Trung Quốc lập quỹ 44 tỷ USD cứu ngành bất động sản

Reuters cho biết các ngân hàng Trung Quốc sẽ cùng lập quỹ để giúp các hãng bất động sản giải quyết cuộc khủng hoảng nợ hiện tại.

Reuters trích nguồn tin thân cận cho biết Trung Quốc sẽ lập một quỹ bất động sản để giúp các hãng địa ốc vượt qua cuộc khủng hoảng nợ hiện tại. Quy mô mục tiêu của quỹ này là 300 tỷ nhân dân tệ (44 tỷ USD). Đây là động thái lớn đầu tiên của Bắc Kinh kể từ năm ngoái nhằm giải cứu ngành này.

Quỹ này sẽ được dùng để mua lại các dự án nhà dang dở, và hoàn thiện việc xây dựng. Sau đó, các dự án này sẽ cho cá nhân thuê lại, nhằm thúc đẩy mảng nhà ở cho thuê.

Trong giai đoạn đầu, quỹ này sẽ được rót 80 tỷ nhân dân tệ (gần 12 tỷ USD), với sự tham gia của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc. Nếu mô hình này có hiệu quả, các ngân hàng khác sẽ tham gia, nâng quy mô mục tiêu lên 200-300 tỷ nhân dân tệ, nguồn tin trên cho biết.

Là trụ cột quan trọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhưng từ năm ngoái, lĩnh vực bất động sản Trung Quốc liên tiếp chứng kiến các cuộc khủng hoảng. Gần đây nhất là cuộc tẩy chay thanh toán tiền vay mua nhà với các dự án đình trệ trong tháng này, khiến các nhà chức trách thêm đau đầu.

Doanh số bán nhà tại Trung Quốc vẫn ảm đạm và ít có dấu hiệu phục hồi trong bối cảnh Covid-19 hoành hành, tỷ lệ thất nghiệp tăng và thời gian giao nhà thiếu chắc chắn. Trong 5 tháng đầu năm, doanh số bán nhà giảm 23,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trên thị trường tài chính, các nhà đầu tư lo ngại sẽ có thêm nhiều vụ vỡ nợ. Hãng bất động sản Shimao tháng này đã lỡ hạn thanh toán với lô trái phiếu trị giá một tỷ USD. Họ cho rằng nguyên nhân là “những thay đổi đáng kể với môi trường vĩ mô của lĩnh vực bất động sản”.

Ngay cả Greenland, công ty vốn sở hữu các dự án uy tín trên thế giới, cũng bị ảnh hưởng. Tháng trước, hãng này đã bị S&P Global hạ xếp hạng xuống “vỡ nợ có chọn lọc”.

Phiên An (theo Reuters, The Guardian)


Source link