Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống: ‘Tôi không tháo chạy khỏi Yeah1’

Nhà sáng lập Yeah1 nói quyết định bán hết cổ phần và rời hội đồng quản trị là để tốt cho công ty, không phải tháo chạy khi giá cổ phiếu giảm sâu.

Mở đầu phần thảo luận tại phiên họp thường niên chiều 15/6, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Yeah1 (mã chứng khoán: YEG) chủ động đề cập việc nhiều cổ đông thắc mắc “có phải ông bỏ của chạy lấy người” khi kết quả kinh doanh không khả quan và giá cổ phiếu có thời điểm chỉ còn 15.000 đồng.

Đầu tháng 6, ông Tống đã bán hơn 4 triệu cổ phiếu và thu khoảng 70 tỷ đồng. Động thái này cộng thêm việc không ứng cử vào hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới đã khép lại 15 năm xây dựng và dẫn dắt Yeah1 từ một trang tin điện tử cho giới trẻ (với doanh thu 150 USD trong năm đầu) thành công ty truyền thông đầu tiên niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM.

“Nếu muốn tháo chạy thì chắc phải từ lúc mới niêm yết, khi giá cổ phiếu hơn 300.000 đồng, chứ lúc này tháo chạy làm gì”, ông Tống nói để phủ nhận việc rút lui vì động cơ tài chính cá nhân.

Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống (áo trắng) tại phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên chiều 15/6. Ảnh: YEG

Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống (áo trắng) tại phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên chiều 15/6. Ảnh: YEG

Theo ông, là người đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng Yeah1, ông luôn canh cánh làm sao để công ty tồn tại và phát triển. Công ty lỗ nặng trong năm 2019 và 2020 bởi dịch bùng phát, dẫn đến 2021 bắt buộc làm mọi cách để có lãi nhằm tránh bị hủy niêm yết theo quy định. Ban điều hành làm việc ngày đêm, cân nhắc nhiều phương án và cuối cùng “phải ra quyết định đau đớn và chấp nhận hy sinh” là thoái vốn nhiều công ty con để có lãi và chờ cơ hội hồi sinh.

Tuy nhiên, phương án này không dễ thực hiện. Công ty tìm kiếm đối tác chuyển nhượng vốn nhưng trong giai đoạn đầu không có nhà đầu tư quan tâm. Đến nửa cuối năm, quá trình đàm phán mới khởi sắc và báo cáo tài chính ghi nhận khoản lãi phát sinh từ hoạt động này là 416 tỷ đồng. Nhờ đó, công ty mới có lãi sau thuế 30 tỷ đồng và cổ phiếu YEG không còn trong diện kiểm soát.

“Tôi ước gì không niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán”, ông Tống nói.

Sau những quyết định mang tính bước ngoặt để duy trì niêm yết, nhà sáng lập Yeah1 cho rằng công ty đã thay đổi chiến lược, từ đi nhanh và mở rộng sang đi chậm và đi chắc để chờ cơ hội đột phá.

“Bản chất tôi là người khởi nghiệp. Máu tôi là máu tấn công nên đứng giữa bối cảnh chậm lại thì cũng bất công cho bản thân, cũng sứt mẻ tình cảm anh em vì đôi khi có những ý kiến mình đưa ra không đạt sự đồng thuận chung. Tôi thấy hoạt động của Yeah1 sau khi vắng mình sẽ tốt hơn”, ông Tống nói, đồng thời khẳng định sau này vẫn sẵn sàng “hy sinh mọi thứ để Yeah1 phát triển”.

Sau khi ông Tống rời đi, Hội đồng quản trị mới của Yeah1 có 5 người gồm 3 nhân sự đang làm việc tại công ty là Tổng giám đốc Đào Phúc Trí, hai Phó tổng giám đốc Lê Minh Nhật Tín và Lê Phương Thảo. Hai nhân sự còn lại là ông Trần Hoài Nam (Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Thái Tuấn) và ông Nguyễn Hoàng Giang (Chủ tịch Công ty Chứng khoán DNSE).

Sắp tới công ty chào bán riêng lẻ 78,6 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng mỗi cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. Tiền thu được dự kiến bổ sung vốn mở rộng hoạt động đầu tư vào mảng truyền thông số (digital media), nền tảng công nghệ truyền thông (tech-media) và công nghệ tài chính (fintech). Phần vốn còn lại để góp vốn cho các công ty con bổ sung vốn lưu động và trả các khoản nợ của công ty mẹ.

Ban lãnh đạo Yeah1 đặt mục tiêu doanh thu năm nay giảm 45% so với năm trước, đạt 588 tỷ đồng – mức thấp nhất kể từ năm 2017 đến nay. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ dự kiến tăng 25% so với cùng kỳ, đạt gần 25 tỷ đồng.

Phương Đông


Source link