Báo cáo tâm lý người tiêu dùng và các xu hướng bất động sản cuối năm 2023 của Batdongsan.com.vn cung cấp những thông tin đáng chú ý. Theo đó, bất động sản vẫn là kênh đầu tư được nhà đầu tư ưa chuộng, và trong số đó, đất nền tiếp tục là phân khúc được ưa chuộng nhất.

con sot dat nen lich su lieu co quay lai trong nam 2019 1

Trong năm tới, xu hướng tiêu dùng bất động sản sẽ phân hoá rõ rệt. Khảo sát của Batdongsan.com.vn với 1.000 người tham gia cho thấy, 61% người dự định tiếp tục mua bất động sản với mục đích đầu tư, 12% có kế hoạch bán bất động sản để tái cơ cấu danh mục đầu tư, 8% muốn thuê bất động sản để tận dụng sự linh hoạt của việc thuê, 11% dự định cho thuê bất động sản để tăng giá vốn hoặc thu dòng tiền, và 20% không có kế hoạch tiêu dùng bất động sản.

Con số trên cho thấy, bất động sản vẫn là kênh đầu tư được người Việt ưa chuộng, với mục đích lãi vốn và thu dòng tiền.

Phần lớn người mua bất động sản có mục đích đầu tư và đất nền là loại hình được nhà đầu tư quan tâm hàng đầu. Trong mục đích mua đầu tư, đất nền vẫn chiếm tỷ lệ lớn nhất với 46%, tiếp theo là chung cư (24%), nhà riêng (18%), nhà phố (8%) và biệt thự (4%). Điều này cho thấy, mặc dù thị trường bất động sản đang trầm lắng và đất nền đang suy thoái, nhưng đất nền vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư.

Dù thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn, nhưng người bán bất động sản vẫn kỳ vọng vào lợi nhuận tích cực. Có ba lý do chính khiến nhà đầu tư quyết định bán bất động sản: 49% muốn tái cơ cấu danh mục đầu tư, 23% có kế hoạch mới nên muốn bán, và 22% gặp vấn đề về kinh tế nên muốn bán. Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, 42% bất động sản được rao bán có mức giá tăng hơn 10% so với giá mua, 38% tăng từ 0-10%, chỉ có 16% giảm từ 0-20%, và 3% giảm từ 20-50%.

Phân khúc nhà riêng tại Hà Nội ghi nhận sự tăng trưởng nhẹ. Trái với hầu hết các phân khúc khác, giá rao bán và mức độ quan tâm đối với nhà riêng tại Hà Nội đã tăng ở một số quận. Đống Đa, Hà Đông, Tây Hồ, Long Biên, Hai Bà Trưng và Hoàng Mai đều ghi nhận sự tăng trưởng từ 1 đến 5% trong giá rao bán nhà riêng. Trong đó, giá rao bán nhà riêng ở quận Hà Đông tăng mạnh nhất, lên đến 5%. Mức độ quan tâm đối với phân khúc này cũng tăng từ 1 đến 7%, với mức tăng mạnh nhất là ở quận Hai Bà Trưng, đạt 7%.

Các phân khúc nhà cuối năm 2022 tại Hà Nội: Liệu có phải là “thời điểm

Trong khi đó, thị trường đất nền tại Hà Nội vẫn trầm lắng so với quý 1/2023, giá rao bán và mức độ quan tâm vẫn giảm mạnh ở nhiều huyện ngoại thành. Giá rao bán đất nền tại Ba Vì giảm 8%, mức độ quan tâm giảm 15%, Thanh Oai giảm 10%, mức độ quan tâm giảm 5%, Sóc Sơn giảm 13%, mức độ quan tâm giảm 2%, Đông Anh giảm 2%, mức độ quan tâm giảm 8%. Đất nền Long Biên tăng 2% trong giá rao bán nhưng mức độ quan tâm giảm 2%. Đất nền Gia Lâm tăng 2% trong giá rao bán nhưng mức độ quan tâm giảm 6%. Đáng chú ý, thị trường đất nền ở Hoài Đức và Thanh Trì có diễn biến tích cực. Giá rao bán đất nền tại Hoài Đức tăng 4%, mức độ quan tâm tăng 6%, và đất nền Thanh Trì tăng 6%, mức độ quan tâm tăng 7%.

Trái với tình hình trên thị trường đất nền Hà Nội, thị trường đất nền ở các tỉnh phía Bắc ghi nhận những tín hiệu tích cực khi mức độ quan tâm đất nền tăng ở một số tỉnh phía Đông Hà Nội. Bắc Ninh ghi nhận tăng 15% và Hải Phòng tăng 9%. Đây là những thị trường trọng điểm của vùng kinh tế Bắc Bộ, có tốc độ phát triển GRDP và thu hút FDI ấn tượng trong 6 tháng đầu năm.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, thị trường bất động sản hiện đang có những diễn biến tích cực về chính sách, quy hoạch và hạ tầng. Tuy nhiên, trong năm 2023, không có tình trạng sốt đất ảo như các năm trước. Do đó, đất nền vẫn duy trì trạng thái trầm lắng. Tuy nhiên, từ quan điểm dài hạn, đất nền vẫn là loại hình đầu tư tiềm năng nếu nhà đầu tư biết lựa chọn các sản phẩm đất nền có giá trị sử dụng và khả năng khai thác tạo ra dòng tiền từ sản phẩm đó.