Ông lớn sữa Việt quảng bá trang trại bền vững ra thế giới

PhápTại Hội nghị Sữa toàn cầu, lãnh đạo Vinamilk cho biết mô hình trang trại khép kín giúp công ty phát triển bền vững với nguyên liệu sạch trong bối cảnh giá đầu vào leo thang.

Vinamilk là đại diện duy nhất của ngành sữa khu vực Đông Nam Á tham dự Hội nghị Sữa toàn cầu lần thứ 15, diễn ra tại Laval (Pháp) từ ngày 14-16/6. Sự kiện thu hút 200 đơn vị đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngoài Vinamilk, châu Á còn có sự góp mặt của các tên tuổi lớn trong ngành như Meji, Yili…

Với chủ đề “Lợi thế tự nhiên”, trong hơn 20 bài tham luận đến từ các quốc gia, nội dung phát triển bền vững thông qua các mô hình sản xuất sữa hiện đại được nhiều tập đoàn chia sẻ tại sự kiện, bên cạnh quá trình xây dựng thương hiệu tỷ đôla.

Theo đánh giá của Kantar, xu hướng phát triển mô hình nông nghiệp tái tạo sẽ giúp các công ty sữa phát triển một cách bền vững. Báo cáo của hãng này cũng cho thấy Châu Á là thị trường tiềm năng về tiêu thụ sữa trong tương lai. Đặc biệt, Trung Quốc và Việt Nam là các quốc gia có ngày càng hiểu biết về tầm quan trọng của sữa và các sản phẩm từ sữa cho thế hệ tương lai. Dự báo, tốc độ tăng trưởng về sữa và các sản phẩm từ sữa tại các quốc gia châu Á sẽ bùng nổ.

Trong bài tham luận, ông Nguyễn Quang Trí, Giám đốc Điều hành Marketing của Vinamilk cho rằng mô hình phát triển bền vững không chỉ là đích đến mà cả một hành trình tạo chuỗi giá trị khép kín. Mục tiêu của doanh nghiệp trong xây dựng trang trại sinh thái là mang đến những sản phẩm chất lượng và được cao cấp hóa nhờ các giá trị cộng thêm cho khách hàng từ yếu tố thân thiện môi trường.

Ông Nguyễn Quang Trí, Giám đốc Điều hành Marketing của Vinamilk trình bày tại sự kiện. Ảnh: Lan Anh

Ông Nguyễn Quang Trí, Giám đốc Điều hành Marketing của Vinamilk trình bày tại sự kiện. Ảnh: Lan Anh

Vinamilk xây dựng trang trại sinh thái khép kín từ 2019 với ba trang trại đặt tại Tây Ninh, Quảng Nam và Thanh Hóa, tổng vốn đầu tư ban đầu hơn 3.000 tỷ đồng. Giống bò sữa tại đây nhập khẩu từ Mỹ, Australia, New Zealand, thuần chủng 100%. Các trang trại canh tác theo phương pháp hữu cơ, không sử dụng phân bón hóa học, không thuốc trừ sâu và ứng dụng vòng tuần hoàn tái tạo đất để quản lý tài nguyên. Diện tích mảng xanh tại các trang trại được duy trì tỷ lệ bao phủ trên 70%.

Doanh nghiệp cho biết sẽ chuyển đổi tất cả các mô hình trang trại hiện tại của mình thành Vinamilk Green Farm trong tương lai. Đây sẽ là mô hình tiêu biểu để doanh nghiệp có bước chuyển mình bền vững.

Đại diện Vinamilk chia sẻ: “Chính phủ Việt Nam đã cam kết giảm phát thải ròng tại COP26, tiến tới bằng 0 vào nằm 2050. Trong lĩnh vực nông nghiệp, với vai trò doanh nghiệp sữa hàng đầu tại Việt Nam, Vinamilk đã thực thi các kế hoạch đẩy nhanh việc thực hiện mục tiêu này”.

Trang trại sinh thái của Vinamilk tại Tây Ninh. Ảnh: VNM

Trang trại sinh thái của Vinamilk tại Tây Ninh. Ảnh: VNM

Mô hình trang trại khép kín của Vinamilk gây chú ý với các quan khách nước ngoài. “Tôi ấn tượng về mô hình này và đây là xu hướng của toàn cầu. Vinamilk, một trong những công ty sữa hàng đầu trên thế giới đang thực hiện những chương trình phát triển bền vững rất tốt”, ông Richard Hall, Chủ tịch Hội nghị sữa toàn cầu 2022 đánh giá.

Đại diện Liên đoàn sữa thế giới IFD cho rằng khía cạnh về phát triển bền vững, như nông nghiệp tái tạo, phúc lợi động vật, trung hoà carbon là các ưu tiên hàng đầu của ngành sữa trên toàn cầu. Vinamilk đang đi đúng hướng, nhất là khi nhu cầu sử dụng sữa tại Việt Nam đang ngày càng tăng.

Ông Trần Quang Trung, Chủ tịch Hiệp hội sữa Việt Nam đánh giá, mô hình phát triển bền vững là xu thế tất yếu của tương lai. Do đó, Việt Nam cần có chính sách tốt để khuyến khích, đẩy nhanh các mô hình nông nghiệp bền vững góp phần giảm ô nhiễm, thúc đẩy nền kinh tế năng động gắn với thân thiện môi trường.

Thi Hà


Source link