Theo các báo cáo mới nhất từ CBRE và Savills, thị trường bất động sản (BĐS) tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chứng kiến sự điều chỉnh giá đáng chú ý trong quý I/2024. Cụ thể, giá căn hộ mới trong thành phố đã giảm từ 1% đến 3% so với cùng kỳ năm trước, với nguồn cung hạn chế và mức giá trung bình sơ cấp khoảng 61 triệu đồng/m2.

Chung Cư Ở TP.HCM Có Dấu Hiệu Giảm Giá
Chung Cư Ở TP.HCM Có Dấu Hiệu Giảm Giá (hình minh họa)

Trong quý I, chỉ có khoảng 500 căn hộ chung cư mới được chào bán, tập trung chủ yếu ở các dự án tiếp nối từ năm ngoái. Sự sụt giảm nguồn cung này đã ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường, khiến cho tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 80% – một tỷ lệ tương đối cao bất chấp mức giá giảm nhẹ.

Nhận định về chu kỳ giảm giá mới của phân khúc căn hộ ở Thành phố Hồ Chí Minh, bà Dương Thùy Dung – Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam nhận xét, trong năm 2023 xu hướng giảm giá của căn hộ thứ cấp đến từ áp lực lãi suất vay vẫn đang cao, nhà đầu tư chịu áp lực lớn nên “giá nào cũng bán”. Còn hiện tại, thị trường dần có những tín hiệu tích cực hơn, lãi suất dễ thở hơn nên người bán không chấp nhận ép giá sâu như trước. Tuy nhiên, nguồn hàng thứ cấp hiện nay vẫn phải đối mặt với sự cạnh tranh gắt gao đến từ nguồn hàng sơ cấp của các chủ đầu tư. Các dự án sơ cấp không điều chỉnh giá nhưng lại gián tiếp “giảm giá thành” qua các chính sách bán hàng và chiết khấu. Điều này được kỳ vọng người dân có thể tiếp cận được nhà ở với mức giá phù hợp hơn.

Savills dự báo rằng, trong những tháng còn lại của năm 2024, thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh sẽ có thêm khoảng 8.400 căn hộ từ 25 đợt mở bán của các dự án hiện tại và 3 dự án mới. Điều này cho thấy, mặc dù giá có giảm nhẹ, sự quan tâm đến thị trường nhà ở vẫn tiếp tục tăng.

Luật sư Lê Thu Thảo – Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh cũng nhận định, giá căn hộ giảm là cơ hội của người mua ở thực: “Ở thời điểm hiện tại, vấn đề đầu tiên người mua quan tâm nhất chính là mức giá phù hợp, sau đó là tính pháp lý của dự án. Các dự án dù áp dụng nhiều chính sách giãn tiến độ thanh toán nhưng không có sự điều chỉnh mức giá phù hợp vẫn gặp khó khăn trong việc thanh khoản sản phẩm. Do đó, khi tâm lý người mua cải thiện và không có các kênh đầu tư thay thế, thị trường nhà ở mới có thể phục hồi trên diện rộng” – luật sư Thảo phân tích.

Chung Cư Ở TP.HCM Có Dấu Hiệu Giảm Giá
Chung Cư Ở TP.HCM Có Dấu Hiệu Giảm Giá (hình minh họa)

Đặc biệt, luật sư Thảo nhấn mạnh, dù giá căn hộ ở Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận có giảm, nhưng trong năm 2024 sẽ không thể tạo ra chu kỳ giảm giá vì nhiều lý do. Trong đó có nguồn cung hạn hẹp, chi phí đầu vào triển khai dự án cao, đồng nghĩa với cơ hội tìm mua căn hộ “ngộp”, cắt lỗ 20%-40% như thời điểm giữa năm 2023 sẽ không còn. Chưa kể, trong ngắn hạn, nguồn cung tiếp tục hạn chế, trong khi nhu cầu lớn sẽ khiến giá bán khó giảm, thậm chí có thể tăng ở một số phân khúc nhất định.

Mặc dù giá căn hộ ở TP. Hồ Chí Minh ghi nhận có giảm, luật sư Thảo nhấn mạnh rằng trong năm 2024, thị trường sẽ không tạo ra chu kỳ giảm giá như trước do nguồn cung hạn chế và chi phí đầu vào triển khai dự án cao. Nguồn cung tiếp tục hạn chế, trong khi nhu cầu lớn sẽ khiến giá bán khó có khả năng giảm thêm và có thể tăng ở một số phân khúc.


Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh trong quý I/2024 cho thấy sự điều chỉnh cần thiết để phản ánh đúng năng lực hấp thụ của thị trường trong bối cảnh hiện tại. Sự giảm giá nhẹ là một tín hiệu cho thấy thị trường đang dần ổn định và sẵn sàng cho một giai đoạn phục hồi, với các dự án mới và chính sách bán hàng linh hoạt hơn, hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội cho cả người mua và nhà đầu tư.