Ngày 19 tháng 4 năm 2024, UBND quận 12 của thành phố Hồ Chí Minh đã thông báo chính thức về kế hoạch cưỡng chế tại chung cư Thái An 3 & 4, nhằm trả lại không gian chung cho cộng đồng cư dân và phục hồi công năng ban đầu của tòa nhà. Đây là một bước đi quan trọng trong việc thực thi pháp luật và đảm bảo quyền lợi cho người dân sinh sống tại đây.

TP HCM: Sẽ cưỡng chế tại chung cư Thái An 3 & 4, trả lại khu vực chung cho cư dân
TP HCM: Sẽ cưỡng chế tại chung cư Thái An 3 & 4, trả lại khu vực chung cho cư dân

Vấn Đề và Quyết Định Cưỡng Chế

Trước đó, vào ngày 9 tháng 9 năm 2022, Chủ tịch UBND TP HCM đã ban hành Quyết định số 3041/QĐ-CCXP về việc cưỡng chế thi hành xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành, chủ đầu tư của Chung cư Thái An 3 & 4. Quyết định này được đưa ra sau khi nhận thấy sự chậm trễ trong việc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm xây dựng tại chung cư.

Công ty Đất Lành, đến nay, vẫn chưa thực hiện việc tháo dỡ các công trình xây dựng vi phạm tại tầng trệt của chung cư, bao gồm các phòng tập gym, phòng ban quản lý, phòng làm việc và văn phòng, cũng như các khu vực kinh doanh dịch vụ ăn uống và tạp hóa.

Chi Tiết Về Việc Cưỡng Chế

Theo thông báo từ UBND quận 12, việc cưỡng chế sẽ bắt đầu vào ngày 16 tháng 5 năm 2024. Toàn bộ các bức tường ngăn cản và các cấu trúc xây dựng không phép sẽ được tháo dỡ để trả lại không gian rộng 395m2 cho khu sinh hoạt cộng đồng và 1.140m2 dành cho khu vực để xe hai bánh của cư dân.

Dự kiến, chi phí cho việc cưỡng chế và tháo dỡ là 240 triệu đồng, và toàn bộ số tiền này sẽ do Công ty Đất Lành hoàn trả cho UBND quận 12 sau khi công tác cưỡng chế hoàn tất. UBND phường Đông Hưng Thuận, nơi tọa lạc của chung cư Thái An 3 & 4, được giao trách nhiệm vận động và đảm bảo Công ty Đất Lành cùng các hộ dân đang kinh doanh tại đây chấp hành quyết định cưỡng chế. UBND phường cũng có nhiệm vụ đảm bảo việc di chuyển toàn bộ tài sản của các bên liên

TP HCM: Sẽ cưỡng chế tại chung cư Thái An 3 & 4, trả lại khu vực chung cho cư dân
TP HCM: Sẽ cưỡng chế tại chung cư Thái An 3 & 4, trả lại khu vực chung cho cư dân

Việc cưỡng chế nhằm mục đích khôi phục lại công năng ban đầu của tầng trệt chung cư là rất quan trọng, không chỉ giúp đảm bảo không gian sinh hoạt chung cho cư dân mà còn phục hồi trật tự xây dựng và quản lý đô thị tại khu vực. Thông qua việc này, chính quyền địa phương khẳng định quyết tâm trong việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về xây dựng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và môi trường sống cho người dân.


Quyết định cưỡng chế tại Chung cư Thái An 3 & 4 là một bước đi quan trọng trong việc thực thi pháp luật và bảo vệ quyền lợi của người dân. Việc này không chỉ nhấn mạnh sự cần thiết của việc tuân thủ các quy định pháp luật trong xây dựng mà còn là minh chứng cho sự quản lý chặt chẽ và minh bạch từ phía chính quyền địa phương, hướng tới một cộng đồng sống lành mạnh và bền vững.