THỨ DUY NHẤT Ở ĐÀ NẴNG TĂNG TRƯỞNG LÀ GIÁ BẤT ĐỘNG SẢN Định nghĩa phát triển, Đ…

THỨ DUY NHẤT Ở ĐÀ NẴNG TĂNG TRƯỞNG LÀ GIÁ BẤT ĐỘNG SẢN

Định nghĩa phát triển, Đà Nẵng

Sau 3 năm, mình quay lại thành phố được mệnh danh là nơi đáng sống nhất Việt Nam. Nó vẫn y chang như vậy, gần như không có gì thay đổi, trừ sự xuất hiện của bài dự án bất động sản mới xây xong.

Khi chúng ta bàn về phát triển thì hay nhầm tưởng khái niệm. Vì con người đánh giá mọi thứ bằng mắt nên vẻ bề ngoài luôn được chú ý đến đầu tiên. Du khách khi đến Đà Nẵng cũng vậy. Họ thấy dãy toà nhà ven sông Hàn và Biển Mỹ Khê, cộng với những tấm ảnh và clip sống ảo, trong mắt họ đó là phát triển.

Nhưng mình có góc nhìn công bằng hơn.

Phát triển là khi có sự gia tăng trong giá trị sức mua lao động và tiêu chuẩn đời sống được nâng cao.

Ví dụ trước đây một giờ làm việc có thể mua được 1 tô phở, bây giờ có thể đổi lấy 2 tô. Con người có thể nhận lại nhiều hơn từ công sức của mình.

Nhưng với Đà Nẵng thì gần như không có chuyện đó. Lương bình quân chỉ dao động 5 đến 6 triệu. Hiện tại là 6.6 triệu trong năm 2022. Có nghĩa là sau khi trừ đi lạm phát, giá trị lao động bình quân ở Đà Nẵng gần như không tăng gì, thậm chí là giảm.

Thứ duy nhất tăng trong những năm qua là giá nhà đất, nó đã bỏ xa lương. Kéo theo đó là giá hàng hoá và dịch vụ.

Vậy Đà Nẵng có đáng sống không? Đáng nếu bạn là người đã có nhà đất và tiền bạc. Vì lúc đó không còn phải lo quá nhiều về cuộc sống. Còn nếu bạn là người làm công thì sẽ cảm thấy bản thân như dậm chân tại chỗ.

Dựa trên cơ sở đó, khái niệm về phát triển cần được hiểu rộng hơn, chứ không phải cứ nhìn mấy toà nhà hay dự án bất động sản nào đó.


Cre: Gia Cat Phuong
Ảnh: Real InsiderSource