Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn lần đầu lãi nghìn tỷ

Lợi nhuận của Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn, doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, lần đầu vượt mức nghìn tỷ dù sản lượng không đạt kế hoạch.

Báo cáo tài chính của Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn ghi nhận doanh thu thuần năm ngoái hơn 5.920 tỷ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ 2020.

Sau khi trừ các khoản chi phí (trong đó phần lớn là khấu hao hệ thống dẫn nước), công ty báo lãi trước thuế hơn 1.090 tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ năm trước. Đây là lần đầu tiên công ty lãi nghìn tỷ, vượt xa mục tiêu 612 tỷ đồng đề ra trước đó. Ước tính bình quân mỗi ngày công ty thu được 16 tỷ đồng và lãi trước thuế xấp xỉ 3 tỷ đồng.

Lãi kỷ lục nhưng ban lãnh đạo công ty đánh giá hoạt động kinh doanh năm ngoái khó khăn, sản lượng tiêu thụ giảm mạnh vì các biện pháp giãn cách xã hội khiến nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, trung tâm thương mại phải ngừng hoạt động. Công ty đặt mục tiêu tiêu thụ 588 triệu m3 nước nhưng thực tế chỉ đạt 560 triệu m3.

Doanh nghiệp có nhiệm vụ cấp nước cho người dân TP HCM cũng cho rằng nguồn vốn đầu tư bị lãng phí lớn bởi người dân nhiều quận, huyện vẫn sử dụng nước giếng khi đã được lắp đồng hồ nước. Dù khách hàng không sử dụng, công ty vẫn phải thực hiện các nghiệp vụ như đọc số, phát hành hóa đơn, sửa chữa rò rỉ mạng lưới.

Công ty đặt kế hoạch năm nay doanh thu khoảng 5.280 tỷ đồng và lãi trước thuế chưa bằng phân nửa năm trước, đạt 527 tỷ đồng. Ban lãnh đạo cho biết mục tiêu năm nay là duy trì tỷ lệ 100% hộ dân thành phố được cấp nước sạch, cấp nước sinh hoạt bình quân đầu người 152 lít mỗi ngày.

Tính đến cuối năm ngoái, công ty có tổng tài sản 12.800 tỷ đồng. Khoảng 3.500 tỷ đồng trong số này là các khoản tiền mặt và gửi ngân hàng, mang về tiền lãi hơn 100 tỷ đồng.

Phương Đông


Source link