Thị trường bất động sản Hà Nội đang ghi nhận những tín hiệu tích cực từ quy hoạch chung, hạ tầng giao thông và chính sách phát triển. Có những phân khúc trong thị trường này cũng đang có những chuyển biến tích cực.

Ong Nguyen Quoc Anh Pho TGD Batdongsan Ong Nguyen Quoc Anh Pho TGD Batdongsan 1

Trong buổi công bố báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2023 do Batdongsan.com.vn tổ chức, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, cho biết thị trường bất động sản Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang nhận được nhiều tín hiệu tích cực. Trong quý 2/2023, nhiều tỉnh thành phía Bắc có tốc độ tăng trưởng GRDP cao nhất cả nước. Bắc Giang, Hải Phòng và Quảng Ninh đứng trong nhóm tăng trưởng GRDP cao nhất, trong đó Hải Phòng có mức tăng trưởng GRDP cao nhất, đạt 9,9%, tiếp theo là Quảng Ninh và Nam Định với các con số tăng trưởng lần lượt là 9,5% và 8,5%. Bắc Giang có tăng trưởng GRDP cao nhất trong khu vực trung du và miền núi Bắc Bộ, đạt 10,9%. Những con số này cho thấy các trung tâm sản xuất ở phía Bắc đang có tốc độ tăng trưởng cao.

Ngoài ra, việc cao tốc Mai Sơn – quốc lộ 45 thông xe đã rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội về Thanh Hoá, tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường bất động sản Thanh Hoá. Kể từ khi cao tốc thông xe, quan tâm đến bất động sản Thanh Hoá đã tăng đáng kể. Vành đai 4 Hà Nội được khởi công và triển khai nhanh chóng có thể tạo ra những thay đổi lớn cho diện mạo đô thị Hà Nội. Vành đai 4 được kỳ vọng sẽ giảm áp lực giao thông cho vành đai 3, kết nối 7 tuyến cao tốc, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của các vùng lân cận, tái cấu trúc đô thị và phát triển 5 đô thị vệ tinh.

Ngoài ra, việc Đông Anh và Gia Lâm dự kiến trở thành quận vào cuối năm 2023 cũng sẽ tạo ra những chuyển biến tích cực cho thị trường bất động sản thủ đô khi quá trình trở thành quận sẽ yêu cầu các huyện này hoàn thành các tiêu chí bắt buộc về hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội và các chỉ tiêu kinh tế khác. Đặc biệt, việc cho phép phân lô tách thửa trở lại cũng sẽ làm sáng tỏ cho thị trường đất nền thủ đô.

Ong Nguyen Quoc Anh Pho TGD Batdongsan.com .vn trinh bay ve Tong quan kinh te vi mo va Thi truong BDS 1

Trong thị trường cho thuê, mặc dù mức độ quan tâm đến bất động sản bán vẫn giảm nhẹ, nhưng một số phân khúc thuê đã ghi nhận sự tăng trưởng. So với quý 1/2023, mức độ quan tâm đến chung cư giảm 2%, nhà riêng giảm 3%, đất nền giảm 2%, biệt thự giảm 8%, nhà phố giảm 10%. Trong khi đó, thị trường cho thuê chỉ ghi nhận sự giảm quan tâm đối với chung cư, với mức giảm 6%, trong khi các phân khúc khác như nhà trọ, biệt thự và nhà phố đều ghi nhận sự tăng trưởng mức độ quan tâm. Các con số tăng trưởng tương ứng lần lượt là 15%, 5% và 1%.

Đối với thị trường mua bán chung cư, giá bán và lượng giao dịch chưa có sự cải thiện đáng kể. So với cùng kỳ năm trước, giá bán ở các phân khúc cao So với cùng kỳ năm trước, giá bán ở các phân khúc chung cư cao cấp, trung cấp và bình dân gần như không tăng. Về mức độ quan tâm, trừ 4 quận là Nam Từ Liêm, Hà Đông, Hoàng Mai và Long Biên có mức độ quan tâm tăng từ 1-6%, tất cả các quận, huyện khác đều ghi nhận sự giảm mức độ quan tâm, dao động từ 1-13%.

Đối với thị trường chung cư cho thuê, không có biến động mạnh về giá thuê và mức độ quan tâm. Trừ Nam Từ Liêm có giá thuê tăng 6%, Thanh Xuân giảm 7%, Hai Bà Trưng giảm 4%, các quận, huyện khác đều ghi nhận giá thuê ổn định. Mức độ quan tâm đối với thị trường chung cư cho thuê cũng không có biến đổi đáng chú ý, trừ quận Đống Đa có mức độ quan tâm tăng 6%, Thanh Xuân tăng 2%. Các quận, huyện khác không có biến đổi đáng kể. Đặc biệt, chung cư có diện tích nhỏ dưới 35m2 tiếp tục thu hút người thuê nhất với mức độ quan tâm liên tục tăng trong các quý gần đây.

Mặc dù không có biến động mạnh về con số, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, nhận định rằng giá chung cư trong thời gian tới sẽ khó giảm sâu vì các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực vẫn đang là điểm sáng của thị trường.