Giao dịch bất động sản (BĐS) đã trở nên trì trệ trong thời gian gần đây và theo chuyên gia của Batdongsan.com.vn, một trong những nguyên nhân chính là sự chênh lệch trong kỳ vọng giữa người bán và người mua về vấn đề giảm giá BĐS.

MicrosoftTeams image 38

Theo báo cáo tâm lý người tiêu dùng mới được Batdongsan.com.vn công bố trong sự kiện Báo cáo thị trường BĐS quý 2/2023, giao dịch BĐS khó thành công do vẫn còn nhiều chênh lệch giữa người bán và người mua.

Trong số những lý do khiến nhà đầu tư muốn bán BĐS, 49% là để cơ cấu lại danh mục đầu tư, 23% là do không có nhu cầu sử dụng và chỉ có 22% do khó khăn tài chính. Mặc dù nhóm người bán cần thoát hàng do khó khăn tài chính không cao, nhưng vẫn có 80% trong số họ hy vọng sẽ bán BĐS với lợi nhuận, dao động từ dưới 10%. Cụ thể, 42% muốn bán với lợi nhuận cao hơn giá mua ít nhất 10%, 38% chấp nhận bán với lợi nhuận chênh lệch từ 2 đến dưới 10%, 16% chấp nhận giảm giá từ 5-20% để thoát hàng, và chỉ 3% chấp nhận giảm giá trên 20%.

Trái lại, phần lớn người mua chỉ sẵn lòng mua BĐS nếu giá giảm sâu. Tới 65% người mua sẽ chỉ xuống tiền mua BĐS nếu giá giảm sâu. Trong số này, 45% đã săn các BĐS giảm giá và 38% muốn giá nhà giảm mạnh hơn hiện tại để mua ở “đáy”. Một số người không có kế hoạch mua do khó vay vốn và giá nhà cao vượt khả năng thanh toán.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó TGĐ Batdongsan.com.vn, cho biết rằng thông tin về bán giảm giá, cắt lỗ xuất hiện nhiều trên thị trường gần đây đã tạo ra kỳ vọng giá sẽ tiếp tục giảm sâu ở nhà đầu tư. Tuy nhiên, thống kê từ khóa “cắt lỗ” trên các tin rao bán BĐS trên toàn quốc cho thấy sự giảm dần của từ khóa này từ quý 1/2023 đến hiện tại. So với quý 1/2023, từ khóa “cắt lỗ” căn hộ, đất nền, biệt thự đã giảm từ 20-30%. Nhà riêng và nhà phố duy trì giá bán ổn định hoặc thậm chí tăng nhẹ.

MicrosoftTeams image 37

Về việc giảm giá thực sự của BĐS, ông Nguyễn Quốc Anh đã đưa ra dữ liệu trong sự kiện báo cáo. Theo đó, so với đỉnh giá bán trong giai đoạn 2022, giá chung cư trong quý 2/2023 chỉ đi ngang, giá nhà riêng không có xu hướng giảm. Nhà phố là loại hình BĐS có giảm giá nhẹ, khoảng 4%. Ngay cả với phân khúc đất nền, ở những đô thị có mật độ dân cư đông, giá đất nền vẫn duy trì ở mức đi ngang, thậm chí có nơi tăng nhẹ. Riêng ở những khu vực dân cư thưa thớt, hạ tầng kém, mức giảm trung bình cũng chỉ khoảng trên dưới 10%. Tỷ lệ BĐS giảm giá sâu hơn 20-30% không nhiều và mang tính cục bộ, không phổ biến.

Đối với việc rao bán BĐS, nhiều loại hình có xu hướng giữ giá ngang hoặc giảm nhẹ so với kỳ vọng của người mua. Tại TP.HCM, giá chung cư quý 2/2023 tăng 2% so với cùng kỳ, giá nhà riêng chỉ giảm 2-3%, và giá đất nền giảm từ 6-8%. Thậm chí, một số tỉnh vùng ven cũng đã ghi nhận sự tăng nhẹ của giá đất nền sau khi giảm mạnh trong quý 4/2022. Trong khi đó, tại thị trường Hà Nội, giá chung cư đi ngang từ đầu năm và giá nhà phố tăng nhẹ 2%.