OPEC+ tăng sản xuất dầu với mức thấp kỷ lục

Mức tăng tổng cộng 100.000 thùng dầu một ngày cho 23 thành viên là một trong những mục tiêu thấp nhất lịch sử OPEC+.

Kết thúc phiên họp hôm nay, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh thống nhất tăng sản lượng dầu thêm 100.000 thùng một ngày trong tháng 9. Con số này thấp hơn nhiều so với mục tiêu tăng hơn 600.000 thùng trong tháng 7 và 8.

100.000 thùng cũng là một trong những mức tăng thấp nhất lịch sử của nhóm. Con số này sẽ được chia cho 23 quốc gia trong OPEC+. Trong bối cảnh chỉ Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) là có khả năng tăng sản xuất, giới phân tích cho rằng mức tăng thực tế sẽ không đáng kể.

Nó cũng xóa tan kỳ vọng về khả năng OPEC+ tăng cung mạnh tay sau nhiều tháng nỗ lực ngoại giao của Mỹ. “Đây là mức tăng thấp nhất kể từ năm 1986 và nếu tính theo phần trăm thì là thấp nhất lịch sử”, Bob McNally – cựu quan chức Nhà Trắng nhận xét. Mức tăng không đáng kể này sẽ khó xoa dịu những người tiêu dùng đang vật lộn với lạm phát do giá nhiên liệu tăng cao.

Sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Saudi Arabia tháng trước, quan chức Mỹ tỏ ra lạc quan về việc OPEC+ tăng sản lượng dầu. Liên minh này cũng cho thấy thiện chí hướng tới người tiêu dùng trong vài tháng gần đây, khi liên tục thông báo tăng mục tiêu sản xuất.

Dù vậy, trước phiên họp hôm nay, các nước ám chỉ việc nhu cầu dầu bị kìm hãm do rủi ro suy thoái tại Mỹ và các lệnh phong tỏa chống dịch của Trung Quốc khiến họ lưỡng lự trong việc tăng sản lượng.

Hà Thu (theo Bloomberg)


Source link