Techcombank huy động thành công khoản vay hợp vốn 1 tỷ USD

26 ngân hàng quốc tế tham gia cho vay trong giao dịch hợp vốn trị giá 1 tỷ USD lần này của Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank).

Đây là lần thứ ba Techcombank tiếp cận thị trường hợp vốn nước ngoài, sau khi hoàn tất huy động khoản vay đầu tiên trị giá 500 triệu USD vào năm 2020 và khoản vay thứ hai trị giá 800 triệu USD vào năm 2021. Ông Alex Macaire, Giám đốc Tài chính Techcombank cho biết, ngân hàng đã vượt qua quá trình thẩm định kỹ lưỡng của các tổ chức cho vay để đạt được giao dịch huy động vốn lần này.

Khoản tín dụng được bảo lãnh phát hành toàn bộ với quy mô mục tiêu ban đầu 700 triệu USD, cùng quyền chọn cấp vốn trước. Khoản vay được chào bán chọn lọc cho một số nhà đầu tư vào cuối tháng 12/2021 và được công bố vào tháng 2/2022. Sau khi nhận thấy những tín hiệu tích cực từ thị trường, ngân hàng này đã nâng trị giá khoản vay lên 1 tỷ USD với ba cấu phần tương ứng với các kỳ hạn 3, 4 và 5 năm.

Trụ sở Techcombank. Ảnh: techcombank

Trụ sở Techcombank. Ảnh: Techcombank

Cấu phần 5 năm là sự tiếp nối thành công mà Techcombank đã đạt được trong đợt huy động vốn 800 triệu USD năm 2021. Lãi suất của khoản vay bằng SOFR cộng biên độ 140 điểm cho kỳ hạn 3 năm, 155 điểm cho kỳ hạn 4 năm và 170 điểm cho kỳ hạn 5 năm. 26 ngân hàng quốc tế tham gia giao dịch hợp vốn này có trụ sở tại Anh, Ấn Độ, Đài Loan, Indonesia, Nhật Bản, Pháp, Singapore, Trung Quốc và Australia.

Khoản huy động này sẽ bổ sung nguồn vốn kinh doanh giúp ngân hàng đáp ứng tốt hơn nhu cầu vay vốn trung dài hạn của khách hàng. Đây cũng là một trong những khoản tín dụng trung dài hạn có trị giá lớn nhất của một định chế tài chính Việt Nam trên thị trường hợp vốn quốc tế.

Ngân hàng Standard Chartered Bank và United Overseas Bank Limited (UOB) là ngân hàng đầu mối đứng ra bảo lãnh phát hành khoản tín dụng. Các bên thu xếp, bảo lãnh và dựng sổ chính khác bao gồm Australia and New Zealand Banking Group Limited, The Hongkong and Shanghai Banking Corporation Limited, và Sumitomo Mitsui Banking Corporation. Các ngân hàng P.T. Bank Negara Indonesia (Persero) Tbk, CTBC Bank Co., Ltd., State Bank of India và Taipei Fubon Commercial Bank Co., Ltd. tham gia với tư cách là bên thu xếp và dựng sổ chính của khoản vay.

Theo ông Bryan Liew, Giám đốc Điều hành phụ trách thu xếp hợp vốn của Ngân hàng Standard Chartered Bank, sự tham gia đông đảo của nhà đầu tư khẳng định sự tin tưởng của thị trường vào vị thế tài chính và triển vọng phát triển trong trung dài hạn của Techcombank.

Bà Lim Lay Wah, Giám đốc toàn cầu mảng Định chế tài chính của UOB, cũng cho rằng, với khoản vay mới này, Techcombank là một trong những ngân hàng tiên phong trên thị trường về vay vốn bằng đồng USD dựa trên lãi suất tham chiếu SOFR.

“UOB mong đợi tiếp tục tăng cường hợp tác dài hạn để cùng Techcombank thiết lập các thành tích mới trong tương lai”, bà Lim Lay Wah nói thêm.

Techcombank được xếp hạng tín nhiệm Ba3 và triển vọng Tích cực bởi Moody’s. Ngân hàng cũng được S&P xếp hạng BB triển vọng Ổn định. Thành lập năm 1993, chiến lược của techcombank là lấy khách hàng làm trọng tâm, để cung cấp các giải pháp và dịch vụ ngân hàng đa dạng, thông qua mạng lưới rộng khắp với hơn 300 điểm giao dịch trên cả nước. Phương pháp tiếp cận hệ sinh thái của Techcombank được áp dụng cho các lĩnh vực kinh tế trọng tâm.

An Nhiên


Source link