Thị trường bất động sản Việt Nam, đặc biệt là tại Hà Nội, đã chứng kiến sự phục hồi ngoạn mục trong quý I/2024, với tỷ lệ hấp thụ tăng 360% so với cùng kỳ năm 2023. Đây là thông tin được Viện Nghiên Cứu Kinh tế – Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Services (DXS – FERI) công bố mới đây, phản ánh một thị trường đang dần hồi sinh mạnh mẽ sau những thách thức kinh tế vĩ mô và dịch bệnh toàn cầu.

Tỷ Lệ Hấp Thụ Thị Trường Trong Quý 1/2024 Tăng 360%
Tỷ Lệ Hấp Thụ Thị Trường Trong Quý 1/2024 Tăng 360% (hình minh họa)

Theo báo cáo từ DXS – FERI, tỷ lệ hấp thụ chung trên toàn thị trường trong quý đầu tiên của năm 2024 ước tăng khoảng 360% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức 25-30%. Điểm nhấn đặc biệt là thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận phía Bắc, nơi tỷ lệ hấp thụ đạt trung bình 30-40%, tăng 320% so với quý I/2023. Sự phục hồi mạnh mẽ này là kết quả của sự ổn định kinh tế và các chính sách hỗ trợ từ chính phủ nhằm thúc đẩy ngành bất động sản. Mặc dù thị trường phục hồi, giá bán sơ cấp trên toàn quốc vẫn duy trì xu hướng ổn định, với một số biến động nhẹ tại các dự án hạng sang. Riêng tại Hà Nội, giá bán căn hộ ghi nhận mức tăng từ 3-5% so với cùng kỳ, trong khi giá nhà phố và biệt thự tại đây tăng thêm 2-3%. Điều này cho thấy nhu cầu ở thực vẫn rất cao, đặc biệt là ở các sản phẩm bất động sản có vị trí đắc địa và chất lượng xây dựng tốt.

Ở phía Nam, TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Dương cũng ghi nhận mức tăng giá nhẹ từ 1-3% cho nhà phố và biệt thự. Thị trường căn hộ chung cư tại TP.Hồ Chí Minh tiếp tục tăng từ 2-5%, tùy thuộc vào phân khúc. Đặc biệt, phân khúc cao cấp (giá trên 55 triệu đồng/m2) tăng tới 5%. Trong khi tỷ lệ hấp thụ tăng cao, nguồn cung mới trong quý 1/2024 lại khá hạn chế, chỉ khoảng 1.200 sản phẩm nhà đất mở bán mới tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Sự khan hiếm này cũng góp phần vào việc tăng giá, đặc biệt là ở các phân khúc cao cấp và hạng sang, nơi mức giá có thể lên tới 300 triệu đồng/m2.

Ông Nguyễn Anh Khôi cho rằng, dựa theo kịch bản lý tưởng, nếu lãi suất vay ngân hàng duy trì ở khoảng từ 8-10%, nguồn cung bất động sản tăng 30 – 40% thì tỷ lệ hấp thụ của người mua bất động sản sẽ tăng lên 40 – 50%, kéo theo đó là giá bán nhà đất cũng sẽ tăng thêm từ 10 – 20% trong các quý tới. Còn theo kịch bản kỳ vọng, nguồn cung sản phẩm mới chỉ tăng 20 – 30%, lãi suất vay duy trì biên độ từ 9 – 11% thì sức mua bất động sản sẽ cải thiện thêm 30 – 40% và giá nhà sẽ vẫn tăng nhưng ở khoảng từ 3 – 5% so với mức hiện tại. Với kịch bản xấu nhất, khi mà thị trường tiếp tục “tắc” cung như hiện nay, lãi suất thả nổi vẫn ở biên độ trên 10% thì khả năng cao sức mua bất động sản duy trì ở tầm 20% và giá nhà chỉ đi ngang, vẫn khó giảm trong giai đoạn tới.

Tỷ Lệ Hấp Thụ Thị Trường Trong Quý 1/2024 Tăng 360%
Tỷ Lệ Hấp Thụ Thị Trường Trong Quý 1/2024 Tăng 360% (hình minh họa)

Nhìn chung, thị trường bất động sản Việt Nam, đặc biệt là tại Hà Nội, đang bước vào một giai đoạn phục hồi với nhiều dấu hiệu tích cực. Các nhà đầu tư và người mua nhà cần theo dõi sát sao các diễn biến thị trường để có thể đưa ra các quyết định đầu tư sáng suốt trong bối cảnh thị trường đang dần khởi sắc này.