SỰ TRỖI DẬY CỦA MỘT ÔNG LỚN BẤT ĐỘNG SẢN: MỖI THƯƠNG VỤ THAM GIA TRỊ GIÁ HÀNG TR…

SỰ TRỖI DẬY CỦA MỘT ÔNG LỚN BẤT ĐỘNG SẢN: MỖI THƯƠNG VỤ THAM GIA TRỊ GIÁ HÀNG TRĂM TRIỆU USD

Khoảng một năm trở lại đây, nhiều thương vụ M&A bất động sản với giá giao dịch kỷ lục có sự tham gia của một doanh nghiệp mới toanh dưới tên gọi Viva Land (VN).

Xuất hiện tại cao ốc ngay “phố Wall Sài Gòn’

Cuối năm ngoái, thị trường râm ran thông tin Viva Land (CTCP Quản lý và Phát triển Viva Land (VN)) tham gia hồi sinh dự án Saigon One Tower nằm ngay giao lộ Hàm Nghi và Tôn Đức Thắng – khu “phố Wall Sài Gòn”.

Dự án này từng được kỳ vọng trở thành tòa nhà cao thứ ba tại TP HCM khi mới manh nha vào những năm đầu thập niên 2000 nhưng chỉ hoàn thiện phần thô và ngừng thi công hàng chục năm nay.

Không ít nhà phát triển trong và ngoài nước từng muốn hoàn thành công trình 40 tầng này nhưng không thực hiện được do vướng mắc liên quan từ nhiều bên, cho đến khi có thông tin Viva Land sẽ trở thành nhà phát triển dự án.

Tin đồn càng được củng cố khi website Viva Land cập nhật ảnh phối cảnh dự án với tên gọi mới là IFC One, Saigon cao 41 tầng, tổng diện tích sàn 124.100 m2. Dự án sẽ bao gồm các hạng mục văn phòng cho thuê, căn hộ chung cư và khối đế bán lẻ Viva Mall.

Không lâu sau, thương hiệu Viva Land đã xuất hiện tại công trường dự án. Hiện dự án đang được nhà thầu BM Window thi công mặt ngoài.

Lần lượt mua lại các dự án cao tầng khu trung tâm

Viva Land tiếp tục thu hút giới đầu tư sau thông tin mua lại tòa nhà văn phòng hạng A lớn nhất ở Hà Nội Capital Place từ CapitaLand Development (CLD) vào đầu năm nay. Giá trị giao dịch được công bố 751 triệu SGD (tương đương 550 triệu USD), trở thành một trong những thương vụ M&A bất động sản lớn nhất kể từ đầu năm, đánh dấu dự án văn phòng và thương mại đầu tiên của Viva Land tại khu vực phía Bắc.

Từng chia sẻ với tạp chí The CEO Magazine, ông Eddie Lim (Lim Boon Hwee), CEO Viva Land, cho biết doanh nghiệp sẽ khởi động nhiều dự án tại TP HCM và Hải Phòng trong năm nay. Thực tế, Viva Land đã xuất hiện tại khu đất 13.486 m2 (số 4 Trần Phú, phường Ngô Quyền, TP Hải Phòng) – nơi Tập đoàn FLC từng có kế hoạch xây Tổ hợp FLC Diamond 72 Tower. Hiện khu đất này được Viva Land giới thiệu là dự án cao tầng đa chức năng Landmark.

Gần đây nhất, Viva Land đã bất ngờ trở thành nhà phát triển dự án One Central HCM (tên cũ là The Spirit of Saigon hay được gọi là Khu tứ giác Bến Thành) do công ty con của Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư. Trước đó, từng có thông tin Masterise Homes – một ông lớn trong phân khúc nhà cao cấp trở thành nhà phát triển dự án One Central HCM nhưng sau đó đã rút lui nhường chỗ cho Viva Land.

Hiện tại, dù vẫn có nhiều đồn đoán Viva Land là “hình hài” mới của Vạn Thịnh Phát, nhưng với các thông tin đang có là chưa đủ cơ sở để kết luận: Ông chủ thực sự đứng sau Viva Land là ai?

—-
Theo Doanh nghiệp và Kinh doanh
Ảnh: Real InsiderSource