Vốn FDI Hàn Quốc chảy vào bất động sản Việt Nam tăng cao

Bên cạnh sản xuất, doanh nghiệp Hàn đang bổ sung bất động sản vào danh mục đầu tư tại Việt Nam.

Từ đầu 2022, thị trường Việt Nam đã chào đón nhiều dự án mới có vốn của doanh nghiệp Hàn Quốc. Đơn cử như khoản đầu tư 900 triệu USD của Lotte E&C để phát triển khu đô thị thông minh “Lotte Eco Smart City Thủ Thiêm”. Tập đoàn YSL cũng đang triển khai dự án đất công nghiệp có diện tích gần 300 ha tại Nam Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Dự án này được xây dựng theo định hướng phát triển xanh và công nghệ cao, sở hữu yêu cầu khắt khe về trang thiết bị, khoa học kỹ thuật.

Số liệu từ Savills cho biết, tỷ trọng đầu tư vào bất động sản Việt Nam của doanh nghiệp Hàn Quốc năm 2018 đã tăng gấp đôi so với năm 2017. Con số này đang trên đà tăng tính từ năm 2020 và đạt 13% vào gần cuối năm 2021.

Ông Andrew Lee, Quản lý cấp cao, Bộ phận phát triển kinh doanh thị trường Hàn Quốc, Savills Việt Nam, cho biết hiện các nhà đầu tư đang tích cực tìm kiếm cơ hội để gia nhập, mở rộng thị trường bất động sản Việt Nam sau một thời gian không thể tiếp cận trực tiếp vì dịch bệnh.

“Việc mở cửa đường bay quốc tế vào quý I đã giúp các đơn vị tự do di chuyển, làm việc. Chúng tôi cho rằng tới đây Việt Nam sẽ ghi nhận nhiều dự án bất động sản được rót vốn từ Hàn Quốc”, ông Andrew nói.

Lĩnh vực hậu cần, kho vận là hai trong những bất động sản công nghiệp nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc. Trong đó, xu hướng nổi bật là phát triển kho lạnh hay kho xưởng thông minh.

Nguyên nhân Việt Nam là điểm đến lý tưởng của những doanh nghiệp muốn đa dạng hóa hồ sơ và tránh phụ thuộc vào một nước trong chuỗi cung ứng. Trong đó, những địa phương sở hữu lợi thế về vị trí địa lý gần biên giới, cảng biển cùng hệ thống hạ tầng giao thông phát triển là điểm đến hấp dẫn cho vốn đầu tư. Ngoài ra, những cải thiện trong môi trường đầu tư tại Việt Nam đang là động lực quan trọng để nhà đầu tư người Hàn đẩy mạnh dòng vốn vào bất động sản trong thời gian tới, theo ông Andrew.

Hiện Hàn Quốc là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam. Theo số liệu năm 2022 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 3 năm gần đây, nước này luôn nằm trong top ba quốc gia có lượng vốn FDI đổ vào Việt Nam cao nhất. Đặc biệt, năm tháng đầu năm 2022, tổng số vốn đầu tư vào Việt Nam từ quốc gia này cao thứ hai, với trên 2 tỷ USD, tăng 12,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số lượng dự án, Hàn Quốc là đối tác lớn nhất với 112 dự án mới, đạt 19,4% về tỷ trọng. Hơn thế nữa, đây cũng là quốc gia có nhiều lần thay đổi mức vốn, cổ phần mua nhất (chiếm một phần tổng số các lượt điều chỉnh của các đối tác).

Nói thêm về xu hướng dòng tiền đến từ Hàn Quốc, ông Andrew đánh giá, việc đầu tư theo chuỗi giá trị, đặc biệt là mặt hàng có giá trị gia tăng cao đang ngày càng rõ nét trong những năm gần đây.

“Nhờ vào những ưu thế của khu vực, các dự án tiêu biểu đang tập trung phần lớn tại vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Mặt khác, các ngành công nghiệp truyền thống như dệt may xuất khẩu, năng lượng tiếp tục được ưu tiên tại các khu công nghiệp, kinh tế phía Nam”, ông nói.

Đức Minh


Source link