Thị trường bất động sản (BĐS) đã ghi nhận đà giảm giá từ quý 3/2022 đến quý 2/2023, và giao dịch BĐS vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi. Giá bán các loại hình như đất nền, nhà phố và căn hộ ở TP.HCM và các tỉnh lân cận đang giảm rộng rãi. Tuy nhiên, xu hướng giảm giá này được dự báo sẽ không kéo dài và sẽ kết thúc khi dòng tín dụng cho BĐS hồi phục.

Theo báo cáo NCTT BĐS công bố gần đây của Batdongsan.com.vn, giá bán dự án đất nền, căn hộ TP.HCM và các tỉnh vẫn đang giảm. Giá bán căn hộ TP.HCM giảm 3% trong phân khúc bình dân, đất nền tiếp tục giảm từ 6-8% tại các thị trường Nhà Bè, Củ Chi và Bình Chánh so với quý trước.

a t5

Ở thị trường thứ cấp, giá bán bất động sản giảm ở phân khúc chung cư khu Đông TP.HCM lên đến 10-20%. Nhà liền thổ cũng có mức giảm 1-2 tỷ đồng mỗi căn. Các loại nhà phố, biệt thự ở vùng ven TP.HCM ghi nhận mức giảm lớn hơn. Đất nền vùng ven thậm chí ghi nhận đà giảm giá 20-30% ở những khu vực có hạ tầng phát triển không đồng bộ hoặc từng trải qua sốt đất ảo.

Thống kê của CBRE cho thấy trong quý 2/2023, giá trung bình căn hộ trên thị trường sơ cấp ở TP.HCM giảm 4,8% xuống còn dưới 60 triệu đồng/m2, đánh dấu lần đầu tiên trong 5 năm ghi nhận xu hướng giảm.

Theo các chuyên gia, các dự án BĐS giảm giá trên thị trường sơ cấp chủ yếu do tốc độ giao dịch chậm, khó khăn trong huy động vốn từ các nguồn thông thường như ngân hàng, trái phiếu và các tổ chức tín dụng, quỹ đầu tư. Điều này khiến các chủ đầu tư thiếu tiền mặt, buộc phải áp dụng nhiều chính sách giảm giá bán và thanh lý tài sản để kích cầu và thu hút vốn.

Các chuyên gia cho rằng xu hướng giảm giá sẽ kết thúc khi nguồn cung BĐS phục hồi và dòng vốn đầu tư trở lại. Khi nguồn vốn từ ngân hàng và các kênh huy động vốn trở nên ổn định, các chủ đầu tư sẽ không cần phải giảm giá bán để giải quyết vấn đề tài chính.

Các yếu tố khác như tăng trưởng kinh tế ổn định, tín hiệu phục hồi thanh khoản trên thị trường BĐS và chính sách pháp lý hỗ trợ cũng cần được đồng bộ để thị trường phục hồi. Các chuyên gia dự đoán rằng thị trường sẽ có những tín hiệu phục hồi rõ rệt trong giai đoạn đầu năm 2024 và tiếp tục tăng trưởng trong giai đoạn cuối năm.

Tuy nhiên, để thị trường hồi phục, cần sự đồng bộ từ nhiều yếu tố vĩ mô khác nhau và cơ chế giảm giá ngầm thông qua các chính sách khuyến mãi và ưu đãi lãi suất.