Trong bối cảnh pháp lý và quản lý bất động sản ngày càng được thắt chặt, vấn đề quản lý quỹ bảo trì chung cư tại TP. Thủ Đức, TP.HCM lại một lần nữa trở thành đề tài nóng bỏng. Đặc biệt, sự kiện liên quan đến hai chủ đầu tư lớn – Công ty cổ phần bất động sản Hiệp Phú Land và Công ty cổ phần dịch vụ Nông nghiệp và Thương mại Thuận Kiều đã dấy lên nhiều quan ngại về việc tuân thủ pháp luật trong lĩnh vực này.

Công ty CP bất động sản Hiệp Phú Land không bàn giao quỹ bảo trì cho chung cư
Công ty CP bất động sản Hiệp Phú Land không bàn giao quỹ bảo trì cho chung cư

Thời Gian và Quyết Định Xử Phạt

Ngày 4.4, Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức đã ra quyết định xử phạt 180 triệu đồng đối với Hiệp Phú Land vì không bàn giao quỹ bảo trì theo quy định. Tương tự, ngày 10.4, Thuận Kiều cũng nhận án phạt tương đương vì lý do như vậy. Theo quy định, các công ty này có 10 ngày để chấp hành quyết định xử phạt và bàn giao quỹ bảo trì cho Ban Quản Trị các chung cư liên quan, tuy nhiên, cả hai đơn vị đều không thực hiện.

Chung cư Saigon Gateway, do Hiệp Phú Land đầu tư, và Topaz Home 2 – Block B, thuộc sự quản lý của Thuận Kiều, đang trong tình trạng xuống cấp trầm trọng, gây nguy hiểm cho người dân sinh sống tại đây. Việc không có quỹ bảo trì để sửa chữa và bảo trì cơ sở vật chất đã khiến cho cuộc sống của cư dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hành Động Của Ban Quản Trị

Ban Quản trị chung cư Saigon Gateway đã có đơn kiến nghị gửi UBND TP.Thủ Đức để cưỡng chế Hiệp Phú Land bàn giao quỹ bảo trì. Một báo cáo từ Thanh Niên cho biết, các cơ quan chức năng đang tiến hành xác minh, và chuẩn bị các bước xử lý pháp lý tiếp theo đối với hai công ty này. Đáng chú ý, hai chủ đầu tư đã không tham dự các cuộc họp mà cơ quan chức năng mời làm việc về vấn đề bàn giao quỹ bảo trì.

Nếu trong vòng 10 ngày kể từ khi quyết định xử phạt được ban hành mà cả hai công ty không khắc phục hậu quả và không thực hiện quyết định xử phạt, họ sẽ đối mặt với việc bị cưỡng chế thực hiện. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến uy tín và hoạt động kinh doanh của các công ty mà còn là một lời cảnh báo nghiêm khắc cho các chủ đầu tư khác trong ngành bất động sản.

Trong khi chờ đợi quyết định từ các cơ quan chức năng, cư dân các chung cư này cần được hướng dẫn cụ thể về các bước có thể thực hiện để bảo vệ quyền lợi của mình. Đây cũng là lúc để cộng đồng cư dân nâng cao ý thức giám sát và yêu cầu minh bạch trong quản lý tài chính và bảo trì chung cư. Các nhà chức trách và các đơn vị liên quan cần tăng cường giám sát và áp dụng các biện pháp pháp lý nghiêm ngặt hơn đối với các chủ đầu tư vi phạm. Việc này không chỉ giúp đảm bảo an toàn cho người dân mà còn góp phần tạo dựng một môi trường kinh doanh lành mạnh, trong sáng trong lĩnh vực bất động sản.

Đôi chút thông tin về 2 chủ đầu tư lớn

1. Công ty CP Bất Động Sản Hiệp Phú

Tiền thân là một công ty chuyên về xây dựng dân dụng và công nghiệp trong đó có các dự án lớn như nhà hàng, khách sạn, cao ốc văn phòng… Đây là công ty con của Tập Đoàn Quốc Cường Gia Lai và là đại diện pháp lý chủ đầu tư một số dự án của Tập đoàn như dự án Căn hộ Quốc Cường Gia Lai ở Trần Xuân Soạn Quận 7 (đã bàn giao) và dự án Căn hộ Giai Việt ở đường Phạm Hùng Quận 8 (đang xây dựng).

Đầu năm 2017, Công ty Bất Động Sản Hiệp Phú phối hợp cùng Đất Xanh Miền Nam đầu tư và phát triển dự án Saigon Gateway ngay mặt tiền Xa Lộ Hà Nội, gần Ngã tư Thủ Đức, thuộc phường Hiệp Phú, quận 9, thành phố Hồ Chí Minh.

Công ty CP bất động sản Hiệp Phú Land không bàn giao quỹ bảo trì cho chung cư
Công ty CP bất động sản Hiệp Phú Land không bàn giao quỹ bảo trì cho chung cư

Saigon Gateway Quận 9 tọa lạc ngay cửa ngõ phía Đông của thành phố, liền kề trung tâm Quận 2 và ngay bên cạnh tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên sắp hoàn thiện. Đến với Saigon Gateway, bạn và gia đình có thể tận hưởng những dịch vụ, tiện ích nội khu có sẵn ngay bên hiên nhà như: hồ bơi, công viên, khu thể thao, khu thương mại, shophouse, khu vui chơi trẻ em… cùng sự yên tâm tuyệt đối với hệ thống an ninh 3 lớp.

2. Công ty CP dịch vụ Nông nghiệp Và Thương Mại Thuận Kiều

Công Ty CP Dịch Vụ Nông Nghiệp Và Thương Mại Thuận Kiều, thành lập vào ngày 1 tháng 5 năm 2007, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm và thuỷ sản. Công ty có địa chỉ tại 102 Phan Văn Hớn, phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh. Đại diện pháp luật của công ty là bà Đinh Thị Tuyết.
Ngoài ngành nghề kinh doanh chính, công ty còn tham gia vào các hoạt động như xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp, bán buôn nông, lâm sản và động vật sống, bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác, và kinh doanh bất động sản. Đáng chú ý, công ty còn thực hiện các dự án như dự án nhà ở xã hội – thương mại Topaz Home.

Vụ việc của Công ty Hiệp Phú Land và Công ty Thuận Kiều tại TP. Thủ Đức là một minh chứng cho thấy việc thiếu tuân thủ các quy định pháp lý có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng ngàn cư dân. Qua đó, bài học được rút ra là sự minh bạch và trách nhiệm của các chủ đầu tư đóng một vai trò thiết yếu trong việc duy trì chất lượng sống và an toàn của người dân trong các dự án chung cư. Để biết thêm thông tin chi tiết về diễn biến của vụ việc này và các biện pháp pháp lý có thể áp dụng, cư dân và các bên liên quan nên theo dõi các cập nhật từ các cơ quan chức năng và phương tiện truyền thông. Các cuộc đối thoại và hành động kịp thời từ phía cơ quan quản lý sẽ là chìa khóa để giải quyết triệt để vấn đề, tránh gây ra những hệ lụy lâu dài cho cộng đồng và xã hội.