Trong những tháng gần đây, câu chuyện về việc tháo dỡ tầng 8 và 9 của công trình chung cư mini “My House” ở xã Tân Xá, huyện Thạch Thất, Thành phố Hà Nội đã nhận được nhiều sự chú ý. Công trình này đã vi phạm trầm trọng quy định về trật tự xây dựng, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng không chỉ đối với chủ đầu tư mà còn ảnh hưởng đến cả cộng đồng xung quanh.

Tháo Dỡ Tầng 8 Và 9 Chung Cư Mini Xây Dựng Trái Phép
Tháo Dỡ Tầng 8 Và 9 Chung Cư Mini Xây Dựng Trái Phép

Chung cư mini “My House” được chính quyền địa phương cấp phép xây dựng với quy mô 3 tầng cùng tum, diện tích tầng một là 150,2 m2 và tổng diện tích sàn là 491,85m2 trên khu đất có diện tích 747,1m2. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự ý xây dựng lên tới 9 tầng, vượt xa so với giấy phép được cấp, vi phạm rõ ràng các quy định về xây dựng.

Hậu quả của việc này không chỉ là sự tháo dỡ đắt giá mà còn ảnh hưởng đến tính pháp lý của toàn bộ công trình. UBND huyện Thạch Thất đã phải ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và Quyết định cưỡng chế tháo dỡ phần vi phạm để khôi phục trật tự xây dựng. Việc tháo dỡ đã diễn ra dưới sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng. Chủ đầu tư đã phải lắp đặt khung che chắn lưới an toàn để tiến hành tháo dỡ an toàn các tầng vi phạm. Đến nay, công trình đã hoàn thành việc tháo dỡ tầng 8 và 9.

Tuy nhiên, quá trình tháo dỡ không chỉ đơn giản là phá bỏ. Nó còn đòi hỏi phải đảm bảo an toàn lao động, an toàn công trình và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh. Các cơ quan chức năng của huyện Thạch Thất đã thường xuyên kiểm tra và đôn đốc tiến độ tháo dỡ, đồng thời xác minh nguồn gốc sử dụng đất để xử lý các vi phạm về đất đai kèm theo.

Theo những người dân (thôn Phú Hữu, xã Tân Xã, huyện Thạch Thất), nhu cầu nhà ở của sinh viên của các trường đại học tại Hoà Lạc là rất lớn, trong khi một số trường chưa đáp ứng được. Ngay cả sau khi năm 2025, cơ sở vật chất của ĐHQGHN tại Hòa Lạc sẽ được hoàn thành giai đoạn 1, đưa vào khai thác phục vụ đào tạo, nghiên cứu còn có thêm hàng chục nghìn sinh viên. “Việc người dân xây dựng nhà kinh doanh cho thuê cũng là đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội, trong quá trình xây dựng rất mong được chính quyền tạo điều kiện, hướng dẫn để chúng tôi thực hiện đúng theo quy định. Việc xây dựng một công trình cũng rất tốn kém phải vay mượn ngân hàng để đầu tư nếu đập bỏ sai phạm cũng rất lãng phí và tốn kém”, một người dân cho biết.

Tháo Dỡ Tầng 8 Và 9 Chung Cư Mini Xây Dựng Trái Phép
Tháo Dỡ Tầng 8 Và 9 Chung Cư Mini Xây Dựng Trái Phép

Vụ việc chung cư mini “My House” là một bài học đắt giá về sự cần thiết của việc tuân thủ pháp luật trong xây dựng. Để tránh các vụ việc tương tự xảy ra trong tương lai, cần có sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa từ các cơ quan quản lý nhà nước trong việc giám sát chặt chẽ quá trình xây dựng, từ giai đoạn cấp phép cho đến giai đoạn hoàn công. UBND huyện Thạch Thất cũng đã thể hiện quyết tâm trong việc khắc phục hậu quả và ngăn ngừa vi phạm. Quyết định thành lập các Tổ công tác tại các xã Tân Xá, Thạch Hoà, Bình Yên là một bước đi tích cực, nhằm tăng cường quản lý trật tự xây dựng, phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn.


Việc xử lý nghiêm minh các vi phạm trong xây dựng không chỉ nhằm phục hồi trật tự đô thị mà còn góp phần nâng cao ý thức pháp luật cho các chủ đầu tư và người dân. Việc thực thi pháp luật nghiêm minh và kịp thời sẽ là chìa khóa để đảm bảo sự phát triển lành mạnh và bền vững của thị trường bất động sản, cũng như trật tự và an toàn trong xây dựng tại Việt Nam.