Ngay khi lên sàn, Văn Phú Invest (mã VPI) đã làm rúng động thị trường địa ốc cũng như giới đầu tư bằng danh mục những dự án sắp triển khai trong ngắn hạn.

Trong số diện tích đất dự án được cho là thuộc quyền sinh sát của chủ đầu tư VPI, không thiếu những “góc khuất” chưa sáng tỏ (cả về sự thống nhất chỉ đạo của cơ quan chức năng lẫn bức xúc từ các bên liên quan trực tiếp).

Ấp ủ 6 năm, phút chốc bỗng…tay không!

Tháng 8.2016, UBND TP Hà Nội có văn bản 4762/UBND-KH&ĐT chấp thuận để liên danh Công ty CP Đầu tư Văn Phú, Công ty CP Đầu tư Văn Phú 2, Công ty TNHH An Quý Hưng Invest (Liên danh Văn Phú) nhận chuyển nhượng quyền sử dụng dụng đất nông nghiệp của các hộ dân tại thôn Đồng Xốm, phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội); đồng thời cho phép Liên danh này được hoàn tất các thủ tục đầu tư trình UBND TP Hà Nội quyết định chủ trương đầu tư dự án Văn Phú Complex.

Tuy nhiên, theo hồ sơ thu thập cho thấy, việc cho phép Liên danh Văn Phú nêu trên đã vô hình chung gây chồng lấn toàn bộ một dự án tòa nhà khác (xin tạm gọi là dự án S.) vốn đã được đề xuất từ trước đó với UBND TP Hà Nội. Thậm chí, pháp nhân đứng tên dự án này còn nhấn mạnh: “Sự việc có dấu hiệu của việc ưu ái riêng cho Liên danh Văn Phú, không phù hợp quy định của Luật Đầu tư, Luật Đất đai và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi chính đáng của Công ty Đ.”.

Sơ đồ các dự án của Văn Phú Invest trên địa bàn Hà Nội
Sơ đồ các dự án của Văn Phú Invest trên địa bàn Hà Nội

Cụ thể như sau.

Dự án S (tại phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm) đã được DN trên đề xuất thực hiện với UBND TP Hà Nội bằng văn bản 68/TTr ngày 3.5.2012 (tức trước nhiều năm so với thời điểm Liên danh Văn Phú đề xuất dự án Văn Phú Complex). Tới tháng 6.2012, UBND TP Hà Nội ra văn bản 4256/UBND/QHXDGT về việc giao Sở KH&ĐT kiểm tra, xem xét, phối hợp với các sở, ngành liên quan căn cứ quy định hiện hành, đề xuất ý kiến, báo cáo Chủ tịch UBND TP. Tiếp đó, Sở KH&ĐT có văn bản 1972/KH&ĐT – CN hướng dẫn Công ty Đ. lập dự án theo quy định.

Từ đây, đại diện DN Đ. cho rằng, việc UBND TP Hà Nội cho phép Liên danh Văn Phú thỏa thuận nhận chuyển nhượng đất với các hộ dân để thực hiện dự án Văn Phú Complex, trùng địa điểm với Dự án Tòa nhà S. do Công ty Đ. đang hoàn thiện các thủ tục theo hướng dẫn của Thành phố và các Sở, ngành liên quan để trình UBND Thành phố xem xét, quyết định chủ trương đầu tư. Đặc biệt, DN Đ. “không thấy UBND Thành phố Hà Nội căn cứ vào quy định nào của pháp luật để có thể cho phép Liên danh Văn Phú đề xuất, hoàn thiện hồ sơ dự án chồng lấn lên dự án mà DN Đ. đã đề xuất, nghiên cứu trước đó”.

Bên cạnh đó, việc cho phép Liên danh Văn Phú nêu trên của UBND TP Hà Nội là đối xử không bình đẳng giữa các nhà đầu tư, thiếu cơ sở pháp lý, trái với khoản 4 Điều 5 Chính sách về đầu tư, kinh doanh của Luật Đầu tư (“Nhà nước đối xử bình đẳng giữa các nhà đầu tư”); khiến DN Đ. nghi ngờ có sự không minh bạch và ưu ái riêng cho Liên danh Văn Phú – đơn thư của DN Đ. nêu rõ.

Nghiêm trọng hơn, theo DN này, việc TP Hà Nội cho phép Liên danh Văn Phú nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp với các hộ dân đã đẩy toàn bộ phần diện tích đất hơn 5.000m2 (mà DN Đ. đã nhận chuyển nhượng và đặt cọc nhận chuyển nhượng với các hộ dân) vào tình trạng có tranh chấp. Tức: cùng một mảnh đất nhưng các hộ dân lại bán cho hai chủ đầu tư khác nhau!?

Về điều này, căn cứ theo hồ sơ thu thập cho thấy, phản ánh trên của DN Đ. là có cơ sở thực tế để tham chiếu (phiếu thu, sổ đỏ mảnh đất tại khu vực hơn 5.000m2 ở Đồng Xốm, quận Nam Từ Liêm).

Với luận cứ này, DN Đ. khẳng định, việc Liên danh Văn Phú nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp với các hộ dân đối với phần diện tích nêu trên là trái quy định của Luật Đất đai, cụ thể là trái với quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai về các điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê lại đất là “Đất không có tranh chấp”. Do đó, việc Liên danh Văn Phú đề xuất dự án Văn Phú Complex theo hình thức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ các hộ dân là vi phạm quy định của pháp luật  – “không thể chấp thuận chủ trương dự án này theo đề xuất của Liên danh Văn Phú” – đại diện DN Đ. nhấn mạnh.

Trách nhiệm của chính quyền sở tại đến đâu trong sự việc này, đặc biệt đối với những giao dịch kiểu “một mảnh đất được bán cho 2 chủ đầu tư” tại quận Nam Từ Liêm (theo hồ sơ phản ánh của DN)? Việc “phân biệt đối xử” giữa các nhà đầu tư của cơ quan chức năng có nguyên nhân do đâu? Được “ưu ái” là vậy, nhưng Liên danh Văn Phú đã thực hiện đúng theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về vấn đề nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong phạm vi dự án?

Theo An Ninh Tiền Tệ