Hàng trăm cư dân tại chung cư Scenia Bay Residences ở TP Nha Trang đang trong tình trạng báo động cao khi chủ đầu tư dọa sẽ cắt điện và nước trong hai ngày tới. Tình hình căng thẳng này đã dẫn đến việc Ban quản trị của chung cư phải khẩn trương gửi đơn kiến nghị đến Công an TP Nha Trang và các cơ quan chức năng liên quan nhằm đảm bảo quyền lợi thiết yếu cho cư dân.

Tiếp tục xung đột tại Chung cư Scenia Bay Residences Nha Trang
Tiếp tục xung đột tại Chung cư Scenia Bay Residences Nha Trang

Chiều ngày 3 tháng 6, đại diện Ban quản trị chung cư Scenia Bay Residences, nằm tại phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, đã xác nhận sự việc trên. Theo đó, ngày 31 tháng 5, Công ty CP Nha Trang Bay, chủ đầu tư của Scenia Bay Residences Nha Trang, đã gửi văn bản thông báo cho cư dân về việc sẽ cắt điện và nước vào ngày 5 tháng 6 tới.

Sự việc này đã khiến cho các cư dân sống tại đây vô cùng lo lắng và bất an, bởi đây không phải là lần đầu tiên xung đột giữa chủ đầu tư và người mua nhà tại dự án này diễn ra. Tình trạng chủ đầu tư đe dọa cắt điện, nước đã từng xảy ra trước đó và nay lại tiếp tục được đưa ra, khiến cho tình hình càng trở nên nghiêm trọng.

Cư dân của Scenia Bay Residences đã từng có nhiều đơn thư gửi đến các cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa từ năm 2023, phản ánh về việc Công ty CP Nha Trang Bay không bàn giao kinh phí bảo trì theo quy định, mặc dù ban quản trị đã được thành lập từ tháng 4 năm 2021. Với 700 căn hộ, tổng kinh phí bảo trì được thu lên tới khoảng 40 tỷ đồng, nhưng không có sự minh bạch trong việc quản lý và sử dụng số tiền này.

Theo ban quản trị chung cư này, việc chủ đầu tư tự ý cắt nước, chưa bàn giao kinh phí bảo trì, không làm sổ hồng cho cư dân đã diễn ra nhiều năm nay. Đến cuối năm 2023, chủ đầu tư đã cắt điện, nước của một số hộ dân khiến tình hình an ninh trật tự nơi này bất ổn, chính quyền sở tại đã phải vào cuộc can thiệp.

Theo Ban quản trị chung cư Scenia Bay Residences, ngày 21-3, Phòng Quản lý đô thị Nha Trang đã tổ chức cuộc họp với sự tham gia của các bên liên quan để giải quyết các xung đột lâu nay.

Tại cuộc họp này, Phòng Quản lý Đô thị Nha Trang đã yêu cầu chủ đầu tư Nha Trang Bay cung cấp hợp đồng mua bán căn hộ, phụ lục các hạng mục phải bàn giao, các bản vẽ liên quan đến công trình, các hồ sơ pháp lý liên quan đến vận hành của dự án để rà soát, giải quyết công tác bàn giao của dự án. Đồng thời, đề nghị ban quản trị chung cư và chủ đầu tư cử người lập tổ kiểm tra, rà soát các chỉ số điện nước, thống kê kinh phí tồn đọng giữa hai bên, cung cấp thông tin cho Phòng quản lý đô thị để hướng dẫn giải quyết.

Phòng Quản lý đô thị Nha Trang cũng đề nghị chủ đầu tư và ban quản trị chung cư lập tổ kiểm tra, rà soát các chỉ số điện nước, thống kê kinh phí tồn đọng giữa hai bên và cung cấp thông tin cần thiết để hướng dẫn giải quyết các vấn đề. Tuy nhiên, đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện các yêu cầu này.


Tình trạng hiện tại tại Scenia Bay Residences là hết sức bức xúc và đòi hỏi sự can thiệp khẩn cấp của các cơ quan chính quyền. Ban quản trị chung cư đã kêu gọi UBND TP Nha Trang và các cơ quan liên quan xem xét và có biện pháp can thiệp để đảm bảo đời sống, an toàn tính mạng và tài sản của cư dân, nhằm tránh tình trạng gây bức xúc cho cộng đồng và gây mất trật tự công cộng. Chiều cùng ngày, các phóng viên đã cố gắng liên hệ với Tổng giám đốc Công ty CP Nha Trang Bay để làm rõ thêm về tình hình nhưng không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ phía họ.