Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, lãi suất vay ngân hàng tháng 7/2023 đã giảm từ 0,5-2% so với đầu năm. Điều này được coi là một tín hiệu tích cực sau hàng loạt chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về việc giảm lãi suất cho vay.

Lãi suất vay ngân hàng tháng 7/2023 Sau những biện pháp quyết liệt của Ngân hàng Nhà nước để giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng cũ, bao gồm cả cá nhân và doanh nghiệp, nhiều ngân hàng đã tiếp tục điều chỉnh và giảm lãi suất, với mức giảm phổ biến là 0,5%.

Tuy nhiên, đối với khoản vay hiện tại, mức giảm không đáng kể, vì các ngân hàng thương mại tư nhân vẫn duy trì mức lãi suất từ 12-14% do chi phí vốn cao từ đầu năm. Trong khi đó, nhóm “Big 4” (Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank) đã giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng cũ xuống dưới 11% mỗi năm.

Ngoài việc giảm lãi suất cho khách hàng hiện hữu, nhiều ngân hàng cũng đã giới thiệu các gói vay mới với lãi suất dưới 10%.

Ngân hàng nào có lãi suất vay mua nhà thấp nhất? Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, lãi suất vay mua nhà trong tháng 7 tại các ngân hàng dao động từ 4,99-11,8% mỗi năm.

Trong đó, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) cung cấp lãi suất vay mua nhà thấp nhất là 4,99% mỗi năm. Tuy nhiên, MSB chỉ áp dụng lãi suất này trong 3 tháng đầu cho khoản vay có thời hạn trên 24 tháng. Bắt đầu từ tháng thứ tư, ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất thả nổi dựa trên thị trường, khoảng 13,75% mỗi năm.

Trong tháng 7/2023, nhiều ngân hàng đã triển khai lãi suất vay mua nhà ở mức trung bình dưới 10% mỗi năm, bao gồm nhóm “Big 4” như BIDV, Agribank, Vietcombank, Vietinbank. Ngoài ra, nhiều ngân hàng thương mại tư nhân cũng áp dụng mức lãi dưới 10% mỗi năm như:

 • Woori Bank: 7,8% mỗi năm
 • Shinhan Bank: 7,99% mỗi năm
 • TPBank: 8% mỗi năm
 • HDBank: 8,2% mỗi năm
 • VIB: 8,5% mỗi năm
 • Eximbank: 8,5% mỗi năm
 • SeABank: 9,29% mỗi năm
 • UOB: 9,49% mỗi năm
 • Sacombank: 9,5% mỗi năm

Tuy nhiên, mức lãi suất dưới 10% chỉ áp dụng trong 3-6 tháng, lâu nhất là 1 năm. Sau thời gian ưu đãi, hầu hết các ngân hàng chuyển sang lãi suất thả nổi, thường từ 12-13,5% mỗi năm.

Ngân hàng có lãi suất vay mua nhà trên 10% mỗi năm Một số ngân hàng, mặc dù đã giảm lãi suất vay mua nhà, vẫn duy trì mức trên 10% mỗi năm, chẳng hạn như Viet Capital Bank, Hong Leong Bank, SHB, ACB Bank, ABBank, GPBank, HSBC, VPBank, với mức lãi suất từ 10,5-11,8% mỗi năm.

Ví dụ, ngân hàng OCB tính lãi suất 10,5% mỗi năm trong năm đầu, sau đó tăng lên 14,2% mỗi năm sau thời gian ưu đãi. VPBank đặt lãi suất 11,8% mỗi năm trong năm đầu, và 14% mỗi năm sau đó.

Bảng Lãi Suất Vay Ngân Hàng Tháng 7/2023 Mới Nhất Ghi chú: LSTK (Lãi suất tiết kiệm); LSCS (Lãi suất cơ sở); CPV (Chi phí vốn).

Lưu ý: Bảng lãi suất trên chỉ mang tính chất tham khảo. Lãi suất vay ngân hàng mua nhà có thể thay đổi theo chính sách cho vay của từng ngân hàng. Để được tư vấn chi tiết về các gói vay, khách hàng nên liên hệ trực tiếp với các ngân hàng.

