Gần đây, thông tin liên quan đến các sai phạm tại khu đất 39-39B Bến Vân Đồn, TP HCM đã gây xôn xao dư luận. CTCP Quốc Cường Gia Lai (mã QCG) đã chính thức lên tiếng giải thích về quá trình mua bán và chuyển nhượng liên quan đến dự án này. Công ty khẳng định mình đã tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật và hồ sơ pháp lý liên quan đến giao dịch.

Quốc Cường Gia Lai lên tiếng về dự án 39-39B Bến Vân Đồn
Quốc Cường Gia Lai lên tiếng về dự án 39-39B Bến Vân Đồn

Khu đất số 39-39B Bến Vân Đồn có nguồn gốc từ Công ty S.I.I.V, được Ủy ban quân quản Thành phố Hồ Chí Minh trưng dụng giao cho Tổng cục Cao su (sau này là Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam) trực tiếp quản lý và sử dụng để sản xuất kinh doanh từ năm 1976. Sau khi tiếp nhận, Tổng cục Cao su đã giao cho Công ty Cao su Đồng Nai quản lý, sử dụng. Tháng 10/1995, Công ty cao su Đồng Nai bàn giao 827,9m2 cho Công ty Cao su Bà Rịa (địa chỉ 39B Bến Vân Đồn); diện tích còn lại Công ty Cao su Đồng Nai quản lý là 5.374m2 (địa chỉ 39 Bến Vân Đồn).

Năm 2009, thực hiện phương án sắp xếp, Cao su Đồng Nai và Cao su Bà Rịa đã góp vốn thành lập Công ty TNHH Phú Việt Tín để quản lý và thực hiện dự án chung cư. Sau đó, Cao su Đồng Nai và Cao su Bà Rịa chuyển nhượng cổ phẩn tại Phú Việt Tín cho các nhà đầu tư khác.

Năm 2013, Quốc Cường Gia Lai đã tiến hành đàm phán và ký kết hợp đồng hứa chuyển nhượng cùng với việc đặt cọc với CTCP Đầu tư và Thương mại Việt Tín (gọi tắt là Công ty Việt Tín) – do ông Đặng Phước Dừa đại diện. Giao dịch này liên quan đến việc nhận chuyển nhượng 100% góp vốn tại Công ty TNHH Phú Việt Tín, chủ đầu tư của dự án 39-39B Bến Vân Đồn, với tổng trị giá lên đến 464,2 tỷ đồng.

Tháng 8 năm 2014, Quốc Cường Gia Lai tiếp tục nhận chuyển nhượng 79,2% vốn góp của Công ty Phú Việt Tín từ Công ty TNHH Thương mại Tổng hợp Việt Tín do bà Lê Y Linh đại diện và 19,8% vốn góp từ CTCP Đầu tư Thương mại Việt Tín do ông Đặng Phước Dừa làm đại diện. Thêm vào đó, ngày 8/9/2014, công ty này cũng nhận chuyển nhượng 1% vốn góp từ Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Cao su Đồng Nai và Công ty TNHH MTV Cao su Bà Rịa theo sự sắp xếp và đề nghị của ông Dừa và bà Linh.

QCG cho biết chưa bao giờ làm việc, đàm phán trực tiếp với Tập đoàn cao su Việt Nam, Công ty Cao su Đồng Nai và Công ty Cao su Bà Rịa liên quan đến việc nhận chuyển nhượng phần vốn góp trên. QCG cho rằng, trước khi thực hiện giao dịch, doanh nghiệp đã nghiên cứu hồ sơ pháp lý Công ty Phú Việt Tín, cũng như hồ sơ pháp lý dự án, thấy đầy đủ và đúng quy định mới ký hợp đồng để nhận chuyển nhượng.

Theo QCG, Tập đoàn Cao su Việt Nam đã có văn bản thống nhất việc chuyển nhượng vốn góp tại Phú Việt Tín cho Công ty TNHH Thương mại Tổng hợp Việt Tín do bà Lê Y Linh làm người đại diện và CTCP Đầu tư Thương mại Việt Tín do ông Đặng Phước Dừa làm đại diện.

Quốc Cường Gia Lai cho rằng việc nhận chuyển nhượng vốn góp Công ty Phú Việt Tín (chủ đầu tư dự án 39-39B Bến Vân Đồn) được thực hiện giữa QCG và Công ty Việt Tín, ông Dừa và bà Linh là bên được ủy quyền thực hiện. Đại diện bên bán là bà Linh và ông Dừa có đăng ký giấy phép kinh doanh thể hiện tại Sở Kế hoạch & Đầu tư TP HCM.

Quốc Cường Gia Lai lên tiếng về dự án 39-39B Bến Vân Đồn
Quốc Cường Gia Lai lên tiếng về dự án 39-39B Bến Vân Đồn

Theo Quốc Cường Gia Lai, dự án 39-39B Bến Vân Đồn có vị trí đẹp, công ty có dự định làm bến du thuyền kết nối dự án này với dự án Phước Kiển Nhà Bè (TP HCM). Tuy nhiên do kế hoạch tài chính tập trung vào dự án Phước Kiển, không thể đầu tư hai dự án cùng lúc nên doanh nghiệp phải bán dự án 39-39B Bến Vân Đồn để bớt gánh nặng về tài chính.

Về mặt pháp lý, Quốc Cường Gia Lai khẳng định tất cả các giao dịch mua bán, chuyển nhượng và các hoạt động kinh doanh khác đều được thực hiện minh bạch, hạch toán rõ ràng và báo cáo theo đúng chuẩn mực kế toán. Công ty cũng đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ kê khai và nộp thuế theo quy định, và đã được cơ quan thuế kiểm tra, thanh quyết toán thuế qua nhiều niên độ.


Ngày 23/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và các công ty thành viên. Quốc Cường Gia Lai tự tin rằng họ đã thực hiện tất cả các giao dịch theo đúng pháp luật và sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chức năng để làm rõ mọi vấn đề. Đồng thời, C03 cũng ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam một số cựu lãnh đạo thuộc các công ty trên. Trong đó có bà Lê Y Linh – cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Tổng hợp Việt Tín và ông Đặng Phước Dừa – cựu Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Thương mại Việt Tín.