Khi tín dụng ngân hàng vào bất động sản bị kiểm soát, các doanh nghiệp bất động sản rơi vào cảnh lao đao. Đa dạng hoá nguồn vốn, trong đó tìm kiếm nguồn vốn tại thị trường chứng khoán là một giải pháp cho doanh nghiệp bất động sản. Tại tọa đàm “Giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp lên sàn chứng khoán” do Tạp chí điện tử Kinh tế chứng khoán Việt Nam tổ chức, các chuyên gia đã chia sẻ những thông tin hữu ích để doanh nghiệp có thể “tìm đường” lên sàn.

Trực tiếp] Tọa đàm: “Giải pháp thúc đẩy các doanh nghiệp lên sàn chứng  khoán”

Nguồn vốn bị tắc nghẽn là một trong những nguyên nhân khiến thị trường bất động sản trầm lắng. Phụ thuộc quá nhiều vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản gặp khó khi kênh dẫn vốn này bị kiểm soát. Thay vì chỉ trông chờ vốn ngân hàng, đa dạng nguồn vốn từ các kênh dẫn vốn khác, trong đó có nguồn vốn đến từ thị trường chứng khoán, sẽ giúp doanh nghiệp bất động sản chủ động hơn trong quá trình phát triển.

TS. Cấn Văn Lực – Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết, nguồn vốn cho bất động sản đang đối mặt với rủi ro là chưa đa dạng. Hiện có nhiều loại hình vốn khác nhau, nhưng doanh nghiệp bất động sản vẫn tập trung vào tín dụng ngân hàng và phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Để thị trường vốn cho doanh nghiệp phát triển lành mạnh, cần phát triển thị trường vốn đa dạng, như nguồn vốn đến từ thị trường chứng khoán, các quỹ đầu tư, quỹ tiết kiệm…

Trong bối cảnh nhiều kênh huy động vốn như ngân hàng, trái phiếu đang gặp khó, thị trường cổ phiếu được kỳ vọng sẽ là một kênh huy động vốn tiềm năng cho các doanh nghiệp bất động sản. Bởi với kênh huy động này, doanh nghiệp không phải chịu áp lực chi trả lãi vay, đặc biệt trong bối cảnh lãi suất cao như hiện nay.

Tại tọa đàm, ông Phan Quốc Huỳnh, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán SBS cho biết, thị trường chứng khoán đang phục hồi mạnh mẽ khi VN-Index từ vùng thấp chỉ 900 điểm, nay đã vượt qua ngưỡng 1.100 điểm, hứa hẹn chạm mốc 1.200 điểm trong tương lai gần. Thanh khoản có phiên lên đến 19.000 tỷ đồng. Những con số này cho thấy niềm tin của giới đầu tư đang quay trở lại thị trường.

Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam nhận định VN-Index có thể lên đến 1300 – 1400 điểm nếu chính sách tiền tệ, tài khoá đi đúng hướng. Thị trường chứng khoán được coi là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế. Do đó, câu chuyện thúc đẩy doanh nghiệp đại chúng hóa, niêm yết và đăng ký giao dịch trên thị trường, cần được Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các Sở giao dịch đang tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp thuận lợi lên sàn, tạo điều kiện phát triển cho cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư, hướng đến lợi ích chung.

mg 874820230719153125

Để niêm yết và đăng ký giao dịch trên thị trường, các doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ và nắm rõ về các mốc thời gian trong quá trình tham gia. Theo quy định, kể từ ngày UBCKNN xác nhận doanh nghiệp là công ty đại chúng, trong vòng 15 ngày kế tiếp doanh nghiệp phải thực hiện đăng ký tại VSD và 15 ngày tiếp theo phải thực hiện trên sàn UPCoM.

Sau thời gian hai năm đăng ký giao dịch trên UPCoM, nếu doanh nghiệp đủ điều kiện niêm yết có thể niêm yết trên sàn HNX hoặc HOSE. Đối với công ty đại chúng lần đầu chào bán ra công chúng thành công, có thể niêm yết ngay nếu đủ điều kiện. Các doanh nghiệp có thể chuẩn bị lộ trình cho việc niêm yết trên cơ sở các quy định và thời hạn đăng ký.

Ngoài ra, ông Phan Quốc Huỳnh cho biết các điều kiện lên sàn đang được kiểm soát chặt chẽ hơn, đòi hỏi chất lượng của doanh nghiệp phải thuộc dạng tốt. Chất lượng tốt này thể hiện ở nội tại sức khoẻ doanh nghiệp, cụ thể là báo cáo tài chính sạch sẽ, có lợi nhuận tối thiểu 1-2 năm.

Ngoài ra, về chính sách thì hiện các quy định đang rất rộng mở, hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp khi đăng ký niêm yết lên sàn. Một điểm rất mới hiện nay, đó là các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực chứng khoán đang chủ động xuống từng địa phương để trao đổi, hướng dẫn doanh nghiệp lên sàn. Điều này thể hiện sự quan tâm của cơ quan quản lý nhà nước dành cho kênh dẫn vốn quan trọng này.