VCBS: Lãi suất cho vay chịu áp lực tăng

Nguồn: Ngân hàng thương mại, VCBS.

Nguồn: Ngân hàng thương mại, VCBS.

Với lãi suất cho vay, các nhà băng đã bắt đầu triển khai chương trình hỗ trợ 2% từ nguồn ngân sách nhà nước 40.000 tỷ đồng. Ngân hàng Nhà nước cũng có định hướng giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau dịch. Dù vậy, tăng trưởng tín dụng dự báo đạt cao hơn so với cùng kỳ, lãi suất huy động chịu áp lực tăng khiến lãi suất cho vay khó tránh khỏi áp lực.

VCBS đánh giá lãi suất cho vay sẽ chịu áp lực tăng, tuy nhiên có độ trễ hơn so với lãi suất huy động. Cùng với đó, sẽ có sự phân hoá giữa mức tăng và thời điểm tăng giữa các ngành nghề.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng gần đây cho biết, chính sách điều hành lãi suất trong 5 tháng đầu năm chịu áp lực lớn từ bên ngoài như lạm phát và chính sách tiền tệ từ các nước trên thế giới. Các ngân hàng trung ương từ 2021 đã có trên 100 lượt tăng lãi suất. Trong 5 tháng đầu năm, các ngân hàng trung ương cũng có 135 lượt tăng.

Về diễn biến tỷ giá, VCBS dự báo tiền đồng có thể giảm giá đến 2% so với đồng USD.

Ngày 11/5, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá bán kỳ hạn từ 23.050 lên 23.250 đồng và không cho phép hủy ngang. Tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng cũng được điều chỉnh tăng 230-250 đồng trong tháng. Tính tới ngày 31/5, VND đã giảm giá khoảng 1,8% so với USD.

VCBS đánh giá cao khả năng Fed tiếp tục tăng lãi suất và là ngân hàng trung ương đi đầu trong quá trình trung hòa dần các chính sách nới lỏng. Do đó, công ty chứng khoán này duy trì dự báo năm 2022, USD sẽ lên giá so với các ngoại tệ mạnh khác.

Đối với Việt Nam, trong giai đoạn này, nguồn cung ngoại tệ có diễn biến không quá thuận lợi so với các năm trước khi Việt Nam tăng nhập khẩu hàng hóa nguyên liệu trong giai đoạn giá cả tăng cao, triển vọng xuất khẩu hàng hóa kém hơn kỳ vọng khi triển vọng kinh tế toàn cầu giảm đi kèm với gián đoạn chuỗi cung ứng.


Source link