Ngoài việc cung cấp thông tin về lãi suất vay mua nhà hoặc đất, Batdongsan.com.vn cũng nêu bật một số tin tức đáng chú ý có thể ảnh hưởng đến biến động lãi suất trong Thời gian tới, lãi suất cho vay có giảm không? Ngày 16/6/2023, Ngân hàng Nhà nước đã thông báo giảm lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 19/6. Cụ thể, các mức lãi suất được áp dụng như sau:

 • Trần lãi suất huy động từ 1 tháng đến dưới 6 tháng: 5% (giảm từ 5,5%)
 • Trần lãi suất tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng: 0,5%
 • Lãi suất tái cấp vốn: 4,5% (giảm từ 5%)
 • Lãi suất tái chiếu khấu: 3% (giảm từ 3,5%)
 • Lãi suất với tiền gửi bằng VND: 5,25% (giảm từ 5,5%)

Trước đó, ngày 15/6, Văn phòng Chính phủ đã ban hành văn bản số 225/TB-VPCP thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ tại cuộc họp về những nhiệm vụ, giải pháp lớn ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế trong tình hình hiện nay.

Theo văn bản này, Thường trực Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành ngay trong tháng 6/2023 và tiếp tục hướng tới mục tiêu giảm lãi suất huy động và lãi suất cho vay, nhằm hỗ trợ các cá nhân và doanh nghiệp phục hồi sản xuất và kinh doanh. Đồng thời, xác định hạn mức tăng trưởng tín dụng trong năm 2023 và phân bổ hết hạn mức tín dụng ngay trong tháng 6 năm nay, để các tổ chức tín dụng chủ động mở rộng tín dụng từ nay đến cuối năm 2023. Ưu tiên tín dụng sẽ được dành cho bất động sản và hoạt động sản xuất kinh doanh, nhằm hỗ trợ thị trường, thúc đẩy vốn đầu tư và kinh doanh cho nền kinh tế.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh giảm lãi suất điều hành 4 lần với mức giảm từ 0,5-2,0% mỗi năm vào các ngày 15/3, 3/4, 23/5 và 16/6. Cùng với văn bản ban hành ngày 15/6, đây tiếp tục là thông điệp và định hướng gửi đến các ngân hàng thương mại trong việc giảm lãi suất huy động và lãi suất cho vay trong thời gian tới.

Lãi suất cho vay ngân hàng thấp nhất Việc giảm lãi suất điều hành được kỳ vọng sẽ dẫn đến giảm lãi suất cho vay của các ngân hàng.

8,2-8,7% mỗi năm là mức lãi suất vay mua nhà ở xã hội từ gói 120.000 tỷ đồng Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra hướng dẫn triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng để cho vay các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo và xây dựng lại chung cư cũ. Đối ttượng cho vay trong gói này bao gồm chủ đầu tư đầu tư dự án và khách hàng mua nhà tại các dự án này.

Lãi suất vay mua nhà trong gói tín dụng 120.000 tỷ đồng áp dụng từ ngày 1/4 đến hết ngày 30/6 như sau:

 • Lãi suất 8,7%/năm đối với chủ đầu tư, kéo dài trong 3 năm kể từ ngày giải ngân.
 • Lãi suất 8,2%/năm đối với người mua nhà, kéo dài trong 5 năm kể từ ngày giải ngân.

Mức lãi suất vay trong gói này sẽ không cố định, mà sẽ được điều chỉnh định kỳ 6 tháng. Ngân hàng Nhà nước sẽ thông báo về việc điều chỉnh lãi suất cho các ngân hàng tham gia chương trình này. Mức lãi suất vay cũng dựa trên quy định trước đó của Chính phủ, thấp hơn khoảng 1,5-2% so với lãi suất vay trung và dài hạn trung bình của các ngân hàng thương mại nhà nước. Tuy nhiên, thực tế, theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, lãi suất vay mua nhà ở xã hội theo gói 120.000 tỷ đồng vẫn cao hơn lãi suất vay ưu đãi hiện tại cho vay mua nhà ở xã hội, đang ở mức 4,8-5%/năm. Do đó, nếu nguồn cung nhà ở xã hội tăng lên, người mua có thể lựa chọn gói vay ưu đãi 4,8%/năm tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Khi đó, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng có thể gặp khó khăn trong việc thu hút khách hàng.

