Trong bối cảnh giá thị trường căn hộ tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đang lệch nhau khoảng 30%, thậm chí một số dòng sản phẩm tới 40%, nhiều nhà đầu tư lớn đã dịch chuyển hướng mua bất động sản từ Nam ra Bắc. Điều này phản ánh sự chuyển dịch đáng kể trong thị trường bất động sản Việt Nam, đặc biệt là giữa hai thị trường lớn nhất.

Xu hướng Bắc tiến đầu tư căn hộ
Xu hướng Bắc tiến đầu tư căn hộ

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, phân tích rằng hiện nay giá rao bán chung cư tại Hà Nội đã tiệm cận TP. Hồ Chí Minh. Vào Q1/2024, giá trung bình của chung cư tại Hà Nội là 46 triệu đồng/m2, trong khi TP. Hồ Chí Minh là 48 triệu đồng/m2. So với năm 2018, giá bất động sản tại Hà Nội đã tăng 70%, trong khi tại TP. Hồ Chí Minh là 55%. Sự tăng giá này là do hạn chế nguồn cung và nhu cầu mua nhà vẫn cao.

Trong giai đoạn 2014 – 2020, TP. Hồ Chí Minh đã chứng kiến sự bùng nổ của các dự án bất động sản mới, nhưng từ năm 2017 trở đi, các dự án nhà ở giá rẻ đã trở nên khan hiếm. Điều này dẫn đến sự xuất hiện của nhiều dự án căn hộ cao cấp với mức giá cao ngất ngưởng, nhất là ở các khu vực trung tâm và mới nổi như Thủ Thiêm. Tuy nhiên, sự bùng phát của đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều nhà đầu tư phải cân nhắc lại các kế hoạch đầu tư, và một số đã chọn Hà Nội làm điểm đến tiếp theo cho nguồn vốn của mình.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan, cho biết sau giai đoạn tăng nóng, nhiều nhà đầu tư đã chuyển hướng sang các thị trường mới như Hà Nội, nơi giá bất động sản còn nhiều dư địa tăng trưởng và lợi suất cho thuê cao hơn. Từ đầu năm 2023, lợi suất cho thuê tại Hà Nội dao động từ 4,1 – 4,9%, trong khi tại TP. Hồ Chí Minh chỉ từ 3,9 – 4,5%.

Theo báo cáo từ Công ty CP One Mount Real Estate (OneHousing), sự quan tâm của các nhà đầu tư bất động sản từ TP. Hồ Chí Minh đối với thị trường căn hộ tại Hà Nội đã tăng 7,5 lần so với Q1/2021. Sự chuyển dịch này chủ yếu là do các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội trong một thị trường ít biến động hơn và có mức giá cạnh tranh hơn.

Ông Trần Quang Trung, Giám đốc phát triển kinh doanh của OneHousing, nhận định rằng thị trường bất động sản Hà Nội đang phục hồi nhanh chóng và trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư. “Những nhà đầu tư không chờ đợi thị trường hồi phục hoàn toàn mà đã chủ động tìm kiếm cơ hội trong thời điểm hiện tại,” ông Trung nói.

Trong khi đó, thị trường TP. Hồ Chí Minh vẫn đang trong giai đoạn khởi động lại sau đại dịch, với sự tập trung chủ yếu vào phân khúc căn hộ. Mặc dù vậy, giá căn hộ tại Hà Nội vẫn thấp hơn so với TP. Hồ Chí Minh, tạo ra một lợi thế giá cả cho những nhà đầu tư tìm kiếm khả năng sinh lời cao hơn.


Hà Nội đang chứng kiến một làn sóng đầu tư mới từ các nhà đầu tư phía Nam, đặc biệt là những người đã có kinh nghiệm đầu tư thành công ở TP. Hồ Chí Minh và giờ đây tìm kiếm cơ hội trong một thị trường ít biến động hơn. Sự chuyển hướng này không chỉ làm tăng lực cầu cho thị trường bất động sản tại Hà Nội mà còn góp phần tạo nên một chu kỳ phát triển mới cho thị trường này, đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực địa ốc Việt Nam.