Thụy Sĩ mua hơn 3 tấn vàng Nga

Lần đầu tiên kể từ khủng hoảng Ukraine, Thụy Sĩ nhập khẩu vàng từ Nga, cho thấy lập trường của ngành này với Nga có thể đã bớt căng thẳng.

Số liệu từ Cục Hải quan Thụy Sĩ cho biết trong tháng 5, hơn 3 tấn vàng đã được vận chuyển từ Nga sang Thụy Sĩ. Đây là lô hàng đầu tiên giữa hai nước kể từ tháng 2.

Số vàng trên tương đương 2% vàng nhập khẩu vào Thụy Sĩ tháng trước. Đây cũng có thể là sự kiện đánh dấu sự thay đổi trong quan điểm với vàng Nga – vốn bị xa lánh sau khủng hoảng Ukraine. Phần lớn các hãng tinh luyện từ chối vàng Nga sau khi Hiệp hội Thị trường Vàng London xóa tên các hãng vàng Nga khỏi danh sách được công nhận.

Vàng thỏi của Nga. Ảnh: Bloomberg

Vàng thỏi của Nga. Ảnh: Bloomberg

Dù động thái này được coi là lệnh cấm mua mới vàng Nga tại London – một trong các thị trường lớn nhất thế giới, chưa có quy định nào cấm các hãng luyện vàng mua kim loại quý này từ Nga. Thụy Sĩ hiện là nơi có 4 cơ sở luyện vàng lớn, xử lý khoảng hai phần ba vàng trên thế giới.

Theo số liệu của Hải quan Thụy Sĩ, gần như toàn bộ số vàng này được đăng ký là để luyện vàng hoặc dùng cho các quá trình xử lý khác. Tuy nhiên, cả 4 công ty luyện vàng lớn nhất Thụy Sĩ – MKS PAMP, Metalor Technologies, Argor-Heraeus và Valcambi đều cho biết không nhận số vàng này.

Hồi tháng 2, ít nhất 2 hãng luyện vàng lớn đã từ chối nung chảy lại vàng thỏi Nga, dù các quy định vẫn cho phép họ làm điều này. Các công ty khác, như Argor-Heraeus, thì chấp nhận vàng Nga sản xuất trước năm 2022, miễn là có giấy tờ chứng minh việc này không làm lợi cho cá nhân hay thực thể nào tại Nga.

Một số người mua vẫn đang e ngại kim loại quý của Nga. Trên thị trường palladium, giá giao ngay và tương lai đang có sự chênh lệch lớn, do rủi ro từ việc nhận thỏi palladium từ Nga ngày càng cao.

Nga hiện là nước khai thác palladium lớn nhất thế giới. Từ tháng 4, Thụy Sĩ chỉ nhập lượng nhỏ kim loại quý này từ Nga.

Hà Thu (theo Bloomberg)


Source link