Warren Buffett dồn tiền vào cổ phiếu dầu khí

Berkshire Hathaway của tỷ phú đầu tư mua lượng lớn cổ phiếu hai doanh nghiệp dầu khí khi giá dầu thế giới liên tiếp lập kỷ lục.

Berkshire đã chi khoảng 529 triệu USD để mua gần 9,6 triệu cổ phiếu hãng dầu khí Occidental Petroleum trong tuần qua. Sau giao dịch, tập đoàn này hiện sở hữu 16,3% cổ phần, trở thành cổ đông lớn nhất của Occidental Petroleum.

Occidental Petroleum là doanh nghiệp có cổ phiếu diễn biến tốt nhất trong S&P 500 năm nay, tăng 92% do giá dầu thô tăng vọt. Berkshire Hathaway cũng đang sở hữu 10 tỷ USD cổ phiếu ưu đãi của Occidental Petroleum, do từng cho công ty này vay tiền để mua lại Anadarko Petroleum năm 2019.

Đây không phải là công ty dầu khí duy nhất mà Berkshire yêu thích. Tập đoàn năng lượng đa quốc gia Chevron cũng là cái tên ưa thích của Warren Buffett và nhóm đầu tư của ông.

Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: Reuters

Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: Reuters

Đại diện Berkshire Hathaway từng tiết lộ tại cuộc họp cổ đông thường niên vào tháng 5 rằng Chevron là một trong những cổ phiếu đầu tư cốt lõi của tập đoàn, tính đến cuối quý I/2022. Berkshire sở hữu gần 26 tỷ USD cổ phiếu của gã khổng lồ dầu mỏ. Vào thời điểm đó, con số này xếp sau lượng cổ phiếu Berkshire nắm giữ tại Apple, Bank of America và American Express .

Warren Buffett cho biết nhiều nhà đầu tư trong vài năm qua đã tập trung vào các “cổ phiếu hào nhoáng”, khiến thị trường đôi khi như một sòng bài. Vì điều trên, Berkshire Hathaway quyết định nhanh chóng đầu tư vào “một công ty đã tồn tại hàng thập kỷ”. Cả Occidental Petroleum và Chevron đều có lịch sử hình thành và phát triển hàng chục năm qua.

Dầu mỏ và năng lượng cũng là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của Berkshire Hathaway. Các công ty con của họ là PacifiCorp và MidAmerican.

Greg Abel – Phó chủ tịch Berkshire Hathaway chịu trách nhiệm giám sát Berkshire Energy và các hoạt động kinh doanh phi tài chính khác – đã được cất nhắc vào năm ngoái cho vị trí CEO, thay thế cho Buffett năm nay đã 92 tuổi.

Diễn biến giá dầu Brent trong 6 tháng đầu năm 2022. Đồ họa: Tiến Thành

Diễn biến giá dầu Brent trong 6 tháng đầu năm 2022. Đồ họa: Tiến Thành

Tỷ phú Warren Buffett dồn tiền nhiều cho mảng dầu khí trong bối cảnh giá năng lượng liên tiếp chạm đỉnh. Dầu Brent khởi đầu năm ở 78 USD. Đến ngày 24/2, khi xung đột quân sự Nga – Ukraine chính thức nổ ra, giá đã tiến sát 100 USD. Thị trường sau đó bắt đầu tăng thẳng đứng, có thời điểm tăng 18% chỉ trong vài phút, lên 139 USD một thùng phiên 7/3 do thông tin Mỹ sắp cấm nhập dầu Nga. Đây là mức giá cao nhất kể từ năm 2008.

Vài ngày gần đây, giá dầu dao động quanh 110 USD. Goldman Sachs dự báo giá dầu Brent trung bình trong quý III năm nay sẽ lên 140 USD. Còn giá trung bình trong nửa cuối năm và quý đầu năm sau là 135 USD một thùng. Nguyên nhân là dự trữ dầu toàn cầu, sản xuất của OPEC và năng lực lọc dầu hiện rất thấp.

Tiểu Gu (theo CNN, Reuters)


Source link