Nhiều dự án bất động sản (BĐS) ở vùng ven thành công duy trì hoạt động trong thời điểm thị trường BĐS tạm trầm lắng nhờ nhắm đến tệp khách hàng tại địa phương. Trong khi TP.HCM và Hà Nội đang tìm cách giảm giá nhà để tăng thanh khoản cho các dự án, nhiều dự án triển khai ở thị trường lân cận lại ghi nhận tín hiệu tích cực hơn. Ngoài việc giá bán rẻ hơn, khai thác hiệu quả tệp khách hàng địa phương đã giúp các dự án BĐS vùng ven duy trì hoạt động tốt trong bối cảnh khó khăn của toàn ngành.

FIATO CITY 83

Dự án Fiato City, thuộc giai đoạn 2 của Khu đô thị Thăng Long Home – Hiệp Phước tại Đồng Nai, là một trong số ít dự án căn hộ đang được triển khai tại thị trường này. Dự án này được triển khai bởi Thăng Long Real với giá bán chỉ từ 32 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT). Mặc dù chưa chính thức chào bán, dự án đã nhận được sự quan tâm từ người mua nhà. Theo đại diện đơn vị phân phối, tỷ lệ booking tại dự án vẫn rất khả quan, với gần 200 căn hộ đã được giữ chỗ hết. Dù con số giao dịch có thể nhỏ bé so với thời điểm thị trường sôi động, nhưng trong thời điểm hiện tại, duy trì được tỷ lệ quan tâm và đặt mua đều đặn mỗi tuần đã là tín hiệu rất tích cực.

Tương tự, dự án Ehome Southgate tại Long An, thuộc Khu đô thị Waterpoint Bến Lức và do CĐT Nam Long phát triển, cũng thu hút đông đảo người mua địa phương. Hoạt động mua bán căn hộ Ehome Southgate giai đoạn 1 và 2 ghi nhận tỷ lệ tiêu thụ lên đến 100%, với khách mua địa phương chiếm hơn 60%. Các căn hộ đã được bàn giao có tỷ lệ sáng đèn khá cao, cho thấy tỷ lệ mua để ở thực tại dự án chiếm đa số. Giai đoạn 3 của dự án cũng đang thu hút nhiều khách đặt mua trước và là một trong những dự án được tìm kiếm nhiều nhất tại Long An.

Các dự án như Phú Đông Sky One và Happy One Central tại Bình Dương cũng thu hút nhiều sự quan tâm trong 6 tháng đầu năm 2023, với khoảng giá từ 1,5 tỷ đồng/căn. Người mua nhà chủ yếu là nhóm gia đình trẻ sống và làm việc tại địa phương. Nhu cầu mua đầu tư cũng phần lớn thuộc về thị trường tỉnh, với kỳ vọng khai thác cho thuê. Yếu tố quan trọng mà người mua địa phương quan tâm đến, bên cạnh giá bán phù hợp, là chất lượng xây dựng tốt và nhu cầu nhà ở gia tăng qua từng năm, tạo ra tiềm năng lâu dài cho thị trường vùng ven.

So với TP.HCM, thị trường BĐS ở các vùng ven đang ghi nhận sự phục hồi tích cực hơn, với nhiều dự án thu hút sự quan tâm cao và bắt đầu có giao dịch trở lại. Điều này chủ yếu nhờ giá “mềm” và tập trung khai thác nhu cầu của khách hàng địa phương. Dữ liệu từ Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, nhu cầu tìm kiếm mua căn hộ ở Long An và Bình Dương đã tăng lần lượt là 23% và 13%, trong khi Bà Rịa – Vũng Tàu tăng nhẹ 1,3%, trong khi TP.HCM ít có biến động.

Thay vì chỉ tập trung vào thu hút khách hàng mua đầu tư từ Hà Nội và TP.HCM như trước đây, các dự án nhà ở tại thị trường tỉnh đang tập trung vào phục vụ nhu cầu ở thực và khai thác sức mua tại địa phương. Lãnh đạo một doanh nghiệp BĐS tại Bình Dương chia sẻ về xu hướng “ưu tiên sân nhà” và cho biết rằng các thị trường BĐS vùng ven TP.HCM không còn là những thị trường phụ trợ, mà đang trở thành các đô thị kinh tế phát triển vượt bậc. Do đó, phục vụ nhu cầu an cư của nhóm đối tượng lao động địa phương trở thành mục tiêu chính mà các chủ đầu tư dự án BĐS vùngven hướng đến trong thời gian tới.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc thị trường nhà ở CBRE Việt Nam, chia sẻ rằng trong giai đoạn BĐS nóng sốt, gần 90% khách mua nhà đất ở vùng ven là nhà đầu tư và đến từ các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội. Tuy nhiên, thị trường BĐS hiện nay đã đi qua giai đoạn đầu tư lướt sóng và nhu cầu BĐS hiện tại là để ở và đầu tư dài hạn. Do đó, các dự án BĐS vùng ven cần hướng đến phục vụ nhu cầu an cư thực tế và khai thác tệp khách hàng địa phương. Các dự án nào đáp ứng đúng nhu cầu của nhóm đối tượng sử dụng thực, bao gồm mua để ở và khai thác cho thuê, sẽ có ưu thế trong cuộc đua thanh khoản.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, cũng chia sẻ quan điểm tương tự và cho rằng để thu hút người dân về sinh sống là cốt lõi để phát triển giá trị của một dự án ở các tỉnh. Trong quá trình phát triển các đô thị vệ tinh hiện nay, chủ đầu tư không chỉ nên quan tâm đến việc bán hàng mà cần có giải pháp đồng bộ để đảm bảo dự án có thể tồn tại.

351636852 1306404249995298 8655831126596991091 n 1

Phát triển hạ tầng và kết nối đang giúp gia tăng xu hướng dân cư di cư và tạo lực bùng nổ kinh tế địa phương, mở ra cơ hội cho các thị trường tỉnh phát triển ngang tầm với các đô thị lớn như TP.HCM. Trong lĩnh vực BĐS, thay vì chỉ tập trung vào thu hút nhu cầu mua đầu tư từ các thành phố lớn, phát triển BĐS phục vụ nhu cầu thực tại địa phương là hướng đi bền vững lâu dài và giúp loại bỏ những tiêu cực và lãng phí tài nguyên đất.