Thống đốc nói về ‘nỗi oan ngân hàng lãi cao, không chia sẻ với doanh nghiệp’


9h05

Phó thủ tướng: Vẫn cho vay nếu doanh nghiệp bất động sản tốt

“Chia lửa” với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Phó thủ tướng Lê Minh Khái giải trình thêm các vấn đề chất vấn đại biểu Quốc hội nêu. Ông khẳng định, điều hành chính sách tiền tệ vừa qua chủ động, linh hoạt và “không làm tăng lạm phát”. Lạm phát tăng chủ yếu do tăng giá hàng hoá, trong đó có mặt hàng chủ yếu là xăng dầu.

Ví dụ, với 13 đợt tăng giá xăng dầu trong 5 tháng đầu năm, giá đắt thêm 7.300-7.900 đồng một lít, tức là 59,49% trong 5 tháng. Mức này đã tác động tới CPI chung tăng 1,8 điểm phần trăm.

Phó thủ tướng cho hay, tới đây Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước tăng trưởng tích cực, mặt bằng lãi suất hợp lý, tỷ giá, thị trường ngoại hối ổn định; dự trữ ngoại hối củng cố để hỗ trợ. Người dân, doanh nghiệp, nâng cao sức chống chịu nền kinh tế.

Le-Minh-Khai3-jpeg-2178-1654741102.jpg

Phó thủ tướng Lê Minh Khái. Ảnh: Hoàng Phong

Trước áp lực giá hàng hoá tăng cao, xu hướng Ngân hàng trung ương các nước tăng lãi suất, Chính phủ sẽ theo sát tình hình trong nước, điều hành linh hoạt đồng bộ các công cụ điều hành tiền tệ, để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, hỗ trợ phục hồi kinh tế. Cơ quan điều hành khuyến khích các ngân hàng giảm chi phí, giảm mặt bằng lãi suất cho vay; tăng trưởng tín dụng phù hợp để đủ vốn cho sản xuất, kinh doanh; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Về room tín dụng, Phó thủ tướng nói sẽ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu điều kiện, tiêu chuẩn để tránh áp đặt hành chính.

Liên quan tới cho vay chứng khoán, bất động sản…, Phó thủ tướng Lê Minh Khái chia sẻ, Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước điều hành chính sách tín dụng đáp ứng đủ vốn cho sản xuất, kinh doanh và hướng tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên, kiểm soát chặt với các lĩnh vực tiềm ẩn. Với dự án vay vốn trong lĩnh vực bất động sản, doanh nghiệp có tính khả thi, thanh khoản tốt, có khả năng trả nợ thì tiếp tục cấp tín dụng. Đây là chỉ đạo xuyên suốt của Chính phủ thời gian qua.
Trước quan điểm “siết” tín dụng vào bất động sản, Phó thủ tướng cho rằng, phải rà soát lại việc cho vay vừa qua có đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện hay chưa.

“Nếu trước đây làm chưa đúng thì phải rà soát, điều chỉnh lại cho đúng, còn nếu làm đúng rồi thì tiếp tục cho vay. Với dự án, chương trình hiệu quả thì tiếp tục cho vay, cấp vốn, đảm bảo tín dụng cho nền kinh tế”, Phó thủ tướng khẳng định.


Source link