Thị trường BĐS năm 2023 đang chịu tác động từ nhiều yếu tố. Trước tiên, tác động từ tăng trưởng GDP trong 6 tháng đầu năm 2023 và nguồn vốn FDI đổ vào Việt Nam trong thời gian gần đây. GDP trong 6 tháng đầu năm 2023 tăng 3,72%, cao hơn nhiều so với tốc độ tăng 1,74% trong 6 tháng đầu năm 2020. Tuy vậy, nguồn vốn FDI đăng ký vào Việt Nam đã giảm 4,3% so với cùng kỳ năm trước, khiến lĩnh vực BĐS giảm vị trí xuống thứ ba trong việc thu hút FDI.

Thị trường bất động sản sẽ “ấm dần” lên - Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế  giới

Kinh tế thế giới cũng đóng góp vào tác động đối với thị trường BĐS năm 2023. Quyết định tạm dừng tăng lãi suất của FED trong tháng 6/2023 đã có tác động tích cực đến tâm lý của thị trường, đặc biệt là lĩnh vực BĐS. Ngoài ra, nền kinh tế Trung Quốc không phục hồi như kỳ vọng, dẫn đến giảm nhu cầu hàng hoá, nhập khẩu và xuất khẩu của Trung Quốc, ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam.

Hành lang pháp luật cũng đang tác động tích cực đến thị trường BĐS năm 2023, khi Chính phủ thể hiện sự quan tâm và hỗ trợ thị trường thông qua việc ban hành nhiều quy định, nghị định, thông tư, công văn chỉ đạo. Một số tỉnh/thành phố cũng đã có hành động để giải quyết khó khăn, trở ngại cho các dự án cụ thể.

Ngoài ra, đầu tư công cũng đang có những chuyển biến tích cực, với tăng 18,4% vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước trong 5 tháng đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm trước. Chính sách thúc đẩy giải ngân đầu tư công, đặc biệt trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và là động lực cho sự phục hồi của thị trường BĐS.

Dự kiến trong 6 tháng cuối năm, thị trường BĐS 2023 sẽ có sự cải thiện về nguồn cung và giao dịch trong hướng tích cực, đặc biệt là từ các sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực, có pháp lý tốt, và từ các chủ đầu tư uy tín. Người mua có niềm tin tăng dần nhờ các chính sách hỗ trợ và sự cải thiện của nguồn cung.

Bat Dong San Thu Thi

Hoạt động M&A bất động sản cũng tiếp tục sôi động trong 6 tháng cuối năm, với nhiều thương vụ chuyển từ giai đoạn thăm dò, khảo sát sang giai đoạn đàm phán, thương lượng. Điều này góp phần cải thiện nguồn cung của thị trường, khi các dự án dang dở được tái khởi động và các chủ doanh nghiệp có tiền từ M&A sẽ quay lại thực hiện các dự án.

Về phân khúc BĐS nhà ở, nguồn cung dự kiến sẽ cải thiện từ cuối quý 3, đạt khoảng 28.000 sản phẩm trong quý 3 và hơn 30.000 sản phẩm trong quý 4. Giá bán trong phân khúc căn hộ trung cấp dự kiến tăng nhẹ, trong khi phân khúc căn hộ cao cấp giữ ngang. Các phân khúc khác như đất nền, biệt thự, liền kề, shophouse dự kiến tiếp tục giảm nhẹ ở thị trường thứ cấp và dần ổn định vào cuối quý 3/2023. Giao dịch của thị trường BĐS năm 2023 dự kiến sẽ tiếp tục tăng và đạt kết quả ấn tượng vào khoảng giữa và cuối quý 4 khi nguồn cung được cải thiện và niềm tin của người mua tăng cao. Tổng thể, bức tranh thị trường BĐS năm 2023 hứa hẹn sẽ tươi sáng hơn.