Các chuyên gia cảnh báo rằng nhà đầu tư có thể bỏ lỡ cơ hội và lờ đi thời điểm mua bất động sản tốt nhất nếu liên tục cố gắng tìm đáy thị trường. Thực tế, đáy của thị trường bất động sản chỉ xuất hiện trong giai đoạn phục hồi, đồng nghĩa với việc giá tăng và “qua đáy”.

Lãi Suất Liên Tục Tăng Người Mua Nhà Được Và Mất Gì ? - SEO Nhà Đất

Việc xác định “đáy” thị trường bất động sản để “bắt” là một thách thức. Mặc dù giá bất động sản đã giảm đáng kể, với một số khu vực giảm từ 30-50%, thị trường vẫn đối mặt nhiều khó khăn. Nợ xấu bất động sản của các ngân hàng vẫn chưa giảm mạnh. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư tin rằng thị trường bất động sản sẽ tiếp tục đối mặt khó khăn cho đến năm 2024, và cố gắng bắt đáy vào thời điểm này có thể dẫn đến giảm giá mạnh hơn trong tương lai gần.

Các chuyên gia cho biết rằng việc xác định đáy thị trường bất động sản rất khó vì từng phân khúc và vùng miền có tiêu chuẩn giá khác nhau. Hiện tại, thị trường bất động sản vẫn đối mặt với nhiều khó khăn. Báo cáo Thị trường Bất động sản quý 2/2023 của Batdongsan.com.vn cho thấy, lượng tìm mua bất động sản trên toàn quốc trong nửa đầu năm 2023 giảm 33%, lượng tin đăng bán giảm 44%, đặc biệt, lượng quan tâm tìm mua đất nền giảm gần 50%, bất động sản nghỉ dưỡng thanh khoản chững lại so với cùng kỳ năm 2022.

Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam, tình hình giao dịch trầm lắng một phần do niềm tin của người mua vào bất động sản đang thấp; nhà đầu tư bị ảnh hưởng về dòng tiền và gặp khó khăn trong việc tiếp cận tín dụng, lãi suất vay cao. Ngoài ra, không ít người mua có sẵn tiền mặt vẫn muốn tìm đáy bất động sản, hy vọng sẽ có thêm các giao dịch bất động sản giảm giá và giảm sâu hơn trước khi mua vào.

Tuy nhiên, ông Tuấn cho biết, hiện tại làn sóng bán bất động sản giảm giá đang dần giảm xuống vào cuối năm. Thống kê của Batdongsan.com.vn cho thấy, hàng ngày có khoảng 35.000 tin đăng bán, trung bình mỗi tháng có khoảng 1 triệu tin rao và hàng năm có trung bình 12 triệu tin đăng bán nhà đất. Khi tổng hợp số lượng tin rao có chứa cụm từ “cắt lỗ”, chỉ chiếm chưa đến 5% tổng số tin rao, và xuất hiện nhiều nhất trong quý 3 và quý 4/2022. Từ đầu năm 2023 đến nay, số lượng tin rao bán cắt lỗ đã giảm dần, chỉ còn chưa đến 3% tổng số tin rao.

CHỦ ĐẦU TƯ HỖ TRỢ LÃI SUẤT, NGƯỜI VAY MUA NHÀ THOÁT CẢNH "ĐỨNG NGỒI KHÔNG  YÊN"

“Rất nhiều người hỏi thị trường đã chạm đáy chưa. Không chỉ người mua nhà, nhà đầu tư cũng quan tâm đến việc đáy thị trường sẽ xuất hiện vào thời điểm nào và khi nào là thời điểm hợp lý để bắt đáy bất động sản. Một yếu tố mà nhà đầu tư thường không để ý là đáy bất động sản chỉ được xác định khi thị trường bắt đầu phục hồi. Khi cắt lỗ và có người mua thì đây là tín hiệu cho thấy thị trường đang dần phục hồi. Lúc đó chúng ta mới biết giá đã ngừng giảm và đáy đã xuất hiện. Một khi đáy xuất hiện, đồng nghĩa cơ hội tìm kiếm bất động sản với giá tốt nhất đã qua đi”, ông Tuấn nói.

Có khả năng rằng người mua nhà có thể bỏ lỡ thời điểm tốt để mua nhà nếu liên tục tìm kiếm đáy thị trường. Vì vậy, nếu có tiền và có nhu cầu mua nhà, vẫn nên mua nếu giá bán phù hợp với dự kiến tài chính của mình. Không cần phải mua với giá rẻ nhất. Mức giá hiện tại đã khá hấp dẫn và người mua trong thời điểm này cũng có nhiều lợi thế, bao gồm chính sách thuận lợi, lãi suất ưu đãi và dễ dàng lựa chọn sản phẩm chất lượng.

HoREA: Nên có “bảo hiểm rủi ro” cho người mua nhà

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc thị trường nhà ở CBRE Việt Nam, chia sẻ rằng khái niệm bắt đáy bất động sản khá phức tạp. Rất khó để dự đoán đáy của thị trường khi mà mỗi khu vực, mỗi phân khúc và mỗi sản phẩm có đáy riêng. Đáy của tất cả các thị trường chỉ xuất hiện khi giá bắt đầu tăng lên, đồng nghĩa với việc giao dịch bắt đầu phục hồi. Nhà đầu tư có tâm lý bắt đáy bất động sản thường sẽ thực hiện chậm, vì khi thị trường bắt đầu tăng trưởng rồi mới khởi động vốn để mua, có nghĩa là đã trễ thời điểm giá thấp nhất.

Do đó, ông Kiệt cho rằng, nhà đầu tư muốn bắt đáy bất động sản phải hiểu rõ bản chất của nó. Nếu nhà đầu tư quan tâm đến một vị trí hoặc dự án cụ thể, họ có thể xem xét mức giá giảm phù hợp với khả năng của mình và đưa ra quyết định sớm. Vì một khi thanh khoản thị trường phục hồi, giá sẽ tăng trở lại. Những người liên tục tìm kiếm đáy thị trường luôn ở phía sau xu hướng thị trường.