TRAO ĐỔI BĐS (bài 15): kí sự làm nhà (part 2: sơ lược về vật liệu thô trong xây …

TRAO ĐỔI BĐS (bài 15): kí sự làm nhà (part 2: sơ lược về vật liệu thô trong xây dựng).
Hôm nay mình viết đôi chút về vật liệu thô, kiến thức cơ bản thôi, các bạn chủ nhà đặc biết là các bác trai nên biết nhé. Tất cả đều có hình ảnh minh hoạ. Cái này thời xưa lúc mình mới xây 1-2 căn nhà đầu tiên mình ko biết gì đâu, mãi sau này mình tìm hiểu thì mới ớ người rac hoá ra xưa giờ bị chủ thầu dắt mũi. Mình viết bài này nói sơ về vật liệu thô, để anh em nắm, sau này làm việc với chủ thầu mà biết cách yêu cầu cho đúng đồ xịn cho nhà mình.

Đá: cái này mình ko nói chắc ít người biết, xây nhà đổ bê tông phải chọn đá xanh, ko chọn đá đen nhá. Đá xanh 1-2 cứng hơn đá đen, khó vỡ hơn, đổ bê tông kết cấu chắc hơn, nhiều chủ thầu khi nhập hàng về hay cho lẫn đá đen vào (đá đen rẻ hơn). Các bạn giám sát bên nhà thầu làm nhà cho mình khá kỹ Khi nhập đá về phải làm động tác rửa đá cho trôi tạp chất xi măng cát sỏi (như trong clip), và hiện lên màu xanh thì mình mới cho đổ bê tông ( lúc đầu tưởng các bạn làm động tác thừa sau hỏi ra mới hiểu, mình khá ưng khâu này).

Cát: cát phải là cát sông (đương nhiên rồi) hạt to thô để xây tô, hạt mịn ko tốt nha các bạn, cát hạt mịn thì tô tường đẹp nhưng bề mặt tường yếu. Cát hạt to xây tô tường rất cứng chắc (nhưng có khuyết điểm là khó tô cho mịn và tốn công thợ làm bột trét). Nói chung cát khi xây nhà yêu cầu chủ thầu lựa loại hạt to nha các bác. Khi xây tô phải có lưới lọc sỏi nha.

Gạch: gạch lưu ý sẽ phải chọn loại gạch đều lửa, màu phải chát 1 chút, viên gạch phải khô chứ đừng tươi quá. Gạch thì có gạch ống, gạch đinh, gạch 1/2 (mình sẽ có bài chuyên về gạch xây trong nhà, rất lợi hại ae nhớ đón đọc). Hiện nay có vài cái tên thương hiệu gạch phổ biến ở SG như : Tám Quỳnh, Phước Thành, Đồng Tâm v.v… Mình yêu cầu loại XỊN nhất thì nhà thầu chọn cho mình loại Tám Quỳnh, bạn nào biết loại nào xịn hơn thì cho mình xin tên. Thầu mà nói trật 1 phát mình xử ngay…

Xi măng: có khá nhiều thương hiệu xi măng trên thị trường: Hà Tiên, Holcim bla bla… thường nếu các chủ nhà không để ý thì chủ thầu sẽ lựa 1 loại xi măng nào đó ít tên tuổi. Theo mình biết thì tốt nhất giờ vẫn là Hà Tiên. Khi kí hợp đồng nhớ yêu cầu rõ loại xi măng nhé. Chuyên sâu hơn nữa là sẽ có xi măng hỗn hợp, xi măng chuyên đổ bê tông, xi măng chuyên tô trét nhưng cái này thì ai muốn tìm hiểu kỹ hơn thì cmt mình giải thích, viết ở đây dài quá.

Tỉ lệ pha trộn: nhớ hỏi rõ chủ thầu tỉ lệ pha trộn là bao nhiêu. Chuẩn cho xây tô là 1 bao xi măng 40kg/7-8 thùng cát. Có thể du di lên 9 thùng cát cũng ko sao. Có nhiều chủ thầu lưu manh pha 10-12 thùng cát trên 1 bao xi măng là thường bị yếu liền. Cách nhận biết tỉ lệ trộn xi măng bằng mắt thường thì ai quan tâm inbox mình sẽ chỉ cho. Đơn giản nhất nhìn màu tường thấy xám ko ngã vàng, tường lấy thanh kim loại chà mà không bị dễ tróc và gõ mạnh vào thấy ko bị vụn và tiếng gõ đanh thì có thể xem là okie ( cách này ko chuẩn nha nhưng tạm ổn).

Pha sợi nhựa gia cường: cái này là công nghệ mới, mình khẳng định trên diễn đàn này chắc đếm chưa tới chục người xây có làm cái này, nhưng cái này rât tốt nha các bác (xem hình). Hạn chế nứt tường, tường chắc hơn, kết dính tốt hơn…

Kết: part 2 mình viết tới đây cho đỡ dài dòng, các bạn quan tâm thì cho xin 1 share và 1 like tăng tương tác. Hẹn các bác oẻ part 3. Mình thấy mấy kiến thức này hay thì chia sẽ kinh nghiệm. Ae nào thấy có công nghệ nào hay hơn thì vào chia sẽ với ae nha… các bạn vô nick mình đọc mấy bài trước về đầu tư bđs nhiều cái cũng hay, hi vọng giúp ích cho mọi người..:))..


Source