Phương pháp đơn giản xác định mốc lộ giới – Toàn cảnh Bất động sản Việt Nam

Lộ giới là gì?

Lộ giới tiếng anh là World Highway, là ranh giới quy hoạch mở đường, mở hẻm trên đất tại một khu vực. Theo một nghĩa nào đó, lộ giới là cột mốc tính từ tâm đường ra hai bên mép đường.

Để người dân dễ nhận biết và phân biệt giữa đất xây dựng và đất quy hoạch, người ta thường đóng cọc đỏ hai bên đường. Với mục đích cảnh báo người dân không được phép xây dựng các công trình bê tông trong phạm vi lộ giới.

lo-gioi-la-gi-1646362245.jpg

Bản vẽ mô tả chỉ giới

Chỉ giới đường đỏ: là đường ranh giới được xác định bằng bản đồ quy hoạch và thực địa. Mục đích phân định ranh giới giữa đất xây dựng công trình và đất dành cho đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật và không gian công cộng.

Chỉ giới xây dựng: là đường ranh dưới được xác định trên sơ đồ và thực địa giúp phân định ranh giới giữa khu đất (cả phần nổi và phần ngầm) nơi được phép xây dựng với khu vực đất lưu không.

Khoảng lùi: là khoảng không giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.

*Đất lưu không: là đất công  do nhà nước quản lý. Nếu nhà nước chưa sử dụng quỹ đất này thì người dân có thể sử dụng tạm thời, nhưng sẽ không được cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Mốc lộ giới là gì?

moc-lo-gioi-la-gi-1646362245.jpg
Mốc lộ giới thường đặt dọc ở hai bên đường

Đây là cột mốc đánh dấu lộ giới của mọi con đường, ngõ hẻm. Các cơ quan chức năng sẽ cắm cột mốc lộ giới hai bên đường. Cột mốc sẽ được cắm đặc biệt theo các tiêu chuẩn pháp lý:

– Nơi tập trung đông dân cư, thị trấn, huyện, xã: cứ 100m cắm một cột mốc.

– Đường qua những cánh đồng, những ngọn đồi thấp và ra khỏi những khu vực đông dân cư. Tùy theo địa hình cụ thể mà khoảng cách của các cột dao động từ 500 mét đến 1000 mét.

– Nơi nào địa hình hiểm trở, chỉ cần chèn một vài điểm để cơ quan chức năng cả nước quản lý hành lang an toàn đường bộ.

Lộ giới hẻm là gì?

Lộ giới hẻm là phần đất tính từ tim đường đến hai bên hẻm. Mốc lộ giới sẽ được cắm tại hai bên hẻm. Với mục đích cảnh báo người dân không được phép xây dựng các công trình kiên cố tại khu vực này.

Hành lang lộ giới là gì?

Hàng lang lộ giới là hành lang an toàn giao thông đường bộ kéo dài hai bên đường. Nó được tính từ mép ngoài đất của đường bộ hai bên. Hành lang lộ giới được tạo lập nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông đường bộ

Phương pháp xác định lộ giới

hanh-lang-lo-gioi-la-gi-1646362245.jpg
Cách xác định lộ giới

Nhìn chung, cần 4 bước để xác định lộ giới khu đất:

Bước 1: Tìm hiểu tổng quan về khu đất mà bạn muốn mua bán, xây dựng. Nhận biết cột mốc lộ giới và các biển báo, ký hiệu đặt ở hai bên đường.

Bước 2: Xác định các chỉ giới tuyến tính từ tim đường ra hai bên dựa vào các mốc đã tìm được. Tại thời điểm này, bạn sẽ biết chính xác phần diện tích thực bạn có thể được cấp sổ đỏ và xây dựng.

Bước 3: Tính toán độ lùi của lòng đường theo bề rộng của tuyến đường. Đảm bảo đúng khoảng lùi theo quy định của cơ quan nhà nước

Bước 4: Sau khi xác định được khoảng lùi, chỉ giới xây dựng. Công việc xây dựng trong phần chỉ giới sẽ được coi là hợp pháp.

Độ cao của các công trình nhà ở và khoảng lùi lộ giới

 

Tuyến đường lộ giới

Độ cao của nhà

Khoảng lùi lộ giới

Dưới 19m

Dưới 19m

Không phải xây cách lộ giới, nhà sẽ xây sát vỉa hè

19m – 22m

Xây cách lộ giới 3m

22m – 25m

Xây cách lộ giới 4m

28m trở lên

Xây cách lộ giới 6m

19m đến 22m

Dưới 22m

Không phải xây cách lộ giới, nhà sẽ xây sát mốc lộ giới

22m – 25m

Xây cách lộ giới 3m

28m trở lên

Xây cách lộ giới 6m

22m trở lên

22m – 25m

Không phải xây cách lộ giới

28m trở lên

Xây cách lộ giới 6m

* Lưu ý: Đây là quy định của Bộ Xây dựng, các tiêu chuẩn trên chỉ là khung. Nếu lộ giới thực tế hoặc độ cao công trình sai lệch so với quy định này thì cơ quan chức năng sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể. Đồng thời còn phụ thuộc vào diện tích đất đăng ký xây dựng công trình.

Đất trong lộ giới được bồi thường không?

Nhiều người thắc mắc, có được nhà nước bồi thường khi đất nằm trong lộ giới không? Theo quy định của pháp luật, nếu chủ sở hữu đã ổn định sử dụng đất trong lộ giới trước khi có mốc lộ giới đường thì có thể xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (kèm theo các lưu ý đặc biệt).

Hiện tại, chưa có quy định cụ thể nào về việc có được bán đất trong lộ giới hay không. Trên thực tế phần đất này dù có bán cũng khó tìm người mua vì chúng không thể được sử dụng cho mục đích cá nhân hoặc xây dựng.

Tuy nhiên, chủ sở hữu đất trong lộ giới có thể được nhà nước bồi thường với các điều kiện và giấy tờ liên quan. Phương thức bồi thường đất trong lộ giới như sau:

Nếu thực hiện giao dịch mua bán, tặng cho, chuyển nhượng trước thời điểm công bố lộ giới thì được bồi thường 100% giá trị lô đất.
Giao dịch được thực hiện khi công bố lộ giới nhưng đất đã có từ trước khi công bố, chủ sở hữu được đền bù 50% giá trị.

 Source link