Tháng 4 vừa qua, thị trường bất động sản Bình Dương chỉ ghi nhận sự tăng trưởng nhẹ với lượng tin đăng bán nhà đất tăng khoảng 2%. Điều này phản ánh một thị trường đang có dấu hiệu hạ nhiệt nhẹ sau một thời gian dài sôi động. Các phân khúc chính như căn hộ, nhà riêng, nhà phố và đất nền đều thấy sự tăng trưởng về lượng tin đăng trong tháng qua.

Thị trường đất nền và căn hộ ở Bình Dương hạ nhiệt
Thị trường đất nền và căn hộ ở Bình Dương hạ nhiệt

Phân khúc đất nền tiếp tục là điểm sáng của thị trường với mức tăng mạnh nhất, đạt 13% so với tháng trước. Nhà mặt phố cũng ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kể với 9%, trong khi các loại hình nhà ở như chung cư và nhà riêng tăng nhẹ từ 3-4%.

Dù vậy, nhu cầu tìm kiếm bất động sản Bình Dương lại không khởi sắc, thậm chí giảm 4% so với tháng trước. Các loại hình bất động sản chính như căn hộ chung cư và đất nền dự án đều chứng kiến sự sụt giảm mạnh mẽ. Lượt tìm kiếm chung cư giảm hơn 10%, đất nền dự án giảm 8% và đất nền tự do giảm 6%. Nhà mặt phố và nhà riêng cũng không ngoại lệ với mức giảm từ 2-3%.

Với mảng bất động sản cho thuê, ngoài căn hộ có nhu cầu tìm thuê tăng 1%, những loại hình cho thuê còn lại đều có sụt giảm sức cầu so với tháng trước. Theo đó, lượt tìm mua nhà phố Bình Dương giảm 9%, nhà trọ giảm 3%, kho xưởng giảm 2%.

Batdongsan.com.vn nhận định rằng thị trường bất động sản Bình Dương đang trong giai đoạn hạ nhiệt. Các khu vực trung tâm như Thuận An, Dĩ An và Thủ Dầu Một cũng thể hiện sự giảm nhu cầu đáng kể, lần lượt là 3%, 7% và 6%. Ngay cả Bến Cát, nơi mới được nâng cấp thành phố, cũng không thấy có bất kỳ sự biến động tích cực nào trong nhu cầu tìm mua nhà đất, với lượt tìm mua giảm đến 9%. Huyện Bàu Bàng và Phú Giáo cũng là hai khu vực có sự sụt giảm mạnh mẽ trong nhu cầu mua bất động sản, lần lượt là 12% và 16%.

Đáng chú ý, dù nhu cầu tìm mua và thuê giảm sút, dự kiến trong quý 2/2024, Bình Dương sẽ có thêm ít nhất 10 dự án mới bao gồm căn hộ, đất nền và nhà liền thổ được mở bán. Tuy nhiên, nguồn cung mới chưa thực sự xuất hiện trở lại, khiến yếu tố cạnh tranh vẫn ở mức thấp.

Batdongsan.com.vn dự báo rằng, mặc dù giao dịch nhà đất Bình Dương có thể khó có thể bùng nổ trong tháng tới, nhưng thị trường thứ cấp dự kiến sẽ sôi động hơn nhờ mức giá phải chăng và dự kiến sẽ thoát khỏi chu kỳ “chạm đáy”, bật tăng trở lại sau quý 2/2024.

Vào tháng 2/2024, tại phiên họp thứ 15 Ban Chỉ đạo giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh Bình Dương xem xét hàng loạt các vướng mắc của doanh nghiệp và các dự án bất động sản liên quan đến việc chấp thuận chủ trương đầu tư, phương thức đấu giá đất, đấu thầu dự án, hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, cổ phần hóa đối với doanh nghiệp Nhà nước, thuê đất công, chuyển từ thuê đất hàng năm sang thuê đất một lần…

Qua ý kiến của các doanh nghiệp, ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, đối với những kiến nghị vẫn còn vướng mắc, chưa thể giải quyết, yêu cầu các sở ngành cần phân chia ra thành từng nhóm vấn đề cụ thể để dễ dàng giải quyết, có lợi cho doanh nghiệp trên tinh thần chấp hành các quy định pháp luật.


Tổng hợp từ những số liệu và sự kiện gần đây, thị trường bất động sản Bình Dương đang chứng kiến những biến động nhất định và cần được theo dõi sát sao để nắm bắt các cơ hội và thách thức sắp tới.