Chiều ngày 10/4, một sự việc bất thường đã xảy ra tại chung cư Hà Nội Paragon khi anh H.P (chủ căn hộ B12A06) và chị L. (chủ căn hộ B1205) phát hiện căn hộ của mình bị cắt nước sinh hoạt, gây ra nhiều khó khăn cho cuộc sống thường nhật của gia đình họ. Sự việc này không chỉ ảnh hưởng đến hai gia đình này mà còn tạo ra một làn sóng bất bình trong cộng đồng cư dân tại đây.

Cư Dân Tại Chung Cư Hà Nội Paragon Bị Cắt Nước, Dừng Dịch Vụ
Cư Dân Tại Chung Cư Hà Nội Paragon Bị Cắt Nước, Dừng Dịch Vụ

Nguyên Nhân và Diễn Biến Của Vấn Đề

Theo thông tin từ ban quản lý chung cư, việc cắt nước là do các hộ dân này chưa thanh toán đầy đủ các khoản phí dịch vụ và gửi xe theo quy định. Tuy nhiên, anh H.P và chị L. đều khẳng định đã thanh toán đầy đủ các khoản phí nước sinh hoạt và chỉ còn vướng mắc khoản phí dịch vụ cũ và gửi xe, vốn đang trong quá trình tranh chấp và thỏa thuận với công ty quản lý.

Tại cuộc họp này Chủ tịch phường Tống Xuân Duy cũng kết luận: “Việc liên quan đến truy thu phí gửi xe, phí dịch vụ cũ là vấn đề tích tụ nhiều năm (liên quan đến quyền lợi chính đáng mà cư dân bị Công ty VT xâm phạm trực tiếp; liên quan đến các biên bản đã có sự nhất trí của Công ty VT với cư dân mà ông Thang Văn Lương (chủ đầu tư) đã xác nhận trong biên bản cư dân phản hồi) nên cần có sự thỏa thuận kỹ theo quy định của pháp luật với các bên liên quan”. Anh H.P cho biết, từ ngày 3/12 đến nay Công ty VT không hề có cuộc làm việc giữa Công ty VT để thỏa thuận với các căn hộ liên quan về kết luận nêu trên.

Cư dân chung cư Hà Nội Paragon, đặc biệt là anh H.P và chị L., đã nhiều lần liên hệ với ban quản lý và chính quyền địa phương để khiếu nại về tình trạng này. Ngày 11/04, sau nhiều “cầu cứu”, UBND phường Dịch Vọng Hậu đã có công văn yêu cầu công ty quản lý chung cư phải đảm bảo cung cấp nước sạch và các dịch vụ thiết yếu cho cư dân. Tuy nhiên, đến nay, tình trạng cắt nước vẫn chưa được giải quyết triệt để, gây ra nhiều bức xúc và lo ngại trong cộng đồng cư dân.

Cư Dân Tại Chung Cư Hà Nội Paragon Bị Cắt Nước, Dừng Dịch Vụ
Cư Dân Tại Chung Cư Hà Nội Paragon Bị Cắt Nước, Dừng Dịch Vụ

Các Vấn Đề Pháp Lý và Quyền Công Dân

Vấn đề cắt nước sinh hoạt không chỉ là một sự bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày mà còn là một vấn đề pháp lý liên quan đến quyền được sống và quyền tiếp cận các dịch vụ thiết yếu của công dân. Theo Phụ lục 2 của TT02/2016/TT-BXD, việc cắt cung cấp nước đến các hộ dân là trái với quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư và vi phạm quyền cơ bản của người dân.

Cư Dân Tại Chung Cư Hà Nội Paragon Bị Cắt Nước, Dừng Dịch Vụ
Cư Dân Tại Chung Cư Hà Nội Paragon Bị Cắt Nước, Dừng Dịch Vụ

Theo ông Nguyễn Thế Hiếu, Ban đại diện cư dân Tòa B, Chung cư Hà Nội Paragon thì rất nhiều đơn gửi đến Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu về việc cắt nước sinh hoạt và khóa bánh xe ô tô của cư dân chung cư Hà Nội Paragon, xâm phạm quyền công dân. Tuy nhiên, đến nay, Ban đại diện và cư dân tòa B, chung cư Hà Nội Paragon chưa hề nhận được bất kỳ văn bản thông báo, văn bản hướng dẫn nào của đồng chí Chủ tịch UBND Phường Dịch Vọng Hậu để cư dân có đường hướng thực hiện nhằm bảo vệ các quyền công dân của mình. Ông Nguyễn Thế Hiếu đặt câu hỏi: Liệu có điều gì khuất tất phía sau mà chưa được làm sáng tỏ không?


Vụ việc tại chung cư Hà Nội Paragon là một ví dụ điển hình về những xung đột có thể xảy ra giữa cư dân và ban quản lý chung cư, cũng như sự cần thiết của việc tuân thủ pháp luật và tôn trọng quyền lợi của người dân trong quản lý đô thị hiện đại. Đây cũng là bài học về tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp một cách công bằng và minh bạch, đảm bảo quyền lợi và nhu cầu thiết yếu của cư dân trong mọi tình huống.