Trung Quốc muốn thu hồi đất bỏ hoang của các hãng địa ốc

Để tái khởi động các dự án dang dở, Trung Quốc đang xem xét thu hồi lô đất chưa được xây dựng của những hãng địa ốc khó khăn.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết Bắc Kinh có thể dựa vào một số quy định luật pháp cho phép chính quyền địa phương lấy lại những mảnh đất đã bán cho các công ty bất động sản nếu nó vẫn chưa được xây dựng sau hai năm. Các công ty sẽ không nhận được tiền đền bù.

Quy trình cho giải pháp này vẫn đang được thảo luận để phù hợp với điều kiện từng địa phương. Tuy nhiên, phương án khả thi nhất là thu hồi đất từ một hãng bất động sản đang khó khăn và giao cho một công ty có tài chính vững hơn. Công ty này sẽ có vốn hoàn thành dự án bị đình trệ đó. Chính phủ cũng có thể chuyển đổi mục đích sử dụng của mảnh đất để tăng giá trị của nó.

Đề xuất này là một trong số các biện pháp đang được xem xét khi chính phủ Trung Quốc cố gắng ngăn chặn tình trạng hỗn loạn trên thị trường bất động sản. Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị – Nông thôn Trung Quốc đang thảo luận với các cơ quan quản lý khác. Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu các kế hoạch này có được các lãnh đạo cấp cao chấp thuận hay không.

Bloomberg đánh giá, việc tập trung hỗ trợ hoàn thành các dự án chậm tiến độ cho thấy các nhà hoạch định chính sách nước này đang ưu tiên chủ sở hữu nhà hơn trái chủ. Các trái chủ cũng đã thiệt hại không nhỏ bởi số vụ vỡ nợ kỷ lục các ông lớn bất động sản Trung Quốc, trong đó có Evergrande.

Theo Công ty Thông tin Bất động sản Trung Quốc, tính đến cuối năm ngoái, 100 nhà phát triển hàng đầu sở hữu các lô đất trị giá 42.500 nhân dân tệ (6.300 tỷ USD). Nhiều công ty trong số đó vay nặng lãi để mua đất với hy vọng giá sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên, ván cược này thất bại sau khi chính phủ kiềm chế dòng vốn vào bất động sản, làm ảnh hưởng đến giá đất, giá nhà, và doanh số bán hàng.

Kết quả là nhiều công ty đang sở hữu mảnh đất mà họ không thể hoặc không muốn phát triển. Theo một báo cáo của Caixin, tính đến cuối tháng 3, chỉ 37% số lô đất được đấu giá trong đợt đầu tiên năm ngoái đã được xây dựng dự án. Tỷ lệ này là 16% với các lô đất trong đợt đấu giá thứ hai.

Phiên An (theo Bloomberg)


Source link