Các điều kiện đi kèm với lãi suất cho vay mua nhà thấp Cần lưu ý rằng một số ngân hàng có mức lãi suất vay mua nhà đặc biệt hấp dẫn, ví dụ như MSB với lãi suất chỉ từ 4,99%/năm. Tuy nhiên, khách hàng cần lưu ý rằng mức lãi suất ưu đãi này chỉ áp dụng trong một thời gian ngắn, cụ thể là MSB áp dụng mức lãi suất này trong 3 tháng đầu, sau đó lãi suất sẽ thay đổi theo lãi suất thị trường. Ngoài ra, một số ngân hàng yêu cầu khách hàng mua các gói sản phẩm bổ sung như gửi tiết kiệm, tài khoản số đẹp, thẻ tín dụng, để có thể hưởng mức lãi suất tốt hơn.

Do đó, ngoài việc so sánh lãi suất vay mua nhà của các ngân hàng để chọn gói vay phù hợp, người mua cần cân nhắc kỹ về dòng tiền và khả năng trả nợ. Thay vì chỉ quan tâm đến lãi suất ưu đãi, hãy tính toán dựa trên lãi suất thay đổi theo thị trường.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng điều kiện vay mua nhà có thể khác nhau tùy theo ngân hàng. Mặc dù các ngân hàng đều đưa ra điều kiện như khách hàng phải đủ 18 tuổi trở lên, có điểm tín dụng tốt, thu nhập ổn định và đảm bảo khả năng trả nợ, nhưng khách hàng nên liên hệ trực tiếp với các chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng để được tư vấn chi tiết về lãi suất vay ngân hàng và các điều kiện vay.

Cuối cùng, chuyên gia khuyến nghị rằng người mua nhà chỉ nên dành tối đa 30-40% tổng thu nhập hàng tháng cho các nhu cầu về nhà ở, để đảm bảo có đủ nguồn lực cho các chi phí cơ bản khác. Nếu không lên kế hoạch kỹ lưỡng và hợp lý, việc trả lãi gốc hàng tháng có thể tạo ra gánh nặng tài chính và áp lực lớn trong cuộc sống.

Cách tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng và theo năm chính xác nhất Người vay có thể sử dụng các phương pháp sau để tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng và theo năm:

 1. Dựa trên công thức tính lãi suất vay ngân hàng theo dư nợ giảm dần:
 • Tháng đầu: Tổng tiền vay ban đầu x lãi suất vay ngân hàng/12
 • Tháng thứ 2: (Tổng tiền vay ban đầu – tiền gốc phải trả mỗi tháng) x lãi suất vayngân hàng/12
 • Tiếp tục áp dụng công thức trên cho các tháng tiếp theo
 1. Sử dụng công cụ tính lãi suất vay trực tuyến: Có nhiều công cụ trực tuyến miễn phí giúp tính toán lãi suất vay ngân hàng theo tháng và theo năm. Người vay chỉ cần nhập số tiền vay, lãi suất và thời gian vay, công cụ sẽ tính toán tổng lãi suất phải trả theo từng tháng và tổng lãi suất phải trả trong suốt thời gian vay.
 2. Yêu cầu thông tin chi tiết từ ngân hàng: Khi xin vay tại ngân hàng, người vay có thể yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin chi tiết về lãi suất vay, bao gồm lãi suất theo tháng và theo năm. Điều này giúp người vay có cái nhìn chính xác về số tiền lãi suất phải trả hàng tháng và tổng lãi suất phải trả trong suốt thời gian vay.

Lưu ý rằng các phương pháp tính lãi suất vay trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể không chính xác 100%. Để biết thông tin chính xác về lãi suất vay ngân hàng, người vay nên liên hệ trực tiếp với ngân hàng hoặc tư vấn viên tài chính để được tư vấn và tính toán chi tiết theo trường hợp cụ thể.