Tại buổi họp báo chiều ngày 6/6 vừa qua, UBND TP.HCM đã cùng với các cơ quan chức năng bàn luận về tình hình kinh tế-xã hội và các vấn đề an ninh trật tự trên địa bàn thành phố. Đáng chú ý, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM, đã đưa ra thông tin về tình trạng lạm dụng các chung cư cao tầng để hoạt động tệ nạn xã hội đang diễn ra ngày càng phức tạp.

Tội phạm cấu kết với bảo vệ chung cư để hoạt động tệ nạn xã hội
Tội phạm cấu kết với bảo vệ chung cư để hoạt động tệ nạn xã hội

Theo ông Hà, hiện nay, trên địa bàn thành phố xuất hiện tình trạng một số đối tượng, nhóm tội phạm lợi dụng các căn hộ dịch vụ, chung cư cao tầng làm nơi tổ chức các hoạt động liên quan đến tệ nạn xã hội. Nguyên nhân để các đối tượng lựa chọn địa điểm chung cư là do có lực lượng bảo vệ canh gác nghiêm ngặt, kiểm soát an ninh chặt chẽ bằng thẻ từ.

“Mặt khác, qua công tác nghiệp vụ và thực tế công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, Công an TP phát hiện một số trường hợp đối tượng hoạt động về tệ nạn xã hội có sự liên kết với lực lượng bảo vệ tại chỗ nhằm theo dõi, nắm tình hình xung quanh khu vực chung cư. Khi phát hiện người lạ hoặc lực lượng chức năng tiếp cận thì báo động nhằm giúp các đối tượng tội phạm đối phó, tẩu tán các tài liệu, vật chứng liên quan đến hành vi phạm tội”, Thượng tá Hà cho biết.

Nhằm đối phó với tình trạng này, Công an TP.HCM đã tăng cường công tác tuyên truyền đến cư dân, Ban quản lý và bảo vệ các chung cư. Các nội dung tuyên truyền bao gồm phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, các tệ nạn xã hội và tác hại của các hành vi vi phạm pháp luật. Mục tiêu là nâng cao cảnh giác cho cư dân, khuyến khích họ tích cực tham gia tố giác tội phạm, từ đó góp phần đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.

Bên cạnh đó, lực lượng công an cũng đã triển khai các biện pháp quản lý hành chính và nghiệp vụ trong việc thu thập thông tin và nắm bắt tình hình tại các khu chung cư. Điều này bao gồm sự phối hợp chặt chẽ và trao đổi thông tin kịp thời giữa các cấp từ thành phố đến cơ sở, và giữa công an khu vực với Ban quản lý chung cư.

Công an TP.HCM không chỉ dừng lại ở việc nâng cao nhận thức cho cư dân mà còn tăng cường các hoạt động kiểm tra để phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi phạm tội và tệ nạn xã hội. Đặc biệt, các hành vi che giấu, tiếp tay cho tội phạm cũng được lực lượng chức năng đặc biệt quan tâm và xử lý triệt để.

Một trong những sáng kiến quan trọng khác được triển khai là Đề án 06, với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi hơn cho cư dân và ban quản lý chung cư trong việc thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến quản lý cư trú. Ứng dụng này cũng giúp cải thiện khả năng phát hiện các đối tượng truy nã, truy tìm, và phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật nhanh chóng và hiệu quả hơn.


Trong bối cảnh tội phạm sử dụng các khu chung cư cao tầng để thực hiện các hành vi phạm pháp luật ngày càng gia tăng, việc đẩy mạnh các biện pháp phòng chống là hết sức cần thiết. TPHCM đã và đang chứng tỏ quyết tâm cao trong việc giải quyết vấn đề này thông qua các chiến lược đa dạng, từ tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, đến thực thi pháp luật một cách nghiêm minh. Đây là bước đi quan trọng hướng tới mục tiêu xây dựng một môi trường sống an toàn, lành mạnh cho mọi cư dân tại thành phố.