Người mua nhà chưa từng được hưởng nhiều chính sách ưu đãi mua nhà như hiện nay. Điều này cho thấy các chủ đầu tư (CĐT) đang tích cực đồng hành với người mua nhà trong bối cảnh thanh khoản bất động sản vẫn còn kém.

Trong thời gian gần đây, hầu hết các dự án bất động sản mở bán trên thị trường đều đi kèm với các chính sách hỗ trợ thanh toán và ưu đãi lãi vay. Tuy nhiên, chưa từng có lúc mà các CĐT “chiều chuộng” người mua nhà như hiện tại. Các chính sách bán hàng hiện đang xuất hiện nhiều ưu đãi chưa từng có, tạo tín hiệu tích cực cho thị trường.

Hoàn thiện pháp lý các dự án, bất động sản sẽ "sầm uất" trở lại?

Nhiều chủ đầu tư đã tung ra các chính sách hỗ trợ thanh toán chưa từng thấy trước đây để kích cầu người mua nhà. Ví dụ, dự án Glory Heights nằm trong Khu đô thị Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức, TP.HCM) vừa mới mở bán và ghi nhận gần 3.000 căn được đặt mua, tỷ lệ hấp thụ hơn 85%. Theo các đơn vị phân phối, người mua chung cư Glory Heights chủ yếu nhờ vào chương trình ưu đãi trả chậm trong 7 năm không lãi suất. Theo đó, khách hàng thanh toán 50% trước khi nhận nhà trong vòng 3 năm. Thời điểm nhận nhà, khách hàng thanh toán 45% (lựa chọn vay hoặc không vay). Nếu vay ngân hàng giải ngân tại thời điểm nhận nhà, miễn và ân hạn nợ gốc 4 năm kể từ ngày giải ngân. Một dự án khác, chung cư Masteries Centre Point, cũng thuộc khu đô thị này, có chính sách thanh toán 35% nhận nhà trong 3 năm đầu, sau đó đóng tiếp 5% mỗi tháng từ năm thứ 4 trở đi.

Dự án Phú Đông Sky Garden (TP. Dĩ An) của Phú Đông Group cũng đã tung ra chính sách thanh toán đặc biệt. Khách hàng chỉ cần thanh toán 5% khi ký hợp đồng mua bán, sau đó chủ đầu tư hỗ trợ 100% lãi suất đến khi nhận nhà; lãi suất cố định 6% trong vòng 2 năm sau nhận nhà. Khách hàng cũng được hưởng chính sách ân hạn nợ gốc 2 năm kể từ lần giải ngân đầu tiên.

Các dự án khác như villa Park Village tại khu đô thị Waterpoint Nam Long (Long An) và chung cư Mizuki Park (Bình Chánh) cũng đưa ra các chính sách thanh toán linh hoạt và hỗ trợ lãi suất.

Các chủ đầu tư đã đưa ra những chính sách này nhằm kích cầu và thu hút người mua nhà. Số lượng căn hộ đặt mua trong các dự án đang tăng lên đáng kể. Điều này cho thấy, người mua nhà đang được hưởng nhiều lợi ích và có “sự quyền lực” trong thị trường hiện tại.

bds tphcm 1676541498618405859885

Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, thị trường bất động sản đang trở thành cuộc chiến giữa các chủ đầu tư về chính sách bán hàng. Điều này không chỉ phản ánh sự “chiều” khách hàng, mà còn là thước đo uy tín và sức mạnh của doanh nghiệp. Các chủ đầu tư đang đứng ra hỗ trợ khách hàng với các giải pháp tài chính linh hoạt và giảm bớt áp lực tài chính. Điều này khiến người mua nhà tự tin hơn và quyết định mua nhà nhanh chóng.

Theo Tiến sĩ Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Dat Xanh Services, năm 2023 trở thành thị trường của người mua. Có nhiều chính sách và phương thức thanh toán, hỗ trợ được đưa ra để thu hút sự quan tâm của khách hàng. Giá bán sơ cấp của các dự án cũng không tăng trong 6 tháng đầu năm 2023 và thậm chí có giảm so với thời điểm trước đó. Do đó, đây được coi là thời điểm thuận lợi nhất cho người mua nhà.

Triển vọng của thị trường bất động sản dự kiến sẽ quay trở lại từ cuối năm 2023 và đầu năm 2024. Chính sách của Chính phủ cho ngành bất động sản cũng sẽ bắt đầu có hiệu lực và đóng vai trò thúc đẩy cho giai đoạn tiếp theo.