Sở Xây dựng cảnh báo việc thuê thần đèn di dời biệt thự Pháp cổ

UBND TP Huế vừa có buổi làm việc với các sở, ngành liên quan và đơn vị dự kiến thực hiện di dời là Công ty TNHH Xử lý lún nghiêng Nguyễn Văn Cư về phương án di dời ngôi biệt thự Pháp cổ tuổi đời hơn 100 năm trên khu đất vàng đường Lê Lợi.

Đồng thời, lãnh đạo TP Huế cũng có văn bản báo cáo UBND tỉnh TT-Huế về lộ trình, kinh phí di dời, kinh phí cải tạo ngôi biệt thự Pháp cổ.

Ngôi biệt thự Pháp với kiến trúc độc đáo tồn tại hơn 100 năm cạnh trục đường trung tâm TP Huế

Theo đó, công trình sau di dời có hướng ra đường Phạm Hồng Thái, cách lộ giới đường Phạm Hồng Thái khoảng 20m.

Căn cứ phương án đề xuất của Công ty TNHH Xử lý lún nghiêng Nguyễn Văn Cư, phương án dự kiến di dời ngôi biệt thự Pháp được UBND TP Huế thống nhất thực hiện theo trình tự 14 bước, gồm: Cắt phá tường ngôi biệt thự Pháp từ mặt nền hiện hữu lên cao khoảng 75cm, cấy sắt đổ dầm bê tông cốt thép kiềng ngang, dọc; làm mặt bằng khu vực công trình đi qua; bố trí kích vào đế bê tông nêm kỹ dưới đáy đà kiềng; lót ván làm đường ray để di dời; lắp đặt các con lăn trên ván làm đường ray; luồn cáp vào các góc đà dầm; dùng ba lăng để căn cáp kéo công trình; dùng ben thủy lực để kéo hoạch đẩy công trình.

Trong khi kéo công trình băng qua đường Lê Lợi dọc đường Phạm Hồng Thái sẽ kéo hoặc đẩy xoay công trình 90 độ mặt tiền hiện trạng đường Lê Lợi thành mặt tiền đường Phạm Hồng Thái, sau đó đẩy công trình vào đúng vị trí móng mới; đưa ben thủy lực vào dưới đáy đà dầm, nâng kích đều công trình đến độ cao đã chọn theo yêu cầu của chủ đầu tư; định vị các điểm phù hợp để tạo cột đỡ công trình; khoan xuống móng bè khoảng 20cm, cấy sắt để liên kết vào móng bè và dầm, đổ bê tông cột đỡ; xây gạch bê tông đến đáy dầm và san lấp hệ móng và hoàn thiện.

Theo lãnh đạo TP Huế, dự kiến việc di dời ngôi biệt thự Pháp cổ sẽ thực hiện trong khoảng thời gian 4 tháng. Kinh phí thực hiện di dời ngôi biệt thự khoảng 2,5 tỷ đồng, chưa tính kinh phí cải tạo tòa nhà sau khi di dời.

Điều đáng nói, vừa qua, Trung tâm Giám định chất lượng xây dựng (thuộc Sở Xây dựng tỉnh TT-Huế) đã có báo cáo về kiểm định chất lượng hiện trạng công trình ngôi biệt thự Pháp nói trên.

“Thần đèn” Nguyễn Văn Cư từng được UBND TP Huế mời đến khảo sát, lên phương án di dời ngôi biệt thự

Báo cáo của đơn vị này cho biết, với kết cấu công trình xuống cấp, hệ kết cấu gạch, đá, thép, bê tông cốt thép pha lẫn, việc di dời công trình không hiệu quả về mặt an toàn chịu lực; với hệ tường rã rệu, xuống cấp, xuất hiện nhiều vết nứt, khi thực hiện di dời sẽ có những tác động làm gia tăng vết nứt, suy giảm khả năng chịu lực, khó đảm bảo an toàn về mặt chịu lực, tốn chi phí việc gia cố kết cấu.

Như VietNamNet đã đưa tin, ngôi biệt thự cổ này nguyên là trụ sở Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật tỉnh với kiến trúc Pháp được xây dựng đầu thế kỷ 20.

Nếu thông qua phương án do công ty của “thần đèn” Nguyễn Văn Cư và TP Huế đề xuất, ngôi biệt thự sẽ được di dời với kinh phí khoảng 2,5 tỷ đồng

Nằm trên trục đường trung tâm, ngôi biệt thự có kiến trúc đẹp, độc đáo, mang nhiều giá trị văn hóa và lịch sử đến nay đã hơn 100 năm tuổi. Sau năm 1975, biệt thự này là điểm đến của nhiều văn, nghệ sĩ nổi tiếng xứ Huế.

Trong số 27 công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu trên địa bàn được UBND tỉnh TT-Huế công bố đầu năm 2018, ngôi biệt thự này không có tên trong danh sách được bảo tồn, tôn tạo.

Sau đó, UBND tỉnh TT-Huế đã thống nhất chủ trương cho phép Công ty cổ phần Hạ tầng và dịch vụ truyền thông Logi 3 nghiên cứu đầu tư dự án khu phức hợp khách sạn và dịch vụ thương mại cao cấp tại khu đất số 26, 28 Lê Lợi, TP Huế.

Tuy nhiên, trước những ý kiến của người dân và các chuyên gia, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị kiến trúc của ngôi biệt thự cổ, tỉnh TT-Huế giao cho UBND TP Huế lên phương án bảo tồn, trong đó có việc thuê “thần đèn” Nguyễn Văn Cư di dời ngôi biệt thự này đến địa điểm mới.


Source link