Các chuyên gia cho biết giá chung cư mới tại Hà Nội đang đạt trung bình 59 triệu đồng/m2 – tăng trong 5 năm liên tiếp và dự báo sẽ rất khó giảm, thậm chí còn có thể tiếp tục tăng. Đây là một trong những nội dung được các chuyên gia thảo luận tại Tọa đàm “Bất động sản dòng tiền Cash-Home: Phân khúc căn hộ dẫn dắt thị trường Hà Nội năm 2024”  tại Hà Nội.

Giá Chung Cư Đạt Gần 60 Triệu/m2, Liệu Có Còn Tăng Nữa?
Giá Chung Cư Đạt Gần 60 Triệu/m2, Liệu Có Còn Tăng Nữa?

Sự kiện tọa đàm “Bất động sản dòng tiền Cash-Home: Phân khúc căn hộ dẫn dắt thị trường Hà Nội năm 2024”, được tổ chức bởi Báo Xây dựng chiều 24-4 tại Hà Nội, đã thu hút sự chú ý của nhiều chuyên gia, nhà đầu tư và người quan tâm đến thị trường bất động sản. Tại đây, các chuyên gia đã thảo luận sâu rộng về xu hướng và dự báo giá nhà đất trong thời gian tới.

Theo các báo cáo nghiên cứu, giá bán tại thị trường thứ cấp của chung cư Hà Nội trong quý I-2024 đã tăng 17% so với cùng kỳ năm trước, đạt trung bình hơn 36 triệu đồng/m2. Sự tăng giá này là một minh chứng cho thấy sự khởi sắc của thị trường sau một thời gian dài ảm đạm do các vấn đề pháp lý và nguồn cung hạn chế.

Tiêu điểm của thị trường bất động sản quý I-2024, theo CBRE, là sự gia tăng nguồn cung mới, chủ yếu từ các dự án chung cư cao cấp ở phía Tây Hà Nội, với hơn 2.300 căn hộ chung cư và 30 căn nhà ở thấp tầng được mở bán mới trong quý. So với cùng kỳ năm 2023, lượng nguồn cung căn hộ bán mới tại Hà Nội trong quý I-2024 đã tăng 11%, tuy nhiên, con số này vẫn chưa phục hồi về mức 3.000 – 4.000 căn mở bán mới trong quý đầu tiên của các năm 2021 và 2022.

Về dự báo cho cả năm 2024, CBRE kỳ vọng sẽ có hơn 12.000 căn hộ chung cư mở bán mới tại Hà Nội, tăng gần 20% so với năm 2023. Nguyên nhân chính của sự tăng trưởng này là do sự tập trung của nguồn cung mới vào phân khúc cao cấp, điều này cũng dẫn đến dự báo giá sơ cấp tại Hà Nội năm 2024 vẫn sẽ neo ở mức cao và có thể tăng thêm 10% theo năm.

Tại tọa đàm, “Shark Hưng” – ông Phạm Thanh Hưng, phó chủ tịch hội đồng quản trị CEN Group, cho rằng thời điểm này ai cũng có thể cảm nhận được sự tăng giá khá đột biến của căn hộ chung cư, đặc biệt là tại Hà Nội. Ông Hưng cho rằng đây là sự điều chỉnh cần thiết khi mà suốt thời gian dài vừa qua, thị trường bất động sản (BĐS) gặp rất nhiều khó khăn về nguồn cung, pháp lý, thị trường… khiến cho nhà đầu tư gặp khủng hoảng thừa của dòng tiền.

Giá Chung Cư Đạt Gần 60 Triệu/m2, Liệu Có Còn Tăng Nữa?
Giá Chung Cư Đạt Gần 60 Triệu/m2, Liệu Có Còn Tăng Nữa?

“Theo một báo cáo vào quý I-2024, tổng số tiền đang nằm trong các ngân hàng thương mại là 18 triệu tỉ đồng. Tuy nhiên, người có nhu cầu rất cần tiền thì không có khả năng vay thêm vì hết tài sản bảo đảm. Người vay được nhưng không có nhu cầu vì không biết vay để làm gì. Đây là hệ lụy” – ông Hưng nói.

Cùng với dư thừa tín dụng, lãi suất ngân hàng cho vay BĐS cũng hạ xuống thấp chưa từng có, xuống chỉ còn 5-6%. Đây là mức lãi suất chưa từng có trong lịch sử trong gần 30 năm qua. Đó chính là lí do khiến việc đầu tư vào kinh doanh BĐS đã tạo ra dòng tiền dương và hút các nhà đầu tư.

Trả lời về việc liệu chung cư có tăng nữa hay sẽ giảm, “Shark Hưng” cho rằng hiện không có nhiều những sản phẩm khác để thay thế cho các nhà đầu tư BĐS. Giá chung cư tăng chủ yếu là do giá đất tăng. “Tôi cho rằng giá chung cư hiện nay đang khá cân bằng so với cung – cầu. Nếu có “trượt chân” tăng giá lên nữa sẽ có điều chỉnh, nhưng việc giảm giá chung cư xuống thì tôi nghĩ là không có”- ông Hưng nhận định.


Từ những thông tin và dự báo được thảo luận tại tọa đàm, có thể thấy rằng thị trường bất động sản Hà Nội đang trải qua một giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ. Tuy nhiên, những thách thức về nguồn cung và pháp lý vẫn còn tồn tại và sẽ cần sự quan tâm đặc biệt từ các nhà hoạch định chính sách và các bên liên quan để đảm bảo sự ổn định và phát triển lành mạnh của thị trường trong dài hạn.