Thời gian gần đây, vấn đề an toàn phòng, chống cháy, nổ (PCCC) tại các chung cư trở thành tâm điểm quan tâm của người dân, đặc biệt sau một số vụ việc đáng tiếc xảy ra, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Sự gia tăng về mật độ dân cư cùng với sự phát triển nhanh chóng của các dự án chung cư cao tầng đã đặt ra những thách thức lớn cho công tác PCCC. Tại TP. Thái Nguyên, một loạt các chung cư mới như TNG Village, Tecco Phù Liễn, Tecco Elite City, Tổ hợp chung cư TBCO, và TBCO1, cùng với các dự án sắp đưa vào sử dụng như Tháp đôi Prime Thái Nguyên, Thái Nguyên Tower, đã làm dấy lên những lo ngại về an toàn PCCC.

Ngăn Chặn Mầm Họa Cháy Nổ Tại Các Chung Cư
Ngăn Chặn Mầm Họa Cháy Nổ Tại Các Chung Cư

Các cơ quan chức năng của tỉnh đã không ngừng nỗ lực trong việc đảm bảo an toàn PCCC cho người dân sinh sống tại các khu chung cư. Điển hình là lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH của Công an tỉnh đã đóng vai trò nòng cốt, tổ chức nhiều buổi tập huấn, tuyên truyền kiến thức, kỹ năng PCCC&CNCH cho cư dân. Qua đó, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trang bị kiến thức và kỹ năng thoát hiểm, cũng như việc tuân thủ các quy định về an toàn PCCC trong sinh hoạt hàng ngày.

Nhằm tăng cường công tác PCCC&CNCH, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 165/KH-UBND vào ngày 15/9/2023, nhằm kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật trong lĩnh vực PCCC&CNCH tại các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao. Kết quả kiểm tra cho thấy, mặc dù đã có nhiều nỗ lực nhưng vẫn tồn tại một số bất cập như hệ thống điện lắp đặt không an toàn, thiếu biện pháp chống động vật xâm nhập, các điểm đấu nối điện không đảm bảo, tạo ra nguy cơ cháy nổ cao. Các chủ đầu tư và ban quản lý các chung cư đã nhanh chóng hành động để khắc phục những tồn tại được chỉ ra trong các cuộc kiểm tra của Đoàn liên ngành. Cụ thể, ông Trịnh Xuân Tuấn, Trưởng Ban Quản lý Tòa nhà TNG Village, đã chia sẻ về việc triển khai các phương án khắc phục nhanh chóng, đồng thời phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH tổ chức tập huấn cho cư dân, nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng PCCC.

Bên cạnh việc tăng cường kiểm tra và giám sát tại các chung cư đã đi vào hoạt động, các dự án đang xây dựng cũng được chú trọng từ khâu thiết kế đến việc lắp đặt thiết bị PCCC. Ông Đinh Bá Kiên, Giám đốc Công ty TNHH Prime Thái Nguyên, nhấn mạnh rằng trong quá trình triển khai dự án Tháp đôi Prime Thái Nguyên, mọi bước thực hiện đều tuân thủ nghiêm ngặt quy định về PCCC và đã được cơ quan chức năng phê duyệt.

Theo Đại tá Dương Đình Thành, Phó Giám đốc Công an tỉnh, với sự phát triển của loại hình nhà ở chung cư trên địa bàn, thời gian tới, hoạt động kiểm tra về PCCC&CNCH tại các chung cư và dự án chung cư sẽ tiếp tục được tiến hành theo kế hoạch, hoặc kiểm tra đột xuất khi phát hiện dấu hiệu vi phạm. Đồng thời, chúng tôi cũng kết hợp tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn thực tập phương án PCCC&CNCH cho cư dân sinh sống tại các khu chung cư, nhất là phương án chữa cháy tại chỗ…


Trong bối cảnh các sự cố cháy, nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, mỗi cá nhân và tổ chức cần nâng cao ý thức và trách nhiệm trong việc tuân thủ các quy định về PCCC. Cùng với đó, việc đầu tư cho hệ thống PCCC&CNCH tại các chung cư, dự án nhà ở cần được coi trọng hơn nữa, với mục tiêu tạo ra môi trường sống an toàn, văn minh cho cộng đồng. Qua đó, góp phần kiểm soát và giảm thiểu tối đa rủi ro, thiệt hại do cháy, nổ gây ra, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.