Buôn lậu heo qua biên giới tăng mạnh

Giá heo giữa Việt Nam và các nước láng giềng chênh lệch cao khiến tình trạng xuất – nhập lậu qua biên giới phía Bắc tăng mạnh.

Đây là thông tin vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn gửi đến các cơ quan chức năng để chỉ đạo ngăn chặn, xử lý các trường hợp vận chuyển heo qua biên giới trái phép.

Giá heo hơi tại Việt Nam thời gian qua thấp hơn Trung Quốc và Thái Lan khiến heo xuất lậu tăng. Ở chiều ngược lại, giá heo tại Lào và Capuchia thấp hơn so với Việt Nam cũng khiến cho tình trạng nhập lậu tăng mạnh. “Điều này làm gia tăng nguy cơ xâm nhiễm, lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm như bệnh dịch tả heo châu Phi, lở mồm long móng cũng như ảnh hưởng tới giá sản phẩm trong nước …”, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cảnh báo.

Để ngăn chặn, chấm dứt tình trạng trên, đồng thời ổn định giá cả thịt heo tại thị trường trong nước, Bộ này đề nghị các cơ quan liên quan triển khai các biện pháp kiểm soát vận chuyển heo và sản phẩm heo ra, vào Việt Nam.

Mua bán lợn hơi ở chợ gia súc An Nội (Bình Lục, Hà Nam). Ảnh: Tất Định

Mua bán heo hơi ở chợ gia súc An Nội (Bình Lục, Hà Nam). Ảnh: Tất Định

Ban chỉ đạo chống buôn lậu và gian lận thương mại cũng được yêu cầu lập đoàn công tác kiểm tra ngăn chặn tình trạng vận chuyển heo trái phép; chỉ đạo lực lượng công an lập chuyên án đấu tranh với các đối tượng vận chuyển, buôn bán heo trái phép… Trường hợp bắt được các lô hàng heo, sản phẩm từ heo vận chuyển ra, vào Việt Nam bất hợp pháp phải xử lý, tiêu hủy theo quy định.

Tuần qua, giá heo hơi liên tục tăng, có thời điểm lên 75.000 đồng một kg, tăng 30% so với tháng trước đó. Tuy nhiên, sau thông tin chỉ đạo trên, giá heo ngày 26/7 đã giao dịch chững lại.

Tại thị trường miền Bắc đồng loạt giảm từ 1.000-5.000 đồng một kg về mức 66.000-71.000 đồng một kg. Còn tại miền Nam giá heo đã xuống dưới 70.000 đồng.

Trong khi đó, tại thị trường Trung Quốc và Thái Lan giá heo hơi liên tục tăng cao. Nửa đầu năm, giá heo hơi tại 2 quốc gia này tăng 35-40% so với cùng kỳ năm ngoái và đang ở mức trên 80.000 đồng một kg. Dự báo, giá heo hơi tại 2 quốc gia này tiếp tục leo thang do nguồn cung hạn chế và căng thẳng giữa các nước chưa chấm dứt.

Thi Hà


Source link