Hàng trăm hộ dân tại dự án tái định cư Cựu Viên ở TP Hải Phòng đang phải đối mặt với tình trạng không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, gây ra nhiều bất tiện và lo lắng cho người dân. Dự án khu chung cư Bắc Sơn, một phần của khu đô thị và nhà ở Cựu Viên, bao gồm 10 tòa nhà với tổng số 464 căn hộ, đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2012 nhưng vẫn chưa thể hoàn tất thủ tục pháp lý để cấp “sổ hồng” cho cư dân.

Hàng trăm hộ dân ở TP Hải Phòng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Hàng trăm hộ dân ở TP Hải Phòng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Dự án được phát triển bởi Công ty CP Xây dựng và Phát triển Đầu tư Hải Phòng (CDI) trên diện tích hơn 17.740 m2 đất, đã hoàn thành các công trình nhà ở từ năm 2012. Mặc dù đã được giao đất và thu tiền sử dụng đất đối với 6.550 m2 đất tái định cư cho 87 hộ dân bị thu hồi đất, tuy nhiên, cả những hộ dân này và các cư dân tại các tòa chung cư đều chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Do chưa được cấp “sổ hồng”, các giao dịch mua bán, chuyển nhượng liên quan đến bất động sản tại đây chỉ có thể thực hiện thông qua hợp đồng ủy quyền, một hình thức không chính thức, tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý và gây khó khăn cho người dân trong việc đảm bảo quyền lợi của mình.

Trong những năm qua, cư dân sống trong khu đô thị Cựu Viên đã nhiều lần kiến nghị tới các cơ quan chức năng để xem xét và tháo gỡ vướng mắc liên quan đến việc cấp “sổ hồng”. Vào tháng 8 năm 2023, UBND quận Kiến An đã tổ chức cuộc họp với đại diện các sở, ngành thành phố và các đơn vị liên quan để tìm giải pháp cho vấn đề này. Tuy nhiên, đến cuối năm 2023, tại kỳ họp HĐND TP Hải Phòng, vấn đề này vẫn tiếp tục được cử tri quận Kiến An đưa ra, yêu cầu giải quyết.

Theo lãnh đạo Công ty CDI, một phần của dự án không thể giải phóng mặt bằng và một phần khác bị thu hồi giao cho đơn vị khác là nguyên nhân chính dẫn đến sự chậm trễ trong việc cấp “sổ hồng”. Để giải quyết vấn đề này, UBND TP Hải Phòng cần có quyết định điều chỉnh quyết định giao đất đối với dự án. Vấn đề cấp “sổ hồng” tại Cựu Viên không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân mà còn phản ánh một số vấn đề lớn hơn trong quản lý và thực thi pháp luật về bất động sản tại Việt Nam. Giải quyết vấn đề này không chỉ đòi hỏi sự chủ động từ phía chính quyền địa phương mà còn cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành liên quan và sự kiên nhẫn, kiên trì từ phía người dân.


Với sự điều chỉnh quy hoạch lên đến 9 lần, dự án khu đô thị và nhà ở Cựu Viên đã và đang trải qua một hành trình phức tạp, đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng của tất cả các bên liên quan để đảm bảo rằng quyền lợi của người dân được đặt lên hàng đầu. Hy vọng rằng, với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, vấn đề sẽ sớm được giải quyết, mang lại sự an tâm cho hàng trăm hộ dân tại dự án này.