếu có 04 ngôi nhà trong khu phố của bạn có giá từ $274.000 – $276.000. Và nhóm những ngôi nhà khác có giá từ $290.000 trở lên. Bạn nên tận dụng mức giá mở rộng $280.000.

Những con số 5 và 9 phù phiếm

Cho dù ở cửa hàng tạp hóa hay tiệm cà phê, có một khảo sát về phản ứng tâm lý của người tiêu dùng chứng minh rằng các mặt hàng có mức giá kết thúc với số 5 hoặc 9 sẽ hấp dẫn hơn đối với người mua.

  • Hãy nghĩ rằng 9,95 đô la thay vì 10 đô la.
  • 19,99 đô la thay vì 20 đô la, và như thế.
  • Vì bất kỳ lý do gì, ngôi nhà trị giá $299.999 của bạn có vẻ dễ tiếp cận khách mua hơn khi nó có giá $300.000.

Tuy nhiên, việc định giá một ngôi nhà ở một con số ngẫu nhiên và tối nghĩa (như $123,456) sẽ gây mất tập trung cho người mua và gây ấn tượng xấu về bạn. Dĩ nhiên phương pháp này cũng được áp dụng triệt để trong thẩm định giá tài sản.

Những phương pháp thẩm định giá nào quan trọng và hữu hiệu

Chọn mức giá thích hợp cho việc tìm kiếm trực tuyến

Trong thanh công cụ tìm kiếm nhà của các trang web bất động sản trực tuyến phổ biến luôn sẽ có tùy chọn mức giá mong muốn của người mua. Hầu hết người mua có một phạm vi giá họ đang xem xét hoặc có thể đủ khả năng chi trả. Nếu một người mua nhìn vào các ngôi nhà trong phạm vi $280.000 – $300.000. Có thể sẽ không thấy nhà của bạn nếu nó được rao bán ở mức $305.000. Nhưng, nếu bạn chọn giá niêm yết nhà là $299.999, thì nó sẽ hiển thị trong kết quả tìm kiếm của họ. Và cuối cùng họ có thể là người mua của bạn. Cẩm nang này sẽ giúp bạn thẩm định giá tài sản của mình một cách thông minh và nhạy bén hơn.

Đặt mình vào hoàn cảnh của người mua

Ở vị trí của người mua, bạn sẽ có thể hiểu được động cơ mua nhà. Mong muốn của họ và những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc họ chọn mua nhà của đối thủ. Thay vì của bạn (dù cả hai bán cùng một mức giá). Từ đó bạn có thể suy ra liệu mức giá bạn bán đã phù hợp với thị trường chưa. Giá trị căn nhà có xứng đáng với mức định giá ban đầu không. Đây cũng là một điều rất quan trọng mà bạn phải làm trong quá trình thẩm định giá tài sản.

Mức giá lưu động trong thẩm định giá tài sản

Trong một cuộc cạnh tranh giá nhà, không bao giờ thiếu đi sự góp mặt của cái tên “ưu đãi”. Nó trực tiếp khiến giá nhà của bạn biến động liên tục, sụt giảm bất thường. Hãy lưu ý đến việc này khi định giá bất động sản.

Mặc dù chiến lược này có thể có hiệu quả. Nhưng ở đó, rủi ro của khoản tiền lời đổ vào hai chữ ưu-đãi là khá cao. Đặc biệt là nếu nhà của bạn không bán được với mức giá mong muốn mà bạn đã thẩm định ban đầu. Khi điều đó xảy ra, bạn đã gặp nguy hiểm với những lời đề nghị giá thấp hơn. Và những người mua tiềm năng có thể tự hỏi liệu có một lỗ hổng nào trong nhà khiến sản phẩm của bạn bị hạ giá hay không.

Khi chọn đến phương án ưu đãi, luôn luôn phải xem xét cẩn thận tất cả các khía cạnh của mỗi ưu đãi trước khi quyết định đưa ra cho người mua. Nếu không xem như bạn vừa trượt chân vào một chiếc hố sâu mà chính bạn đã tự đào ra từ khi mới vừa thẩm định giá tài sản đấy!

Đừng ngần ngại giảm giá sau khi niêm yết

Bạn có thừa nhận rằng, đôi khi bạn cũng thẩm định giá tài sản quá cao? May mắn thay, đường lui vẫn còn, đó là giảm giá. Trên thực tế 60% người bán thay đổi giá ít nhất một lần sau khi niêm yết. (Theo Báo cáo về xu hướng nhà ở của người tiêu dùng thuộc nhóm Zvel) . Điều quan trọng là nhận ra một cách nhanh chóng rằng bạn đã thẩm định giá tài sản quá cao. Từ đó điều chỉnh lại phù hợp và chính xác.

Tránh sự cám dỗ của việc sốt giá hay đội giá. Hãy nhớ rằng, mục tiêu của bạn là phải tạo ra sự hấp dẫn cho người mua và bán được nhà nhanh chóng.

Nguồn: Kiến thức môi giới

Hãy để Tiendochungcu.com đồng hành cùng bạn trong việc mua bán nhà

Hotline: 0912774786 (Mr Trung )

Địa chỉ: 137 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: Thanhtrungnguyen267@gmail.com

Website: Tiendochungcu.com