Theo các chuyên gia, việc ban hành Nghị định 35 của Chính phủ sẽ giúp các doanh nghiệp vượt qua những khó khăn về pháp lý và thúc đẩy thị trường đất nền Nam Định phục hồi sau thời gian suy thoái.

Nghị định 35 vừa được Chính phủ ban hành, sửa đổi và bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến quản lý nhà nước trong lĩnh vực bất động sản do Bộ Xây dựng quản lý. Điểm đáng chú ý là Nghị định này cho phép UBND tỉnh quyết định về việc phân lô bán nền khi tuân thủ các quy định pháp luật liên quan mà không cần xin ý kiến của Bộ Xây dựng.

Các chuyên gia đánh giá rằng những điểm mới trong Nghị định 35 có ý nghĩa quan trọng đối với thị trường bất động sản cả nước và đặc biệt là đất nền Nam Định.

Việc giải quyết vướng mắc về pháp lý được coi là nguyên nhân chính gây ách tắc cho nguồn cung đất nền tại Nam Định. Mặc dù đã có nhiều khu đất nền đã hoàn thiện hạ tầng nhưng không được phép mở bán do vướng mắc về pháp lý.

Anh 1 10

Nghị định 35 sẽ giúp các doanh nghiệp bất động sản gỡ vướng pháp lý. Quy định này cho phép chủ dự án bán nền sau khi hoàn thiện hạ tầng, giúp chủ đầu tư xoay vòng vốn nhanh chóng, đồng thời tạo điều kiện cho thị trường tăng cường thanh khoản và phục hồi.

Một chủ đầu tư dự án đất nền ở Nam Định chia sẻ rằng trong thời gian gần đây, doanh nghiệp liên tục gặp khó khăn về pháp lý khi triển khai các dự án đất nền. Một số khu đất đã hoàn thiện hạ tầng nhưng không thể mở bán vì thiếu giấy phép. Thời gian chờ đợi kéo dài khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc quay vòng vốn để duy trì hoạt động. Chủ đầu tư hy vọng rằng sau khi Nghị định 35 có hiệu lực, việc xin giấy phép sẽ thuận lợi hơn, từ đó mở bán các dự án và gia tăng nguồn cung cho thị trường.

Theo ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty đầu tư bất động sản Việt An Hòa, Nghị định 35 sẽ giúp các doanh nghiệp triển khai dự án nhanh hơn. Doanh nghiệp cần tìm quỹ đất từ những khu vực đã có quy hoạch chung thì việc phê duyệt sẽ nhanh chóng.

Thị trường đất nền Nam Định đã ghi nhận sự sụt giảm về giá, sức cầu và thanh khoản trong hơn một năm qua. Nhiều nhà đầu tư đã có xu hướng rời bỏ thị trường hoặc chấp nhận giá bán thấp để cắt lỗ nhưng vẫn không thành công.

Đối diện với tình hình khó khăn này, các chuyên gia cho rằng Nghị định 35 sẽ giúp thị trường đất nền Nam Định phục hồi. Việc cho phép chủ đầu tư bán nền sau khi hoàn thiện hạ tầng sẽ tăng thanh khoản và khởi sắc thị trường đất nền.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Bất động sản Việt Nam, quy định cho phép địa phương tự quyết định về phân lô bán nền sẽ giúp thị trường đất nền phục hồi. Điều này cũng giúp giải quyết tình trạng trách nhiệm của các địa phương trong việc phát triển nhà ở hàng năm.

Mặc dù dự đoán thị trường đất nền Nam Định có thể hồi phục sớm hơn dự kiến nếu vướng mắc về pháp lý được giải quyết nhanh chóng, nhưng để bắt đầu một chu kỳ tăng giá mới sẽ còn mất thời gian, khoảng 3-4 năm, theo ông Đính.

Bên cạnh việc giải quyết vướng mắc về pháp lý, tỉnh Nam Định đã đặt ưu tiên và huy động nguồn lực cho công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng, cải tạo và nâng cấp hạ tầng giao thông. Điều này là một động lực quan trọng để thị trường đất nền ở đây phục hồi và phát triển.

Với cơ sở hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện và các chính sách hỗ trợ tích cực cho thị trường, dự kiến đất nền Nam Định sẽ sớm phục hồi và trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong nước.