Trung Quốc phạt hãng công nghệ Didi Global hơn 1 tỷ USD

Didi Global nhận án phạt tỷ USD vì vi phạm quy định về bảo mật dữ liệu và đe dọa an ninh quốc gia.

Giới chức an ninh mạng Trung Quốc hôm nay thông báo phạt hãng công nghệ Didi Global 1,2 tỷ USD. Việc này đã chấm dứt cuộc điều tra kéo dài cả năm khiến Didi phải rút niêm yết khỏi sàn chứng khoán New York và nhiều nhà đầu tư nước ngoài lo lắng về lĩnh vực công nghệ nước này.

Didi năm ngoái thực hiện IPO tại Mỹ bất chấp giới chức Trung Quốc đã yêu cầu dừng để đánh giá hoạt động bảo mật dữ liệu, Reuters trích nguồn tin thân cận cho biết. Kết quả điều tra của Cơ quan An ninh mạng Trung Quốc (CAC) cho thấy Didi đã thu thập trái phép dữ liệu người dùng suốt 7 năm, tính từ tháng 6/2015. Các hoạt động xử lý dữ liệu của công ty này cũng đe dọa an ninh quốc gia.

Màn hình thể hiện thông tin giao dịch của Didi trên sàn NYSE năm ngoái. Ảnh: Reuters

Màn hình thể hiện thông tin giao dịch của Didi trên sàn NYSE năm ngoái. Ảnh: Reuters

CAC đã phạt CEO Didi Cheng Wei và Giám đốc Jean Liu mỗi người 1 triệu nhân dân tệ vì trách nhiệm trong các vi phạm này. Trong thông báo hôm nay, Didi cho biết họ chấp nhận quyết định của CAC và sẽ đánh giá toàn diện quy trình hoạt động để sửa chữa các vấn đề.

Vài năm qua, Trung Quốc siết quản lý các hãng công nghệ lớn, tăng cường điều tra vi phạm về chống độc quyền và bảo mật dữ liệu. Tuy nhiên, vài tháng gần đây, giới chức hòa hoãn hơn, do cần kích thích nền kinh tế chịu tác động từ các đợt phong tỏa. Việc này khiến các doanh nghiệp và nhà đầu tư hy vọng điều tồi tệ nhất đã qua.

Các cổ phiếu công nghệ Trung Quốc đồng loạt tăng sau thông báo về Didi hôm nay. Chỉ số Hang Seng Tech tăng 1% trong phiên chiều nay.

“Án phạt này sẽ chấm dứt các rắc rối pháp lý của Didi”, nhà phân tích Travis Lundy tại hãng tư vấn Quiddity Advisors cho biết. Việc này sẽ giúp Didi thuận lợi xúc tiến việc niêm yết ở Hong Kong. Didi đã phải rút niêm yết tại New York và hiện lên kế hoạch niêm yết ở Hong Kong vào tháng 6.

Trước Didi, Alibaba Group và Meituan năm ngoái bị giới chức phạt lần lượt 2,75 tỷ USD và 527 triệu USD vì vi phạm luật chống độc quyền.

Hà Thu (theo Reuters)


Source link